Các thư điện tử bị rò rỉ cho thấy ông Joe Biden, theo yêu cầu của con trai Hunter vào năm 2017, đã viết một bức thư giới thiệu đại học cho con trai của một vị giám đốc điều hành người Trung Quốc làm ăn với ông Hunter.

Những thư điện tử này được cho là lấy từ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden do Fox News thu thập được, cho thấy các cuộc trao đổi vào đầu năm 2017 giữa ông Hunter Biden, các đối tác kinh doanh của ông tại công ty cổ phần tư nhân Rosemont Seneca, và ông Lý Tường Sinh (Jonathan Li), CEO của công ty đầu tư Bột Hải Hoa Mỹ Thượng Hải (BHR) của Trung Quốc. Vào thời điểm có bức thư điện tử đầu tiên, là lúc ông Joe Biden đang giữ chức phó tổng thống.

Trong một thư điện tử đề ngày 03/01/2017, ông Lý viết cho ông Hunter Biden và các cộng sự của ông tại Rosemont Seneca là ông Devon Archer và ông Jim Bulger, nêu rõ như sau: “Các quý ông, vui lòng xem bản lý lịch đính kèm của con trai tôi, Chris Lý. Thằng bé đang nộp đơn cho các trường đại học sau đây cho năm nay.”

Sau đó ông Lý đã liệt kê Đại học Brown, Đại học Cornell, và Đại học New York, trước khi yêu cầu, “Các ông có thể cung cấp một số lời khuyên cho hồ sơ xin học của nó không.”

Trong một bức thư trả lời, ông Bulger thừa nhận đã nhận được bản lý lịch, nói rằng, “Để xem chúng ta có thể giúp ích thế nào cho Chris ở đây.”

Vài tuần sau, vào ngày 18/02/2017, chủ tịch của Rosemont Seneca, ông Eric Schwerin, đã gửi một thư điện tử cho ông Lý, và một bản sao cho ông Hunter Biden, ông Archer, và ông Bulger.

Ông Schwerin viết, “Jonathan, Hunter đã yêu cầu tôi gửi cho ông một bản sao của thư giới thiệu mà ông ấy đã nhờ cha ông ấy viết cho Đại học Brown thay mặt cho Christopher.”

Hunter Biden đã nhờ cha viết thư giới thiệu cho con trai của đối tác kinh doanh người Trung Quốc
Ông Hunter Biden (bên trái) và ông Joe Biden ăn mừng trong một cuộc tập hợp ở thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware hôm 07/11/2020. (Ảnh: Jim Bourg/Reuters)

Ông Schwerin sau đó đã bảo đảm với ông Lý rằng bức thư gốc đã được FedEx chuyển thẳng tới Chủ tịch Christina Paxson của Đại học Brown và sẽ đến tay bà ấy “chậm nhất là vào thứ Ba tuần sau.”

Trong thư trả lời ông Schwerin, ông Lý đã cảm tạ sự giúp đỡ không chỉ của ông Schwerin mà cả của ông Hunter Biden.

“Và Hunter, cảm ơn ông rất nhiều. Chúc những điều tốt đẹp nhất đến với tất cả các ông,” ông Lý viết.

Ông Hunter Biden là thành viên hội đồng quản trị không nhận lương của BHR cho đến khoảng tháng 10/2019 và nắm giữ 10% cổ phần của công ty này cho đến ít nhất là tháng Năm năm ngoái. Theo The New York Times, đến tháng 11/2021, ông đã bán hết cổ phần của mình.

“Vì quyền riêng tư, chúng tôi không hỏi văn phòng Đăng ký, văn phòng Tuyển sinh, hoặc bất kỳ văn phòng nào khác của chúng tôi khi chúng tôi nhận được các yêu cầu từ giới truyền thông như những yêu cầu về thông tin về những người nộp đơn vào Brown như thế này,” một phát ngôn viên của Đại học Brown hồi đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times về thư giới thiệu bị cáo buộc.

“Với cả những yêu cầu của luật liên bang và cam kết của chính Brown về tính bảo mật của hồ sơ sinh viên, chúng tôi không giải quyết những yêu cầu này vì trong bất kỳ trường hợp nào chúng tôi sẽ không được tự do để chia sẻ thông tin về bất kỳ người nộp đơn cụ thể nào cho Brown hoặc thư giới thiệu để hỗ trợ bất kỳ hồ sơ của sinh viên tiềm năng nào,” phát ngôn viên này cho biết trong một thư điện tử.

Tòa Bạch Ốc và luật sư của ông Hunter Biden đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời điểm phát hành bài báo này.

Tin tức về các thư điện tử này xuất hiện trong bối cảnh một cuộc điều tra liên bang về “các vấn đề thuế” của ông Hunter Biden.

Hồi tháng Một, ông David Weiss, biện lý Hoa Kỳ Quận Delaware, đã ban hành trát đòi hầu tòa cho Ngân hàng JPMorgan Chase để tìm kiếm hồ sơ ngân hàng của ông Hunter Biden, ông James Biden (anh trai của tổng thống), và hai người khác. Các hồ sơ được cho là liên quan đến các khoản chuyển khoản mà con trai và anh trai của Tổng thống Biden nhận được từ một tài khoản liên kết với Ngân hàng Trung Quốc.

Michael Washburn
Việt Phương biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn