JACK PHILLIPS

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một bản cập nhật sáng ngày 30/10, hơn 20 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu khiếm diện hoặc bỏ phiếu trực tiếp trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Dữ liệu từ Dự án Bầu cử của Đại học Florida cho thấy khoảng 12.5 triệu cử tri đã bỏ phiếu qua thư trong khi gần 8 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm và trực tiếp. Dự án này tổng hợp dữ liệu bỏ phiếu cho các tiểu bang báo cáo bỏ phiếu sớm.

Florida, California, Georgia, và Texas dẫn đầu với hơn 2 triệu phiếu bầu mỗi tiểu bang. Một số tiểu bang tuần trước đã mở ra giai đoạn bỏ phiếu sớm, trong khi tiểu bang New York và New Jersey bắt đầu giai đoạn bỏ phiếu sớm hôm 29/10.

Ông Michael Bitzer, một giáo sư tại Đại học Catawba ở South Carolina, người được giới thiệu là chuyên gia về các mô hình bỏ phiếu sớm, nói với Politico hôm 29/10 rằng số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm nhiều hơn không phản ánh sự thay đổi trong toàn bộ cử tri. Bài báo đó, đã dẫn lời các nhà phân tích của Đảng Dân Chủ, khẳng định rằng những cử tri trẻ tuổi vẫn chưa xuất hiện đủ số lượng để bầu cho Đảng Dân Chủ.

“Phần lớn những cử tri bỏ phiếu sớm này thường là những cử tri bỏ phiếu sớm đặc biệt, hoặc là bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện,” ông Bitzer nói. “Vì vậy, cho đến nay, chúng tôi không thấy những người thay đổi phương thức bỏ phiếu của họ từ Ngày Bầu Cử sang bỏ phiếu sớm.”

Văn phòng Tổng thư ký Georgia, nơi bị Đảng Cộng Hòa chỉ trích gay gắt sau cuộc bầu cử năm 2020 vì điều họ nói là thất bại trong hành động chống gian lận cử tri, đã cho biết hôm thứ Bảy rằng số lượng cử tri đã đạt được các con số “phá kỷ lục”.

“Một phần năm cử tri tích cực đã tham gia bỏ phiếu và chúng tôi sẽ đạt mốc 2 triệu vào tuần tới,” Tổng thư ký Brad Raffensperger cho biết trong một thông cáo báo chí. “Thế mạnh của hệ thống ghi danh cử tri của chúng tôi và những người quản lý bầu cử địa hạt của chúng tôi được thể hiện rõ ràng.”

Văn phòng cho biết cử tri trên toàn tiểu bang “đã bắt đầu gửi lại các lá phiếu khiếm diện (gửi qua thư) với tỷ lệ cao hơn và tính đến ngày 28/10, 144,394 phiếu bầu đã được gửi lại cho các văn phòng bầu cử quận” và ông tuyên bố rằng chỉ có 899 lá phiếu bị từ chối trên toàn tiểu bang, và những người bỏ phiếu đó đã nhận được thông báo giải thích cách họ có thể khắc phục bất kỳ sai sót nào.

Cơ hội bấp bênh

Đảng Dân Chủ đã kiểm soát lưỡng viện của Quốc hội và tổng thống trong hai năm qua nhưng có thể sẽ không còn nắm giữ quyền lực hợp nhất như vậy lâu hơn nữa.

Hơn 20 triệu người đã bỏ phiếu sớm trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022
Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn hôm 31/01/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Đảng Cộng Hòa đang được ủng hộ để giành lại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 08/11, do sự thất vọng về nền kinh tế và những lợi thế trong quá trình tái phân chia địa hạt bầu cử diễn ra 10 năm một lần; trong khi đó triển vọng lại ảm đạm hơn đối với Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện. Một số cuộc đua ở các tiểu bang chiến địa quan trọng đang rất sít sao, khiến Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) đã tuyên bố hồi đầu năm rằng cơ hội cho đảng của ông giành được đa số chỉ là 50–50.

Giáo sư điều hành Dự án Bầu cử của trường đại học này, ông Michael McDonald, nói với ABC News rằng trào lưu bỏ phiếu sớm dường như “rất mạnh mẽ” so với các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trước đó.

“Trào lưu bỏ phiếu sớm này có vẻ rất mạnh mẽ… Tôi nghĩ rằng chúng ta đang chứng kiến những gì giống như cuộc bầu cử năm 2018, chắc chắn là vậy,” ông nói trong tuần trước (23–29/10.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đã bỏ phiếu sớm ở Delaware hôm 29/10 và nói chuyện với các phóng viên. “Tôi cảm thấy tốt,” ông Biden cho biết.

“Tôi sẽ dành thời gian còn lại của thời điểm này để khẳng định rằng đây không phải là một cuộc trưng cầu dân ý. Đó là một sự lựa chọn, một sự lựa chọn căn bản,” ông Biden nói. “Đó là sự lựa chọn giữa hai tầm nhìn rất khác nhau cho đất nước.”

Lặp lại các tuyên bố của Đảng Dân Chủ đối với Đảng Cộng Hòa, hôm 28/10, ông Biden nói rằng “dân chủ chính xác là những gì… trên lá phiếu năm nay.”

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn