Hôm 02/12, Hồng Kông đã công bố một ứng dụng mã sức khỏe tương tự như ứng dụng của Trung Cộng để theo dõi lịch sử di chuyển của người dùng.

Các nhà chức trách tại thành phố này cho biết trong một tuyên bố hôm 02/11 rằng ứng dụng mã sức khỏe Hồng Kông này sẽ ghi lại thông tin cá nhân của người dùng như tên, số thẻ căn cước, địa chỉ, và lịch sử di chuyển.

Giám đốc Thông tin Hồng Kông Victor Lam cho biết các nhà chức trách Trung Cộng chỉ có thể truy cập dữ liệu của một người nếu “người đó là người đang bị nhiễm bệnh, hoặc người đó có nguy cơ lây nhiễm cao, chẳng hạn, được xác định là một trường hợp tiếp xúc gần.”

Tương tự như mã sức khỏe mà Trung Cộng sử dụng, hệ thống này sẽ tạo mã sức khỏe QR được mã hóa theo màu sắc – xanh lá cây, vàng, và đỏ – dựa trên lịch sử di chuyển của người dùng.

Hệ thống này sẽ nhập dữ liệu từ một ứng dụng truy vết tiếp xúc hiện có, tên là LeaveHomeSafe, ứng dụng này là bắt buộc đối với tất cả các nhà hàng, phòng tập thể dục, và rạp chiếu phim.

Nhà chức trách cho biết chỉ những người dùng có mã sức khỏe màu xanh lá mới được phép qua biên giới.

Hồng Kông ra mắt ‘mã sức khỏe’ kiểu Trung Cộng
Một nhân viên bảo vệ kiểm tra mã sức khỏe trên điện thoại thông minh của mọi người tại một tuyến phố mua sắm du lịch ở Bắc Kinh, hôm 03/08/2021. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP Photo)

Ở Trung Quốc đại lục, mã màu xanh lá cây trên ứng dụng theo dõi sức khỏe này là điều kiện cần khi đi phương tiện công cộng, vào cửa hàng, hoặc ngay cả khi rời khỏi nhà.

Các mã màu đỏ hoặc màu cam có nghĩa là họ phải đối mặt với sự cách ly bắt buộc và xét nghiệm acid nucleic.

Các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc chế độ cộng sản sử dụng mã sức khỏe để giám sát người dân qua phần mềm kỹ thuật số và kiểm soát xã hội.

Các nhà chức trách Hồng Kông cho biết mã sức khỏe này có hiệu lực vào ngày 10/12.

Việc bổ sung mã sức khỏe cho phép Hồng Kông đạt các tiêu chí căn bản của đại lục để dần dần nối lại hoạt động đi lại không cần cách ly chiều Hồng Kông–Trung Quốc và ngược lại. Tuy nhiên, hiện vẫn không có ngày ấn định về thời điểm bắt đầu nối lại hoạt động đi lại như vậy.

Hiện tại, du khách Hồng Kông phải trải qua 21 ngày cách ly ở hầu hết các tỉnh khi họ đến Trung Quốc đại lục.

Các nhà chức trách Hồng Kông đã thực hiện một số biện pháp hạn chế virus corona hà khắc nhất trên thế giới để khiến Bắc Kinh phải mở cửa biên giới với thành phố này. Các nhóm doanh nghiệp đã cảnh báo trung tâm tài chính này có thể sẽ bị mất nhân tài và các khoản đầu tư do các biện pháp hạn chế đó.

Dorothy Li
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn