Hoạt động ngoài trời là một trong nhiều cách thức hiệu quả xây dựng tinh thần vững chãi cho thanh thiếu niên. Nghiên cứu mới đây cho thấy rằng vui chơi ngoài trời và các hoạt động hòa mình với thiên nhiên có thể giúp giảm nhẹ một số tác hại do đại dịch Covid-19 gây ra cho sức khỏe tinh thần của các bạn trẻ. 

Hòa mình vào thiên nhiên, thanh thiếu niên cải thiện sức khỏe trong mùa đại dịch
Chúng ta khó có thể tưởng tượng rằng thanh thiếu niên sẽ có ngày bị khước từ cơ hội đi bộ ngoài trời với bạn bè. (Ảnh: William Perugini/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh đến các ảnh hưởng của việc hạn chế giải trí ngoài trời lên sức khỏe tinh thần thanh thiếu niên, và sự cần thiết gia tăng các hoạt động thiên nhiên.

“Chúng ta nên khuyến khích các gia đình phát triển mô hình giải trí ngoài trời cho thanh thiếu niên để giúp các bạn trẻ vượt qua những khó khăn sắp tới,” theo bà Kathryn Stevenson, phó giáo sư của khoa Quản trị Du lịch, Công viên và Giải trí tại trường Đại học Bắc Carolina và là đồng tác giả của bài viết trên Tập san Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Công cộng.

“Có nhiều vấn đề xảy ra trong cuộc sống, và đưa trẻ ra ngoài trời thường xuyên là một cách đơn giản để xây dựng một tinh thần vững chãi,” bà Stevenson nói.

Trong một khảo sát được tiến hành từ ngày 30/04/2020 đến 15/06/2020, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 624 trẻ em và thanh thiếu niên độ tuổi từ 10 đến 18 báo cáo về việc tham gia giải trí ngoài trời cả trước và sau đại dịch khi các biện pháp cách ly xã hội có hiệu lực trên khắp Hoa Kỳ. Họ cũng hỏi những người tham gia nghiên cứu về cảm giác của họ, một thước đo sự hạnh phúc và sức khỏe tinh thần.

Các phát hiện tiết lộ rằng đại dịch có tác động đến cảm xúc của nhiều thanh thiếu niên trong cuộc khảo sát, với gần 52% báo cáo có sự suy giảm hạnh phúc cá nhân. Các nhà nghiên cứu cũng nhìn thấy hoạt động ngoài trời sụt giảm ở thanh thiếu niên, với 64% báo cáo rằng việc tham gia hoạt động ngoài trời của họ giảm trong những tháng đầu của đại dịch.

Mặc dù có sự suy giảm về việc tham gia hoạt động ngoài trời, gần 77% thanh thiếu niên được khảo sát tin rằng việc dành thời gian ra ngoài sẽ giúp họ đương đầu với căng thẳng do đại dịch Covid-19.

Lợi ích mọi mặt

Khi họ phân loại giải trí, các nhà nghiên cứu thấy việc tham gia vào các hoạt động vui chơi ngoài trời như thể thao, đạp xe, đi bộ, chạy hoặc trượt ván giảm 41.6%; hoạt động ngoài thiên nhiên như cắm trại, đi bộ đường dài, câu cá, săn bắn và chèo xuồng giảm 39.7%; và hoạt động gia đình ngoài trời giảm 28.6%. Trong những tháng đầu của đại dịch, khoảng 60% thanh thiếu niên nói rằng họ dành thời gian ra ngoài một lần mỗi tuần hoặc ít hơn.

“Chúng tôi thấy sự sụt giảm ở cả ba loại hình tham gia giải trí ngoài trời,” Jackson – một sinh viên tốt nghiệp Chương trình Sinh học Bảo tồn, Động vật hoang dã và Thủy sản, cho biết. “Các hoạt động tiếp xúc thiên nhiên có mức độ tham gia thấp nhất trước và trong đại dịch; điều này có thể cho thấy cần có nhiều hoạt động ngoài thiên nhiên hơn.”

Các kết quả cho thấy có một sự liên kết giữa cảm giác vui vẻ và giải trí ngoài trời. Chúng cũng cho thấy những tác động tiêu cực của đại dịch đã ảnh hưởng đến cảm xúc của giới thanh thiếu niên, và việc tham gia giải trí ngoài trời là cần thiết bất kể chủng tộc, giới tính, độ tuổi, thu nhập hoặc vùng địa lý.

Trẻ em không hoạt động bên ngoài nhiều bị giảm cảm giác vui vẻ, nhưng những trẻ đi ra ngoài cả trước và trong đại dịch vẫn giữ được mức độ hạnh phúc cao.

“Điều này nói cho chúng ta biết rằng hoạt động ngoài trời có thể thúc đẩy cảm xúc vui vẻ của trẻ em, và có thể lấy đi cảm xúc đó nếu nó không xảy ra,” bà Stevenson cho biết.

Vui chơi ngoài trời có thể tạo nên một thế giới tốt đẹp

Thanh thiếu niên từng tham gia nhiều hoạt động ngoài trời trước khi đại dịch xảy ra có sức chịu đựng cao hơn đối với những thay đổi tiêu cực trong cảm xúc. Nhóm thỉnh thoảng ra ngoài cũng ít chịu cảm giác tồi tệ hơn, bất kể họ có ra ngoài trong đại dịch hay không. Và đối với các thanh thiếu niên mà có thể vui chơi ngoài trời hoặc tham gia vào các hoạt động ngoài thiên nhiên trong thời kỳ đại dịch, cảm xúc của họ là tương đương với trước đại dịch.

“Những đứa trẻ có thể tiếp tục tham gia vui chơi ngoài trời và các hoạt động tự nhiên vẫn giữ được cảm xúc vui vẻ tương tự với trước đại dịch, nhưng các trẻ mà không vui chơi như thế thì cảm xúc này giảm nhiều,” Jackson cho biết.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ các chiến lược giúp trẻ em đối phó với các vấn đề gây căng thẳng toàn cầu trong tương lai, cũng như là tầm quan trọng của việc bảo đảm hoạt động giải trí ngoài trời. Chúng giúp xác định nguy cơ của các chính sách làm giảm thời gian ra ngoài của trẻ.

“Ra ngoài và tham gia vào các hoạt động tiếp xúc với thiên nhiên, hoạt động thể chất và tương tác xã hội an toàn trong đại dịch thật sự có tác động mạnh đến việc cải thiện sức khỏe trẻ em”, Jackson cho biết.

Laura Oleniacz
Thanh Nguyên biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn