Những mẫu thiết kế giấy dán tường đầy mê hoặc sẽ đưa bạn đến Trung Quốc thế kỷ 18 hoặc Pháp quốc thế kỷ 19. Những tác phẩm nghệ thuật đầy thanh lịch và khác lạ này là một phần của di sản gần như đã mất: nghề vẽ tay trên lụa – một nghề thủ công truyền thống của Trung Quốc. 

Không phải lúc nào những tấm vải hoặc giấy dán tường cũng có thể đưa bạn du hành vào một không gian khác, nhưng nếu bạn truy cập vào trang web của de Gournay, bạn sẽ hoàn toàn cảm nhận được điều đó. 

Hồi sinh nghề thủ công: Giấy dán tường vẽ tay De Gournay
Hannah Cecil Gurney, Giám đốc điều hành của de Gournay và con trai cô George tại gia đình. (Ảnh: Rebecca Reid)

Đối với ông Claud Cecil Gurney, nhà sáng lập công ty de Gournay có trụ sở tại Anh Quốc, niềm đam mê ngành nghệ thuật này bắt đầu khi còn nhỏ; tại gia đình mình, ông đã khám phá và bị các loại giấy dán tường vẽ tay cuốn hút. 

Sau đó, khi tìm cách phục chế các tấm dán tường cổ theo phong cách Trung Hoa, ông đã không thể tìm thấy công ty nào có thể tái tạo lại được vẻ đẹp lộng lẫy ban đầu của những tấm lụa vẽ tay ấy. Ông đã lên đường sang Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc của nghề thủ công này.  

Hồi sinh nghề thủ công: Giấy dán tường vẽ tay De Gournay
Những nhành mộc lan tinh tế (Magnolia Canopy) chào đón khách tại phòng trưng bày của De Gournay ở Beirut, Lebanon. (Ảnh: Rebecca Reid)

Tại Trung Quốc, ông Gurney đã nhận ra rằng dưới chế định cộng sản và nền sản xuất hàng loạt, hầu hết những nghề thủ công truyền thống đã biến mất. Bỏ bao công sức, ông đã tìm thấy những nghệ nhân được cha mẹ ông bà truyền thụ những kỹ thuật cổ xưa và mong muốn truyền thống đó tồn tại. Năm 1986, ông đã thành lập công ty.

Hồi sinh nghề thủ công: Giấy dán tường vẽ tay De Gournay
“Temple Newsam” thêu tay trên giấy mạ vàng bạc xỉn màu (Ảnh: Rebecca Reid)

Kỹ thuật vẽ trên lụa và trên giấy mịn tinh xảo 

Cho đến nay, de Gournay vẫn là một công ty gia đình với các nghệ sĩ vẽ nên các thiết kế đầy tinh mỹ trên vải lụa và giấy mịn.  

Hồi sinh nghề thủ công: Giấy dán tường vẽ tay De Gournay
“Temple Newsam” là tác phẩm được yêu thích từ lâu trong bộ sưu tập Chinoiserie của De Gournay. Ở đây nó được sơn trên giấy mạ vàng trắng 12 carat. (Ảnh: Rebecca Reid)

Phải mất từ ​​15 đến 20 năm tập luyện mới đạt được các kỹ năng vẽ cần thiết; một nghệ sĩ trước tiên cần sao chép phong cách vẽ tranh của người khác trong tám năm trước khi sáng tạo ra tác phẩm của riêng mình. 

Tại de Gournay, các nghệ sĩ và thợ thủ công là những chuyên gia về trang trí họa tiết và có kiến ​​thức sâu rộng về kỹ thuật vẽ tranh cũng như màu sắc và kiểu dáng của giấy dán tường vẽ tay từ các thời kỳ khác nhau.

Khi vẽ, người nghệ sĩ luôn cầm hai cây cọ trong một tay; một cây để tô màu đậm và cây còn lại để tán màu dọc trên tấm lụa, tạo ra hiệu ứng màu sắc đẹp mắt và tỏa ra giống như đang sử dụng màu nước vậy.

Hồi sinh nghề thủ công: Giấy dán tường vẽ tay De Gournay
Một họa sĩ làm việc với hai cọ vẽ trong tay. (Ảnh: Courtesy of de Gournay)

Thời trang cao cấp

Công bằng mà nói, sau khi được vẽ, đó chẳng còn là giấy dán tường nữa – ông Gurney đã ví các tác phẩm của de Gournay như những tấm thảm thêu hoặc  những bức bích họa. Và bởi vì nó có sự tương đồng với thời trang, bạn sẽ có thể gọi đó là thời trang giấy dán tường cao cấp. 

Hãng de Gournay đã hợp tác với nhà thiết kế thời trang Erdem Moralioglu để sáng tạo ra một bộ sưu tập các sản phẩm căn bản (capsule collection) khắc họa những loài động thực vật đang ở thời kỳ đẹp nhất, rực rỡ nhất; những mẫu giấy dán tường được thiết kế sống động với hình ảnh chim sẻ, chim chích chòe, gà lôi, và đàn cò bay lượn giữa những đóa cẩm tú cầu, hoa thục quỳ, hoa diên vĩ, hoa cúc, và hoa ban mai.

Hồi sinh nghề thủ công: Giấy dán tường vẽ tay De Gournay
“Flora” trên vải satanh len Liso Pine (Douglas Friedman)

Nhà thiết kế Moralioglu cho biết “Tôi rất trân quý việc hợp tác với de Gournay. Sự tỉ mỉ trong công việc của họ thật sự là phi thường; đặc biệt khi bạn ngắm thật kỹ những tấm giấy dán tường ấy. Công việc của tôi luôn là tạo ra các sản phẩm từ bàn tay của con người, chúng tôi có những cách tiếp cận rất tương tự về cách làm thủ công và chi tiết. Vì vậy làm việc cùng với nhau khá là dễ dàng. Thật tuyệt khi chúng tôi cùng hợp tác để sáng tạo ở những sản phẩm khác biệt như thế.” 

Công ty cũng phối hợp với người mẫu Kate Moss để tạo ra tác phẩm “Những đóa hải quỳ dưới ánh sáng,” mô tả những đóa hoa hải quỳ ẩn hiện trong những mảng sáng xuyên qua chúng.  

Hồi sinh nghề thủ công: Giấy dán tường vẽ tay De Gournay
“Sans Soucis” trên lụa xám tùy chỉnh có thêu tay. (Ảnh: Douglas Friedman)

Với sự điều hành của cô Hannah Cecil Gurney – con gái ông Gurney – công ty đã mở rộng sang các lãnh vực lớn hơn, bao gồm thời trang, vải vóc, và những sản phẩm trang trí. Một cách tự nhiên, cô Hannah đã lớn lên và phát triển con mắt giàu thẩm mỹ và sự khéo léo trong nghề chế tác giấy dán tường vẽ tay, sự cộng hưởng hài hòa của màu sắc, và thiết kế nội thất. 

“Cha tôi đã có thể tạo ra các sản phẩm đặc biệt khác, nhưng ông ấy đã không làm. Ông chỉ chế tác những loại giấy dán tường đầy tinh mỹ. Làm thế nào mà tôi không trở thành một phần trong công việc của gia đình mình được cơ chứ? Mỗi ngày tôi đều thức dậy với niềm hứng khởi vô biên dành cho công việc, và tôi thật may mắn vì đã được làm điều đó cùng với gia đình mình. Niềm đam mê và cảm hứng đến từ công việc này là điều không gì có thể sánh được.”

Hồi sinh nghề thủ công: Giấy dán tường vẽ tay De Gournay
Cận cảnh bức tranh tường “Adam Grey”. (Ảnh: Courtesy of de Gournay)

Bất cứ sản phẩm nào liên quan đến nghệ nhân và sự tinh tế khéo léo như vậy đều rất đáng giá, và chắc chắn rằng giấy dán tường của de Gournay có giá khá cao – nhưng đó là một khoản đầu tư xứng đáng.

Chúng ta hãy suy nghĩ một chút nhé: Chỉ cần một tấm trang trí đơn giản cũng có thể tạo nên sự khác biệt đáng kể cho căn phòng hoặc góc nhà; một căn phòng với những bức tường được trang trí đẹp thì chỉ cần đồ nội thất đơn giản. Một trong những điều hay là các loại giấy dán tường đều có thể tháo rời. Bởi vì lụa là chất liệu rất bền chắc, bạn chỉ cần gỡ các tấm trang trí tường, gửi chúng đến de Gournay để tạo một tấm nền dán khác, và có thể dán nó lên tường trong một căn phòng khác hay một ngôi nhà khác.

Hồi sinh nghề thủ công: Giấy dán tường vẽ tay De Gournay
Những khu vườn tươi tốt của “Temple Newsam” lấp đầy nội thất của phòng trưng bày De Gournay ở Beirut, Lebanon. (Ảnh: Rebecca Reid)

Đây là một khoản đầu tư tuyệt vời, và khi chúng ta có thể dành nhiều thời gian ở nhà hơn, thì đầu tư vào những sản phẩm trang trí cao cấp trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. 

Quý vị vui lòng truy cập deGournay.com để biết thêm thông tin.

Many Ngom
Thiên Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn