WEB STAFF

Hôm 25/03, Honduras đã thông báo rằng Chính phủ cánh tả của quốc gia Mỹ Latinh này đã cắt đứt mối bang giao với Đài Loan và tuyên bố họ công nhận “một Trung Quốc duy nhất trên thế giới” dưới áp lực của Trung Cộng.

Vài giờ sau đó, hôm 26/03, truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đưa tin rằng Bắc Kinh và Honduras đã thiết lập mối bang giao.

Thông báo này được đăng trên Twitter, do Bộ Ngoại giao Honduras đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa nhà cầm quyền ở Bắc Kinh và trật tự quốc tế dân chủ dựa trên luật lệ do Hoa Kỳ dẫn đầu – trong đó có việc Trung Cộng ngày càng gây hấn đối với Đài Loan tự trị. Hành động này khiến Đài Loan chỉ còn quan hệ ngoại giao với 13 quốc gia có chủ quyền.

“Chính phủ Cộng hòa Honduras công nhận sự tồn tại của một Trung Quốc duy nhất trên thế giới và chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc,” tuyên bố của Bộ Ngoại giao Honduras viết.

Bộ này lưu ý rằng “Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc, và cho đến hôm nay, chính phủ Honduras đã thông báo cho Đài Loan về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao, cam kết không có bất kỳ mối quan hệ hay liên hệ chính thức nào với Đài Loan.”

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) cho biết hôm 26/03 rằng chính phủ Honduras và chính phủ Trung Quốc đang thảo luận về việc thiết lập mối quan hệ và Đài Loan đã chấm dứt quan hệ với Honduras để “bảo vệ chủ quyền và phẩm giá của mình.” 

Ông Ngô cho biết Tổng thống Honduras Xiomara Castro và nhóm của bà luôn có “ảo tưởng” về Trung Quốc và đã nêu lên vấn đề chuyển đổi mối quan hệ trước khi Tổng thống theo phái bảo tồn truyền thống đương thời Juan Orlando Hernández thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Honduras năm 2021.

Ông Ngô nói trong một cuộc họp báo, “Với sự cố gắng của Đài Loan trong vấn đề này, bang giao giữa Đài Loan và Honduras đã từng ổn định vào đầu nhiệm kỳ của bà Castro, nhưng Trung Quốc vẫn không ngừng lôi kéo Honduras.” 

“Đây là xu thế. Ngay cả Hoa Kỳ cũng không thể xoay chuyển tình thế này,” tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, đã tuyên bố về quyết định từ chính phủ của bà Castro trên Twitter. “Việc tìm kiếm ‘sự độc lập của Đài Loan’ chắc chắn sẽ mang lại những tổn thất nặng nề và chắc chắn sẽ thất bại. Trong 10 năm qua, đã có 10 nước cắt đứt quan hệ ‘ngoại giao’ với đảo Đài Loan. Honduras là quốc gia mới nhất và sẽ không phải là quốc gia cuối cùng [làm vậy]. Đâu là quốc gia tiếp theo?”

Bà Tiêu Mỹ Cầm (Bi-khim Hsiao) của Đài Loan, đại sứ trên thực tế của hòn đảo dân chủ này tại Hoa Kỳ, đã viết trên Twitter, “Đáng tiếc rằng chính phủ Honduras đã phản bội tình hữu nghị của Đài Loan để kết giao với Trung Quốc. Họ sẽ sớm nhận ra rằng bất cứ điều gì Trung Cộng làm để dụ dỗ họ sẽ chẳng là gì ngoài những lời hứa suông và ảnh hưởng xấu.”

“Đài Loan là một đối tác bền vững của người dân Honduras trong 82 năm qua, đóng góp cho y tế công cộng, giáo dục, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, v.v. Chính phủ Honduras đã từ bỏ điều này để đi theo một Trung Cộng độc tài. Thật đáng thất vọng.”

“Những nỗ lực của Trung Cộng nhằm đàn áp không gian quốc tế của Đài Loan sẽ không kết thúc ở đây. Nhưng sự thật là, Đài Loan với tư cách là một lực lượng bảo vệ lẽ phải sẽ không bao giờ bị cô lập.”

Honduras là đồng minh ngoại giao thứ chín mà Đài Bắc đã để mất vào tay Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống ủng hộ độc lập Thái Anh Văn nhậm chức hồi tháng 05/2016. Các chính phủ gần đây nhất đã khuất phục áp lực của Trung Cộng là Nicaragua vào năm 2021, và hai nước Kiribati và Quần đảo Solomon vào năm 2019.

Trung Quốc và Đài Loan đã vướng vào cuộc chiến tranh giành sự công nhận ngoại giao kể từ khi hai bên chia cắt trong cuộc nội chiến ở Trung Quốc năm 1949 – Trung Cộng chi hàng tỷ dollar để nguyên tắc “một Trung Quốc” được công nhận. 

Trung Cộng tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, sẽ bị kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết, và hầu hết từ chối liên hệ với các quốc gia duy trì bang giao chính thức với nền dân chủ của hòn đảo này. Đảng này đe dọa sẽ trả đũa các quốc gia chỉ để có thêm các mối quan hệ ngoại giao. 

Đài Loan vẫn duy trì mối bang giao với Belize, Paraguay, và Guatemala ở Mỹ Latinh, cũng như Thành phố Vatican. Hầu hết các đối tác còn lại của hòn đảo này là các quốc đảo ở Caribe và Nam Thái Bình Dương, cùng với Eswatini ở miền nam châu Phi.

Liên bang Micronesia, sau các cuộc đàm phán với Đài Loan hồi tháng Hai, đã tuyên bố rằng họ đang nghĩ đến việc chuyển mối quan hệ ngoại giao từ Bắc Kinh sang Đài Loan, với việc Tổng thống David Panuelo lên án “cuộc chiến chính trị” của Trung Cộng.

Bất chấp chiến dịch cô lập của Trung Cộng, Đài Loan vẫn duy trì mối bang giao không chính thức mạnh mẽ với hơn 100 quốc gia khác, quan trọng nhất là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ duy trì chính sách “Một Trung Quốc” của riêng mình, khác với quan điểm của Trung Cộng, và không công nhận chủ quyền của Hoa lục đối với Đài Loan. Hoa Kỳ vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn