Khi mùa đông khắc nghiệt đến, mọi người thỉnh thoảng bị cảm lạnh, và tâm trạng không được dễ chịu. Chúng ta có thể làm gì để phòng bệnh vào mùa đông? Sau đây là những phương diện cần chú ý khi chăm sóc sức khỏe có thể tham khảo.

Khi mùa đông khắc nghiệt đến, những phương diện nào cần chú ý khi chăm sóc sức khỏe của chúng ta? (Ảnh Anastasia Gepp/ Pixabay)

A: Antibiotics (Thuốc kháng sinh)

Các bác sĩ thường kê nhiều loại thuốc kháng sinh cho bệnh viêm họng và viêm phế quản, nhưng chúng cũng có thể tiêu diệt các vi khuẩn hữu ích. Vào mùa đông, bạn nên uống thêm sữa chua để bổ sung các vi sinh có lợi. 

B: Bones (Xương)

Do thiếu ánh nắng, vào mùa đông mật độ xương có thể thấp nhất nên cần bổ sung vitamin D, ăn cá và rau xanh, và đi bộ nhiều hơn.

C: Colds (Cảm lạnh)

Mọi người trung bình bị cảm lạnh từ 2 đến 5 lần một năm, chủ yếu là vào mùa đông. Có thể cho lá bạc hà và dầu khuynh diệp vào chậu nước nóng hàng ngày, rồi đắp khăn nóng lên mặt để xông, giúp ngăn ngừa cảm lạnh.

D: Dehydration (Mất nước)

Do thường xuyên ở trong phòng bật sưởi, nên cơ thể con người dễ bị mất nước, đau đầu, mệt mỏi và táo bón. Vì vậy, hãy uống nhiều nước vào mùa đông.

E: Energy (Năng lượng)

Thiếu ánh sáng mặt trời khiến cơ thể sản sinh ra nhiều melatonin gây cảm giác buồn ngủ. Có thể ăn thịt, trứng, rau xanh và các loại hạt, việc hấp thụ sắt có thể chống lại cảm giác buồn ngủ.

Có thể ăn nhiều thịt, trứng, rau xanh và các loại hạt…(Ảnh Jill Wellington/ Pixabay)

F: Flu (Cúm)

Cảm cúm khiến người bệnh bị sốt, chân tay đau nhức, đau họng, nhức đầu và ho. Dùng thuốc giảm đau như aspirin hoặc paracetamol có thể làm giảm các triệu chứng trên; tuy nhiên, trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng aspirin. Bạn nên dùng nhiều thức ăn lỏng và nóng, chú ý nghỉ ngơi.

G: Ginger (Gừng tươi)

Gừng tươi giúp cơ thể phục hồi sau khi khỏi bệnh và cải thiện hệ tuần hoàn.

H: Herpes (Mụn rộp)

Vào mùa đông, người ta dễ bị mụn rộp ở mũi và môi do các vấn đề về hệ thống miễn dịch. Vì vậy, khi thấy da bị căng hoặc bỏng rát hoặc căng, hãy bôi thuốc mỡ hoặc uống thuốc ngay.

I: Immune System (Hệ thống miễn dịch)

Nên giảm uống rượu, hút thuốc và cà phê vào mùa đông vì những chất này dễ gây ức chế lên hệ thống miễn dịch của con người; sử dùng  vì chất allicin có trong tỏi có thể ngăn ngừa virus truyền nhiễm. Ngoài ra, có thể thêm đinh hương vào bữa ăn.

Sử dụng tỏi vì chất allicin có trong tỏi có thể ngăn ngừa virus truyền nhiễm. (Ảnh congerdesign/ Pixabay )

J: Jab (Tiêm phòng)

Người già hay người bị bệnh tim phổi lâu ngày có thể tiêm phòng ngừa cảm cúm vào mùa đông.

L: Lips (Môi)

Vào mùa đông, môi dễ bị khô và nứt nẻ, vì vậy hãy uống nhiều nước và ăn thực phẩm nhiều dầu cá như cá ngừ hai lần một tuần. 

Đội ngũ phóng viên Epoch Times
Minh Sơn biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn