Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và Đàm Đắc Chí (Tam Tak Chi) vì vi phạm Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông của Bắc Kinh, nâng tổng số vụ bắt giữ bằng việc sử dụng luật do Bắc Kinh hậu thuẫn từ 53 vụ lên 55 vụ.

Hoàng Chi Phong đối mặt với tội danh theo ‘Luật an ninh quốc gia’ của Bắc Kinh
Nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong đăng ký làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp diễn ra tại Hồng Kông, Trung Quốc, hôm 20/07/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Cả hai đều đã bị cảnh sát giam giữ hôm 07/01.

Anh Hoàng, cựu tổng thư ký của đảng dân chủ địa phương Demosistō, đã thụ án tại nhà tù Thạch Bích. Ông Đàm, một cựu phát thanh viên có biệt danh là “nhịp độ nhanh” (“fast beat”) và là phó chủ tịch Đảng Quyền lực Nhân dân ủng hộ dân chủ, đã bị giam giữ tại Viện cải huấn Lệ Chi Giác (Tân Cửu Long, Hồng Kông) từ tháng 9/2020.

Mặc dù cả anh Hoàng và ông Đàm đều đang bị tạm giữ, cảnh sát Hồng Kông vẫn tuyên bố rằng họ đã bị bắt lại do tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020 cho phe dân chủ. Vì cả hai đã thụ án trong trại giam, nên không cần phải tại ngoại hay trình báo với đồn cảnh sát.

Cả anh Hoàng và ông Đàm đều là ứng cử viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Các cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 11/07 và ngày 12/07 năm 2020 trước khi diễn ra cuộc bầu cử của Hội đồng Lập pháp (LegCo), ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 09/2020. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử này đã bị hoãn vô thời hạn.

Bầu cử sơ bộ ủng hộ dân chủ là nỗ lực cấp cơ sở đầu tiên quy tụ tất cả các đảng dân chủ ở Hồng Kông với hy vọng giành được đa số hơn 35 ghế trong LegCo. Hơn 600,000 người Hồng Kông đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ đó.

Trước khi bắt giữ anh Hoàng và ông Đàm, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 53 nhân vật đối lập vào hôm 06/01 vì đã tham gia cuộc bầu cử sơ bộ, buộc tội họ “lật đổ” theo Điều 22 của Luật An ninh Quốc gia. Văn phòng An ninh Quốc gia Hồng Kông đã cử khoảng 1,000 cảnh sát thực hiện vụ bắt giữ hàng loạt. Đây là vụ bắt giữ lớn nhất kể từ khi chính quyền đặc khu thực thi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông vào ngày 01/07/2020.

Các cựu chính trị gia La Quan Thông (Nathan Law), Trương Côn Dương (Sunny Cheung) và Hứa Chí Phong (Ted Hui) – những ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ cấp ở Hồng Kông hiện đang lưu vong – đã đưa ra một tuyên bố trên Facebook hôm 06/01: “Vụ bắt giữ với quy mô chưa từng có cho thấy chính quyền cộng sản đã quyết định thanh trừng phe dân chủ và bịt miệng mọi bất đồng chính kiến. Khủng bố trắng bắt nguồn từ sự mập mờ của luật pháp; đe dọa tất cả 600,000 người Hồng Kông đã bỏ phiếu của họ.”

Theo thông tin cập nhật ngày 07/01 do những người ủng hộ đăng trên trang Facebook của Hoàng Chi Phong: “Nhân viên phúc lợi của Bộ Dịch vụ Cải huấn (CDS) đã thông báo cho gia đình của Hoàng Chi Phong rằng anh Hoàng đã được chuyển từ nhà tù Thạch Bích đến Viện cải huấn Lệ Chi Giác vào sáng nay để lấy lời khai. Anh ấy bị buộc tội vi phạm Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông.”

Bài đăng nói rằng luật sư của anh Hoàng đã không có mặt khi anh ghi lại lời khai của mình. Và khi luật sư đến, anh Hoàng đã được đưa trở lại nhà tù.

Anh Hoàng mặc y phục phạm nhân, bị còng bằng xích quanh eo – giống như cách người sáng lập của Next Media, ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), xuất hiện tại một phiên tòa gần đây. Ông Lê đã bị giam giữ trở lại sau khi bị từ chối bảo lãnh tại ngoại ngày 31/12/2020.

Anh Hoàng Chi Phong đã bị bỏ tù hôm 01/12/2020 vì tham gia trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019. Bản án của anh kéo dài 13 tháng rưỡi.

Ông Đàm Đắc Chí đã bị giam giữ kể từ tháng 09/2020. Ông bị buộc tội kích động vì đã hô lớn trên đường phố các khẩu hiệu như “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta” và “Năm yêu cầu, một cũng không thể thiếu.”

Terri Wu và Eva Zhao
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn