Hôm 21/01, Tổng thống Joe Biden đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu các hành khách hàng không quốc tế phải cách ly khi đến Hoa Kỳ.

Hành khách xếp hàng chờ để vào trạm kiểm soát của Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ tại Sân bay Quốc tế Los Angeles, tại Los Angeles, California, hôm 25/11/2020. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

Sắc lệnh này của tổng thống nêu rõ rằng “trong phạm vi khả thi”, hành khách hàng không muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ một quốc gia khác phải tuân thủ các hướng dẫn hiện hành của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) về du lịch quốc tế “bao gồm việc tự cách ly trong khoảng thời gian được khuyến cáo” hoặc tự cô lập khi đến nơi.

Sắc lệnh này không nêu chi tiết về cách thức thực thi các yêu cầu mới nhất này như thế nào, nhưng đã chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa “nhanh chóng” phát triển một kế hoạch cho yêu cầu tự cách ly.

Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 26/01 này cũng quy định rằng những người đi du lịch đến Hoa Kỳ nên có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành.

Bất kỳ ai đến đất nước này bằng phi cơ “sẽ cần phải xét nghiệm trước khi họ khởi hành và cách ly khi họ đến Hoa Kỳ,” TT Biden nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Sắc lệnh này cũng chỉ thị cho các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ tổ chức các cuộc đàm phán với Canada và Mexico “về các quy định y tế công cộng ở các cửa khẩu đường bộ,” bao gồm cả việc thực hiện các hướng dẫn của CDC. Gần như tất cả các chuyến du lịch không thiết yếu tại biên giới đất liền của Hoa Kỳ với Canada và Mexico đều bị đình chỉ đến hết ngày 21/02.

CDC khuyến nghị rằng những hành khách từ hầu hết các quốc gia khác đến Hoa Kỳ sẽ phải cách ly ít nhất bảy ngày. Những hành khách không có xét nghiệm COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, được khuyến nghị ở trong nhà trong vòng 10 ngày sau chuyến đi.

Tổng thống cũng đã yêu cầu các cơ quan chính phủ liên bang “ngay lập tức hành động” để bảo đảm rằng các hành khách đều đeo khẩu trang trong sân bay và trên phi cơ thương mại, xe lửa, tàu hàng hải công cộng, bao gồm cả phà, dịch vụ xe bus liên tỉnh, và tất cả các phương tiện giao thông công cộng. Sắc lệnh này nêu rõ các ngoại lệ sẽ tùy theo từng trường hợp mà quyết định.

“Chúng tôi sẵn sàng bảo đảm rằng chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các cơ quan có liên quan để thực thi sắc lệnh của tổng thống nhằm chắc chắn các nhân viên, hành khách, người đi làm trên mọi loại hình giao thông đều được bảo vệ,” ông Pete Buttigieg, ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Giao thông vận tải, cho biết hôm 21/01.

Chính phủ TT Biden tuyên bố sẽ áp dụng lại lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết những người không phải là công dân Hoa Kỳ gần đây đã từng lưu trú tại Brazil, Vương quốc Anh, Ireland và hầu hết lục địa u Châu.

Isabel Van Bruger
Lê Trường biên dịch