Ký giả tuần báo Epoch Times Tiếng Việt của chúng tôi hân hạnh tham dự chương trình hội thảo đặc biệt về đề tài “Tác Giả và Bản Quyền.” Nội dung buổi hội thảo chia sẻ về tình trạng tự nhận bản quyền bất hợp pháp của một số cơ quan trong nước; từ đó kiến nghị giải pháp giải quyết vấn đề này với các nền tảng mạng (platform).

Chương trình do ký giả Trần Nhật Phong dẫn dắt, diễn ra hôm 29/07 tại thành phố Westminster, California, với sự tham dự của các ca nhạc sĩ tên tuổi ở hải ngoại, các luật sư cùng các thân hữu khác.

Qua buổi hội thảo, các khách mời đã bày tỏ sự sẵn lòng tham gia sự kiện, giúp lấy lại sự công bằng, bảo vệ tài sản trí tuệ cho các ca nhạc sĩ cả trong và ngoài nước. Nữ ca sĩ Mỹ Lan, phu nhân của ca nhạc sĩ tên tuổi quá cố Trần Thiện Thanh chia sẻ với ký giả Epoch Times Tiếng Việt rằng cô “yêu cầu những người sử dụng nên tôn trọng tác quyền, nên liên lạc với tác giả để xin phép đàng hoàng … hy vọng mọi người đều ý thức để có một sự công bằng cho tất cả mọi người.”

Những tranh cãi về tác quyền sẽ được giải quyết bằng pháp lý để đem lại sự công bằng trong nhân ái cho các tác giả và tác phẩm, với mong muốn rằng các tổ chức trong nước khi sử dụng những nhạc phẩm của các nhạc sĩ đều cần phải liên hệ trực tiếp với tác giả để thực hiện trách nhiệm của người sử dụng bản quyền (trả tiền bản quyền), ngay cả khi nhạc sĩ đã qua đời. Ngoài ra, khi có sáng tác mới, nhạc sĩ nên nhờ luật sư cầu chứng cho quyền lợi của mình. Theo lời của luật sư tiến sĩ Đỗ Vinh, “chúng ta biết rằng, để đánh mất đi văn hóa thì như là giết chết một dân tộc. Chúng ta ở đây để bảo tồn và bảo vệ văn hóa, phát huy tinh thần sáng tạo của người Việt ở hải ngoại và bảo vệ luôn các nghệ sĩ trong và ngoài nước đang bị oan và đang là những nạn nhân.”

Người điều khiển chương trình, cũng là ký giả, đạo diễn, kiêm Youtuber Trần Nhật Phong là người tiên phong, khởi xướng kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ tác quyền nhằm mục đích chính khôi phục, phát triển, và bảo vệ một nền văn hóa Việt Nam chân chính. Buổi hội thảo này khởi đầu cho một chuyến du hành lớn trong việc bảo tồn kho tàng nghệ thuật của nền văn hóa Việt Nam chân chính. Theo anh, “sự kiện ngày hôm nay là đi bước đầu tiên, về mặt dư luận cho mọi người biết chuyện gì đang xảy ra. Bước thứ hai là sẽ bắt đầu tiến hành phần pháp lý, tức là mình phải làm việc với những platform.”

Chương trình đã được tường thuật trực tiếp qua kênh YouTube TNP và Phượng Mai Official. Kính mời quý độc giả quan tâm đến chủ đề xem chi tiết về buổi thảo luận tại hai kênh YouTube nói trên.

Tiffany Lê

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn