Trong một lá thư chung gửi đến Tòa Bạch Ốc hôm 20/09, 26 vị thống đốc Đảng Cộng Hòa (ĐCH) đã yêu cầu một cuộc họp với Tổng thống Joe Biden để xem xét các giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở biên giới phía nam.

Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey và Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott đã dẫn đầu các quan chức ĐCH trong nỗ lực chấm dứt số lượng người di cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ đang không kiểm soát được. Thống đốc tiểu bang South Carolina Henry McMaster đã đăng tải bức thư này trên tài khoản Twitter của mình, và viết rằng ông tự hào khi cùng với 25 thống đốc khác yêu cầu một cuộc họp với ông Tổng thống.

“Vấn đề biên giới đã biến khỏi tầm mắt và chẳng còn trong tâm trí của chính phủ ông Biden nữa, và những tác động tiêu cực từ nghị trình biên giới mở toang liều lĩnh của ông ta không thể bị bỏ qua nữa.”

Các thống đốc này nhấn mạnh về thiệt hại mà những tháng vượt biên bất hợp pháp đã gây ra, và viết rằng chính sách biên giới của ông Biden “đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo quốc tế, thúc đẩy hoạt động tội phạm quốc tế tăng vọt, và mở cửa tràn lan cho những kẻ buôn người và buôn lậu ma túy gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng và an toàn ở các tiểu bang của chúng tôi.”

Họ trích dẫn thực tế rằng các vụ bắt giữ đã tăng 500% so với năm ngoái, và sự tăng vọt nhập cảnh [vào Hoa Kỳ] này đang kéo theo những tội phạm và ma túy, gây ảnh hưởng đến tất cả các tiểu bang. Cơ quan Hải quan và Tuần tra Biên giới đã ghi nhận tổng số vụ bắt gặp những người nhập cư bất hợp pháp là hơn 200,000 trong tháng Tám.

Bức thư này được đưa ra trong bối cảnh có hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp từ Haiti, Cuba, và Venezuela đang đổ về thị trấn Del Rio của Texas.

Thị trưởng thuộc Đảng Dân Chủ của thị trấn Del Rio, ông Bruno Lozano, đã chỉ trích Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris vì đã không xuất hiện tại thị trấn của ông khi thị trấn này đang phải chiến đấu với một cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp nghiêm trọng – khiến các nhân viên của Cơ quan Tuần tra Biên giới đang phải chật vật giải quyết cho hàng ngàn người.

Hơn 15,000 người nhập cư bất hợp pháp đã vào Hoa Kỳ trong những ngày gần đây và đang trú ẩn bên dưới cây cầu biên giới nối giữa Del Rio, một thị trấn của Texas có khoảng 35,000 người dân, với thành phố Ciudad Acuña của Mexico.

Hơn hai mươi thống đốc Đảng Cộng Hòa kêu gọi TT Biden hội họp và giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam
Những người di cư Haiti tụ tập trên bờ sông Rio Grande sau khi họ đi từ Mexico sang Hoa Kỳ, ở Del Rio, Texas, hôm 18/09/2021. (Ảnh: Eric Gay/AP Photo)

Trong một bài đăng cùng với cảnh quay từ trên cao cho thấy hàng ngàn người nhập cư đang vây quanh cây cầu rất đông đúc này trong những chiếc lều tạm bợ, ông thị trưởng này đã viết rằng, “Chúng tôi cần ông đến thăm Del Rio, Texas.”

Ông Lozano cũng đã đáp lại một bài đăng trên Twitter được chia sẻ bởi bà Harris hôm 18/09 trong đó viết rằng, “Hoa Kỳ đang tụt hậu, trên quy mô toàn cầu, trong việc đầu tư vào chăm sóc trẻ em. Chúng ta đầu tư tiền quỹ công cho giáo dục và chăm sóc tuổi ấu thơ tương ứng với GDP ít hơn so với hầu hết các nước phát triển khác. Bằng Nghị trình Xây dựng Trở lại Tốt hơn của chúng ta, ngài Tổng thống và tôi sẽ quyết tâm thay đổi điều đó.”

Khi chất vấn một lần nữa về việc bà Harris và ông Biden không đến thăm Del Rio, ông đã hỏi rằng, “Hoa Kỳ đang thất bại trong việc bảo vệ biên giới của mình. Tại sao các vị không ở đây?”

Trưởng nhóm Tuần tra Biên giới, ông Raul Ortiz, nói với Fox News hôm 19/09 rằng những người đàn ông trưởng thành độc thân sẽ bị trục xuất theo Điều 42 của luật chính phủ liên bang, mặc dù hầu hết các đơn vị gia đình đã vượt biên bất hợp pháp sẽ được giải quyết và phóng thích vào Hoa Kỳ kèm một thông báo yêu cầu trình diện tại một tòa án di trú.

Ông Ortiz cho biết tại một cuộc họp báo hôm 19/09 rằng các chuyến bay trục xuất đưa một số người nhập cư bất hợp pháp quay trở lại Haiti đã được bắt đầu.

Trong khi đó, các thống đốc trên nói rằng tổng thống đã không hoàn thành chức trách của mình trong việc bảo đảm vùng biên giới của Hoa Kỳ, và các tiểu bang đã phải hành động thay.

Bức thư viết rằng, “Trong khi các thống đốc đang làm những gì chúng tôi có thể làm, thì Hiến pháp của chúng ta yêu cầu Tổng thống phải thực thi một cách trung thành những luật nhập cư đã được Quốc hội thông qua. Chính phủ liên bang không những đã tạo ra một cuộc khủng hoảng mà còn bỏ mặc các tiểu bang chúng tôi phải ứng phó với những thách thức mà duy chỉ chính phủ liên bang có nhiệm vụ giải quyết.” 

Các thống đốc này thúc giục Tổng thống Biden phải triệu tập cuộc họp đó càng sớm càng tốt và không được quá hai tuần sau khi nhận được bức thư trên.

Masooma HAQ
Bản tin có sự đóng góp của Katabella Roberts và Jack Phillips
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn