Nếu quý vị chưa để ý, thì Hợp chủng quốc đang tự tổ chức thành hai Hoa Kỳ – xanh và đỏ. Mặc dù có một tổng thống của Hợp chủng quốc, nhưng các thống đốc tiểu bang hiện đang thúc đẩy câu chuyện quốc gia theo nhiều phương diện khác nhau.

Hợp chủng quốc ‘hai’ Hoa Kỳ
Một con phố trống trải ở Thành phố New York hôm 01/03/2021. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Tổng thống và phó tổng thống đang tại vị là bởi vì sáu tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua các phiếu đại cử tri đáng ngờ, và cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã bỏ lỡ một cơ hội lịch sử để thách thức những phiếu bầu đó. Tổng thống và phó tổng thống đương nhiệm dường như bị mắc kẹt trong các khẩu hiệu tư tưởng trừu tượng và mơ hồ hơn là thực hiện khả năng lãnh đạo điều hành. Những điều chung chung mơ hồ và giáo điều không thể thay thế cho khả năng lãnh đạo điều hành.

Và những nhà lãnh đạo điều hành thực sự của hai nước Hoa Kỳ này là ai? Một bên là Florida và Texas, một bên là California và New York. Các thống đốc của những tiểu bang này về cơ bản đang chiếm lĩnh diễn đàn đã từng được tổng thống đương nhiệm nắm giữ. Nhiều tiểu bang còn lại của Hoa Kỳ đã liên kết với phe này hoặc phe kia.

Đàm luận chính trị Hoa Kỳ đã đang trở thành một phiên bản “Sneetches With Stars” cực đoan hiện đại của Tiến sĩ Seuss khi người dân Hoa Kỳ hiện đang bắt đầu tạo nhóm, tập hợp, và di chuyển riêng rẽ theo các hệ tư tưởng của họ. Cả hai phe đều chịu trách nhiệm như nhau đối với hành vi này – không bên nào nên được miễn trừ trách nhiệm hay trốn tránh vấn đề này.

Hai Hoa Kỳ/Hai hệ thống

Một phần của sự phân tách xanh/đỏ này là tuyên ngôn “Nạn phân biệt chủng tộc Kỹ thuật số” đang được bên xanh áp dụng cho bên đỏ để tạo ra hai hệ thống truyền thông xã hội. Nạn phân biệt chủng tộc Kỹ thuật số này đang lan rộng và được thúc đẩy bởi câu thần chú mới, méo mó, dồn dập về “công bằng xã hội” đang nắm giữ hệ thống tự động dẫn dắt mạng xã hội của Hoa Kỳ.

Chúng ta đang trải qua một sự biến động chưa từng có từ các nhóm như Black Lives Matter (BLM) và Antifa, những người không ngừng phát thanh trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông cũ.

Giờ đây có hai hệ thống doanh nghiệp ở Hoa Kỳ – màu xanh và màu đỏ. Nhiều doanh nghiệp dẫn đầu trong các lĩnh vực thị trường chính hiện đã cho thấy họ là cảnh sát tư tưởng thực sự để thực thi Công bằng Xã hội.

Ông Mike Lindell, Giám đốc điều hành công ty MyPillow, là tấm gương cho điều này, vì ông đã lọt vào tầm ngắm để bị loại bỏ bởi các linh mục cao cấp tự phong của “chủ nghĩa thức tỉnh”.

Chúng ta cũng đang phát hiện ra rằng có hai hệ thống tài chính ở Hoa Kỳ, vì những người nắm giữ vốn hiện đóng vai trò kiểm soát ai được nhận vốn và ai bị loại trừ. Bank of America đã trở thành “Ngân hàng của những người mà tôi quyết định cho phép tiếp cận hệ thống vốn.” Điều đó khác rất xa với ý định của người sáng lập ngân hàng này, người muốn bảo đảm tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận vốn. Đội ngũ nhân viên ngân hàng hiện đại ngày nay đã trở thành một phần phụ của dàn đồng ca giáo điều.

Giờ đây có hai hệ thống truyền thông ở Hoa Kỳ. Các chương trình trao giải của Hollywood hiện nay là một rạp xiếc La Mã rao giảng, và giáo điều. Rất ít người đang xem các chương trình trao giải này – trên thực tế, rất ít người xem các kênh truyền thông đại chúng lâu đời khi xếp hạng của các kênh này sụt giảm mạnh.

Từ quan điểm kinh doanh khó lý giải, thì thật tò mò là làm thế nào CNN thậm chí tồn tại được ở thời điểm này. Bằng cách nào đó, túi tiền của người dân đang bị các công ty và các nhà quảng cáo săn đón, những người tiếp tục thu lợi bằng cách quảng cáo trên các kênh truyền thông “thức tỉnh” để tồn tại, khi rõ ràng là lượng người xem đã giảm đáng kể – nhưng đó là vẻ đẹp của kỷ nguyên mới của chủ nghĩa tư bản lợi ích nhóm (giai đoạn chuyển tiếp lên chủ nghĩa xã hội).

Các công dân của đất nước chúng ta đã cố ý hoặc vô tình chọn phe. Nếu quý vị đang tức giận với bản thân vì không đủ “thức tỉnh” và có những bảng hiệu “ra vẻ đạo đức” trong sân nhà đang ca ngợi BLM, thì có lẽ quý vị đang ở bên màu xanh. Nếu những lời giáo điều tầm phào đó không có ý nghĩa đối với quý vị, thì có lẽ quý vị đang ở bên màu đỏ.

Dịch chuyển dân số Hoa Kỳ

Biểu hiện lớn nhất của việc tái thiết nhanh chóng Hoa Kỳ trong các phe màu xanh và đỏ là sự di cư nội địa đáng kinh ngạc của người dân Hoa Kỳ.

Người dân Hoa Kỳ từ California đang chuyển đến Texas với số lượng đáng kể. California đã chứng kiến sự sụt giảm dân số lần đầu tiên kể từ năm 1900. Người Hoa Kỳ đang di cư, và chủ yếu chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, với Texas và Florida chào đón những người lánh nạn từ New York và California. Ước mơ của tôi về một ngôi nhà lớn, giá rẻ ở Florida đã tan thành mây khói cùng với tình trạng nhà tăng giá ở các địa phương mà tôi muốn đến.

Tôi cho rằng những con số trên thực tế thậm chí còn lớn hơn những gì đang được báo cáo. Việc báo cáo loại dữ liệu kinh tế–xã hội này thường chậm trễ do mất thời gian để thu thập, tổng hợp, sắp xếp, và phân tích. Tôi có thể nói rằng loại báo cáo này chậm từ sáu tháng đến một năm.

Năm 2020, tôi nhận thấy việc tìm kiếm dữ liệu về các luồng dân cư rất là khó khăn. Tuy nhiên, tại cùng thời điểm đó, dữ liệu chưa chính thức lại cho thấy một cuộc di cư ồ ạt vẫn chưa được phản ánh. Hồi tháng 07/2020 tôi đã ở New York và đã chấn động vì thấy nhiều con phố bị bỏ hoang, tuy nhiên rất ít dữ liệu cho thấy có sự di chuyển vào thời điểm đó.

Dữ liệu này hiện đang bắt đầu xuất hiện. Trong số các tiểu bang màu xanh, thì Hoa Thịnh Đốn vẫn đang cho thấy sự gia tăng dân số – tôi có thể nói rằng lượng người di cư đã đạt đỉnh và sẽ giảm theo đồ thị hình sin khi Seattle mở rộng phạm vi mặt tiền các shop và nhà hàng bị đóng kín bằng các ván gỗ, còn các công ty lớn, cũng như dân cư thì rời đi.

Chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu của “Hội chứng Detroit” trên quy mô lớn ở các tiểu bang màu xanh khi người Hoa Kỳ thể hiện quan điểm của họ bằng cách bỏ đi. Điệp khúc phổ biến của phe truyền thống (conservative) là “Tôi lo ngại điều này sẽ đảo ngược tình trạng của Texas và Florida!” Tuy nhiên, từ một góc độ lạc quan, tôi lại thấy điều này là một cơ hội.

Chúng ta đang tiến đến đâu?

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ hiện tại nhằm cải biến xã hội Hoa Kỳ với những đường biên giới không được kiểm soát, tôi thấy rằng những hậu quả không lường trước của chiến lược phe xanh lại sẽ có lợi cho tiểu bang phe đỏ. Các kế hoạch của Chính phủ Lớn luôn thất bại và đem lại những hậu quả không lường trước được.

Các đường dự báo xu hướng có hại cho phe màu xanh – giới tinh hoa có thể kiến thiết về mặt xã hội tất cả những gì họ muốn – nhưng các tiểu bang màu xanh của họ đang sụp đổ vì những kế hoạch sáng suốt này của các nhà lãnh đạo về bốn phương diện lừa dối tại Hoa Kỳ hiện đại: Công nghệ Lớn (Big Tech), Tài chính Lớn (Big Finance), Chính phủ Lớn (Big Government), và Học viện Lớn (Big Academia).

Bằng cách củng cố Thủ đô Hoa Thịnh Đốn – theo một cách kỳ lạ gợi nhớ về Nội chiến Hoa Kỳ – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) đã khiến thủ đô của chúng ta ngày càng trở nên không còn phù hợp. Austin, Tallahassee, và quan trọng nhất là Mar-a-Lago, hiện là các trọng tâm của Hoa Kỳ.

Công nghệ Lớn có thể thao túng tất cả các kết quả tìm kiếm mà họ muốn; họ hiện đang sống trong Bộ Sự thật (Ministry of Truth) tự tạo của mình và sẽ đi theo cách của MySpace và danh mục Sears, trong khi ông Lindell và các nhà sáng tạo khác thiết lập các phương án thay thế.

Ván cờ thực sự, một ván cờ mà tôi chưa đề cập đến, là cuộc đọ sức cuối cùng đang đến rất nhanh với Trung Quốc. Các tiểu bang màu đỏ, theo nhiều cách, kiểm soát nguồn cung lương thực và năng lượng của thế giới – cả hai thứ mà Trung Quốc đang khao khát. Chặng thứ ba của các yếu tố chiến lược cần thiết cho sự thành công của quốc gia là khả năng tiếp cận các thị trường tài chính của thế giới, và các công ty tài chính đang bắt đầu rút từ New York về các khu vực màu đỏ.

Trung Quốc bị ghẻ lạnh trong việc tiếp cận nguồn vốn, vốn là huyết mạch của Trung Cộng. Hy vọng một Hoa Kỳ đang biến đổi có thể ngăn chặn sự xung đột công khai với một Trung Cộng đang ngày càng bị cô lập, nhưng nếu cuộc xung đột bắt đầu, có khả năng sẽ không có gì đáng bàn với Trung Cộng, và các tiểu bang màu xanh vẫn tập trung cao độ vào hiện tượng dân số giảm dần; điều này khiến họ rất dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công sinh học khác nữa, và xin Chúa bảo hộ, kể cả các cuộc tấn công nguyên tử từ phía Trung Cộng.

Điểm mấu chốt là, hãy để cho phe màu xanh đắm chìm trong cuộc tắm máu mang tính hủy diệt và hư vô của Cách mạng Pháp khi cố gắng rao giảng giáo điều cho nhau. Họ sẽ không bao giờ hạnh phúc, không bao giờ hài lòng, và dường như đang tự nguyện loại bỏ bản thân họ ra khỏi gien hạnh phúc này. Những người còn lại trong chúng ta có thể tập trung vào việc đánh bại Trung Cộng.

Đại tá đã nghỉ hưu John Mills là một chuyên gia an ninh quốc gia phục vụ trong năm thời kỳ: Chiến tranh Lạnh, Chia rẽ Hòa bình, Chiến tranh chống Khủng bố, Thế giới Hỗn loạn, và hiện tại là Cạnh tranh Quyền lực Lớn. Ông là cựu giám đốc chiến lược, chính sách an ninh mạng, và các vấn đề quốc tế tại Bộ Quốc phòng. 

Quan điểm trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

John Mills
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn