Hôm 24/02, chính phủ Hồng Kông đã công bố ngân sách mới cho năm tài chính 2021–2022, phân bổ khoảng 1 tỷ USD (tương đương 8 tỷ HKD) cho các khoản chi tiêu về an ninh quốc gia, mặc dù đang đối mặt với mức thâm hụt ngân sách khổng lồ.

Hồng Kông dành 1 tỷ USD cho an ninh quốc gia
Những người biểu tình hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống lại luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông hôm 01/07/2020. (Ảnh: Dale De La Rey/AFP/Getty Images)

Đây là lần đầu tiên các khoản chi tiêu cho an ninh quốc gia xuất hiện trong ngân sách của chính phủ Hồng Kông kể từ khi Bắc Kinh thi hành Luật an ninh quốc gia vào hồi cuối tháng 6/2020. Tuy nhiên, chính quyền Hồng Kông đã không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về ngân sách này.

Sau khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông từ chức vào tháng 11/2020, hôm 24/02, cục trưởng Cục Tài chính Hồng Kông Trần Mậu Ba (Paul Chan Mo-po) đã lần đầu tiên công bố ngân sách năm 2021 tại nghị viện do chính phủ ủng hộ Bắc Kinh điều hành.

Tại cuộc họp báo, ông Trần nói rằng do đại dịch COVID-19, thâm hụt tài chính của Hồng Kông năm 2020 là 257.6 tỷ HKD (khoảng 33.2 tỷ USD), ở mức cao kỷ lục và mức thâm hụt dự báo vào năm 2021 sẽ là 101.6 tỷ HKD (khoảng 13.1 tỷ USD), tương đương 3.6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Một báo cáo của Đài tiếng nói Hoa Kỳ cho biết ông Trần đã sử dụng thâm hụt tài chính khổng lồ như một cái cớ nhằm cắt giảm các biện pháp cứu trợ đại dịch và từ chối cấp thêm trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, 1 tỷ USD đã được phân bổ cho mục đích “bảo vệ an ninh quốc gia”.

Theo BBC, trong tài liệu ngân sách có ghi rằng việc phân bổ quỹ an ninh quốc gia đã được Đặc khu trưởng Hồng Kông phê duyệt, lấy từ nguồn thu chung của chính phủ để chi cho các vấn đề an ninh quốc gia và nhân sự, và không bị hạn chế bởi luật pháp hiện hành hay các quy định liên quan của Hồng Kông.

Ông Lưu Duệ Thiệu (Liu Ruishao), nhà bình luận cao cấp về các vấn đề thời sự Trung Quốc, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng khoản ngân sách an ninh quốc gia này có vẻ mơ hồ và rất giống với “ngân sách duy trì ổn định ở Trung Quốc Đại Lục,” được dùng để duy trì trật tự xã hội và trấn áp những cá nhân lên án chế độ Trung Cộng. Ông nhớ lại rằng lúc ngân sách duy trì sự ổn định của Trung Cộng lần đầu tiên được công khai vào năm 2008, “con số đó thậm chí còn lớn hơn cả ngân sách dành cho quân sự của nước này.”

Alex Hu
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn