Dự kiến 18,000 người sẽ vượt qua biên giới hàng ngày sau khi chấm dứt Đề mục 42

Hoa Kỳ đã bắt giữ một số lượng kỷ lục người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía tây nam của mình trong tháng trước, với số lượng bắt giữ đạt mức cao nhất trong hai thập niên, theo hồ sơ tòa án của các quan chức từ Bộ An ninh Nội địa (DHS).

“Trong tháng 03/2022, DHS đã báo cáo tổng số 221,303 cuộc chạm trán tại Biên giới Tây Nam. Con số này kết hợp số liệu thống kê được báo cáo bởi Văn phòng Hoạt động Hiện trường (OFO) của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giớigiới Hoa Kỳ, nơi giải quyết cho những người không phải công dân tìm cách nhập cảnh tại các cảng nhập cảnh trên đất liền (POE), với số liệu thống kê từ Cơ quan Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ (USBP),” một tài liệu của tòa án nêu rõ.

DHS cũng báo cáo 123,304 trường hợp trục xuất những người không phải công dân theo Đề mục 42 trong tháng Ba. Tổng số trường hợp giam giữ trong tháng là khoảng 31,715, con số kết hợp số người do CBP giam giữ là 5,935 và số người do Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) giam giữ là 25,780.

Hơn 221,000 người nhập cư bất hợp pháp bị bắt gặp ở biên giới Tây Nam
Các nhân viên Tuần tra Biên giới đón bốn người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp từ Mexico sau khi các sĩ quan cảnh sát tại địa phương chặn phương tiện đi lậu của họ, ở Brackettville, Texas, hôm 08/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

DHS đã thả 80,116 người vào Hoa Kỳ; việc nộp đơn ra tòa là một báo cáo bắt buộc hàng tháng như một phần của vụ kiện liên bang do Texas và Missouri đệ trình chống lại chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

Chính phủ đang có kế hoạch chấm dứt Đề mục 42, được thực hiện dưới thời chính phủ cựu TT Trump. Đề mục 42, cho phép các quan chức biên giới từ chối và trục xuất những người di cư và người xin tị nạn có thể mắc các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như COVID-19, dự kiến ​​hết hiệu lực vào ngày 23/05.

Quyết định này tuân theo tuyên bố ngày 01/04 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trong đó đề nghị chấm dứt việc trục xuất theo Đề mục 42.

Hành động này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của các thành viên Đảng Cộng Hòa và một số thành viên Đảng Dân Chủ. Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đã coi lời kêu gọi của CDC về việc chấm dứt Đề mục 42 là một “quyết định đáng sợ”, trong khi Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire) cho biết chính phủ Tổng thống Biden “dường như chưa sẵn sàng” cho sự gia tăng lượng người nhập cư do việc dỡ bỏ chính sách này.

Trong một bức thư gửi đến TT Biden hôm 07/04, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nhấn mạnh rằng Đề mục 42 là một biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và quản lý những thách thức mà CBP phải đối mặt vì số vụ bắt gặp người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam đang “gia tăng theo cấp số nhân”.

“Tôi vô cùng lo ngại rằng Chính phủ này có thể cố gắng hạ thấp các tiêu chuẩn an ninh và chuyển nguồn tài nguyên ra khỏi Bộ Cựu chiến binh … đặc biệt là nhân viên y tế, để ứng phó với hậu quả của cuộc khủng hoảng biên giới tự chuốc lấy này,” bức thư viết.

“Tôi kêu gọi quý vị dứt khoát từ chối bất kỳ chính sách nào dẫn đến việc chuyển hướng các nguồn tài nguyên dành cho các cựu chiến binh Mỹ sang những người di cư ở biên giới phía Nam.”

Hồi cuối tháng Ba, một quan chức cao cấp của DHS nói với các phóng viên rằng việc chấm dứt Đề mục 42 có thể “tăng dòng người di cư” vào Hoa Kỳ. Cơ quan này đã chuẩn bị các kế hoạch dự phòng, trong đó có một tình huống có thể có tới 18,000 lượt vượt biên mỗi ngày. Vào thời điểm đó, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã chứng kiến ​​khoảng 7,100 trường hợp vượt biên trái phép mỗi ngày.

Naveen Athrappully
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn