Hôm 10/11, một học khu công lập ở Bắc California đã thông báo rằng họ sẽ không thực thi lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của tiểu bang này cho các trường K–12.

Trong một cuộc bỏ phiếu với kết quả 5–0 tại cuộc họp hôm 09/11, hội đồng quản trị của Khu học chính Calaveras (CUSD) đã quyết định sẽ không “thực thi, ủng hộ, hoặc tuân thủ” lệnh bắt buộc chích ngừa của Thống đốc Gavin Newsom. Lệnh này yêu cầu học sinh ở tất cả các trường công lập, bán công, và tư thục chích vaccine COVID-19 sau khi liên bang chấp thuận đầy đủ các mũi chích này cho các khối lớp học sinh.

Hội đồng trường này cho biết trong một thông báo với cộng đồng trường rằng quyết định trên, được đưa ra trong cuộc họp này, sẽ áp dụng cho cả học sinh và nhân viên, nói thêm rằng họ sẽ thảo luận thêm và có khả năng sẽ đưa ra quyết định về các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và các giao thức xét nghiệm tại cuộc họp tiếp theo, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/11 tới.

Thống đốc California Gavin Newsom diễn thuyết tại Đại học California State ở Long Beach, hôm 03/03/2021. (Ảnh: John Fredicks/The Epoch Times)

Trong một tuyên bố trước đó, CUSD cho biết hội đồng của họ đã biết về những hậu quả mà học khu này có thể gặp phải do từ chối thi hành lệnh bắt buộc chích ngừa của tiểu bang, bao gồm cả “khả năng phải chịu trách nhiệm pháp lý, tổn thất kinh phí, và các hành động chính thức khác có thể được thực hiện chống lại học khu này.”

“Các thành viên hội đồng quản trị hiểu rằng sẽ có những quan điểm và ý kiến mạnh mẽ trên cả hai phương diện của vấn đề này,” bản tuyên bố viết. “Họ hiểu khuyến nghị của Giám đốc về việc tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa vì những hậu quả tiềm ẩn, nhưng họ vẫn cảm thấy vững vàng trong lập trường cá nhân của mình về chủ đề này.”

CUSD hiện đang phục vụ khoảng 5,300 học sinh và gồm có năm trường tiểu học, một trường trung học cơ sở, và hai trường trung học công lập duy nhất của Quận Calaveras.

California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố yêu cầu về chích vaccine COVID-19 cho các trường thuộc hệ 12 năm (K–12) hồi tháng Mười, khi các loại vaccine dành cho trẻ em vẫn đang chờ có khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Ông Newsom cho biết lệnh bắt buộc chích ngừa này sẽ chỉ có hiệu lực khi các loại vaccine này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận đầy đủ để có thể dùng cho trẻ em.

“Tiểu bang này cũng vừa mới yêu cầu học sinh chích vaccine ngừa các loại virus gây ra các bệnh sởi, quai bị, và rubella,” ông Newsom tuyên bố khi ông thông báo về lệnh bắt buộc chích ngừa. “Không có lý do gì để chúng ta không làm điều tương tự với bệnh COVID-19.”

“Vaccine là hữu hiệu. Đó là lý do tại sao California dẫn đầu cả nước trong việc ngăn chặn đóng cửa trường học và có tỷ lệ các ca nhiễm thấp nhất,” vị thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ, người vừa thoát thiểm từ cuộc bầu cử bãi nhiệm cho biết. “Chúng tôi khuyến khích các tiểu bang khác nên noi theo chúng tôi để giữ an toàn cho con em chúng ta và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.”

Bất chấp các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác mà chính phủ ông Newsom đưa ra, tỷ lệ nhiễm COVID-19 của California gần đây đã ngừng giảm và bắt đầu tăng lên. Kể từ ngày 10/11, California vẫn là một trong những tiểu bang lây truyền virus ở mức “cao” màu đỏ của CDC, so với mức màu vàng “vừa phải” ở Florida, nơi không có lệnh bắt buộc đeo khẩu trang hoặc chích ngừa.

GQ Pan
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn