Một học khu K–8 (từ mẫu giáo đến lớp 8) ở Nam California đang dự tính mở một chương trình mới cho các em học sinh chưa được chích ngừa, nếu như lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của Thống đốc Gavin News có ​​hiệu lực và ngăn không cho các em đến trường học trực tiếp.

Trong một thông báo ngày 23/11 được gửi đến các gia đình học sinh của Học khu Alpine Union (AUSD), Giám đốc Học khu Rich Newman cho biết ông và học khu tin rằng họ có “trách nhiệm về mặt đạo đức” là phải đưa ra hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các em học sinh, bao gồm cả những học sinh có cha mẹ từ chối việc cho các em chích ngừa.

“Chúng tôi nhận thấy rằng trong học khu của chúng tôi có những học sinh mà cha mẹ các em quyết định không cho con họ chích ngừa,” ông Newman nói. “Trên thực tế, tôi đã gặp gỡ nhiều người trong số những bậc cha mẹ này để lắng nghe suy nghĩ của họ và xây dựng những kế hoạch để bảo đảm con của họ cũng đều được cung cấp cơ hội học tập trực tiếp như nhau nếu lệnh bắt buộc học sinh chích ngừa này có hiệu lực.”

Theo ông Newman, học khu này đã tạo ra một chương trình có tên là “Học viện Lựa chọn Alpine” (ACA) để giải quyết tác động tiềm tàng của lệnh bắt buộc được đề xướng. Lệnh đó quy định học sinh ở tất cả các trường công lập, bán công, và tư thục phải chích vaccine COVID-19 theo chấp thuận đầy đủ của liên bang đối với các mũi vaccine dành cho các nhóm độ tuổi học sinh.

Học khu California mở chương trình mới cho học sinh không chích ngừa
Bức ảnh trong kho lưu trữ về các em học sinh trong một lớp học. (Ảnh: Taylor Wilcox/Unsplash)

“Chương trình độc đáo, chưa từng có này được thiết kế để cung cấp hoạt động học tập trực tiếp cho những học sinh không thể đến trường học nếu không chích ngừa,” ông Newman cho biết thêm rằng học khu này sẽ tiếp tục thu thập ý kiến ​​từ các bậc cha mẹ và đưa nhiều thông tin chi tiết hơn nữa về chương trình ACA trong thời gian tới.

Học khu Alpine Union nằm ở Dãy núi Cuyamaca của Quận San Diego và phục vụ một cộng đồng khoảng 15,000 cư dân. Năm trường của học khu này có khoảng 1,750 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 8, theo trang web của học khu.

California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố quy định về vaccine COVID-19 cho các trường học hệ 12 năm (K–12) từ hồi tháng Mười, lúc đó các loại vaccine dành cho trẻ em vẫn đang trong thời gian chờ khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Lệnh bắt buộc này sẽ không được áp dụng cho đến khi các loại vaccine đó được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận đầy đủ để sử dụng cho trẻ em.

“Tiểu bang đã yêu cầu các em học sinh phải chích vaccine ngừa virus gây bệnh sởi, quai bị, và rubella,” ông Newsom nói khi ông thông báo về quy định này. “Không có lý do gì chúng ta không làm điều tương tự đối với bệnh COVID-19.”

“Vaccine là hữu hiệu. Đó là lý do tại sao California dẫn đầu cả nước trong việc ngăn chặn sự đóng cửa của trường học và có tỷ lệ ca nhiễm thấp nhất,” vị thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ, người đã tiếp tục giữ được chức vụ sau một nỗ lực kêu gọi bãi nhiệm do người dân phản đối cách ứng phó đại dịch của ông. “Chúng tôi khuyến khích các tiểu bang khác làm theo gương của chúng tôi để giữ an toàn cho con em chúng ta và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.”

Biện pháp này đã khiến nhiều bậc cha mẹ ở tiểu bang Golden State này từ bỏ hoàn toàn việc đi học truyền thống. Hiệp hội Bảo vệ Pháp lý Trường học Từ xa (HSLDA), một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Virginia, chuyên cung cấp lời khuyên pháp lý cho các gia đình áp dụng việc dạy học tại nhà, nói với The Epoch Times hồi tháng Mười rằng họ đã chứng kiến số lượng các bậc cha mẹ ở California tìm kiếm sự hỗ trợ cho hoạt động giáo dục tại nhà đang tăng vọt.

“Chúng tôi thấy được số lượng thành viên của mình ở California đang gia tăng. Phần lớn sự gia tăng đó là do lệnh bắt buộc chích ngừa của Thống đốc Newsom,” Chủ tịch HSLDA J. Michael Smith cho biết trong một tuyên bố. “Mỗi ngày chúng tôi đều đang nhận được ý kiến của các bậc cha mẹ, những người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải rút con em của mình ra các trường công lập đó. Họ tuyên bố rõ lý do họ phải làm vậy chỉ đơn giản là vì lệnh bắt buộc này.”

GQ Pan
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn