Tháng 11 vừa qua, hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ hơn 5 năm, nhờ có tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 9/2014 trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả của cuộc khảo sát vào ngày 23/11 cho thấy nền kinh tế tiếp tục đạt được sự tiến bộ khi thoát khỏi cuộc suy thoái COVID-19 ngay cả khi tình trạng lây nhiễm gia tăng.

IHS Markit: hoạt động sản xuất và dịch vụ Hoa Kỳ tăng cao trong tháng 11
Nhân viên làm việc tại Xưởng đúc Kirsh ở Beaver Dam, Wis., ngày 12/4/2018. (Ảnh Timothy Aeppel/Reuters)

Các chỉ số quản lý trong khu vực sản xuất và dịch vụ của IHS Markit đều đạt cao hơn những dự báo lạc quan nhất trong cuộc thăm dò của Reuters, vốn có kết quả dự đoán rằng (tăng trưởng ở) cả hai lĩnh vực này sẽ chững lại.

Nhà kinh tế trưởng Chris Williamson của IHS Markit cho biết: “Sự chuyển biến phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng, từ đó khuyến khích các công ty tuyển dụng nhân viên với tỷ lệ chưa từng thấy kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2009”.

Chỉ số sản xuất của Markit đã tăng lên 56.7 từ mức 53.4 hồi tháng 10, cao hơn mức dự báo trung bình trong cuộc thăm dò của các nhà kinh tế Reuters là 53. Chỉ số trên 50 là báo hiệu sự tăng trưởng.

Trong khi đó, chỉ số dịch vụ đã tăng lên 57.7 – cao nhất kể từ tháng 4/2015 – từ 56.9 một tháng trước đó. Cuộc thăm dò của Reuters đã đặt kỳ vọng ở mức 55.0.

Chỉ số tổng hợp của Markit — tổ hợp của các chỉ số về sản xuất và dịch vụ — đã tăng lên 57.9 từ 56.3 hồi tháng 10. Nó cũng là mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.

Markit cho biết chỉ số phụ về việc làm của khảo sát cũng tăng với tốc độ kỷ lục, là tin tức rất mong đợi tại thị trường việc làm Hoa Kỳ nơi vẫn có hơn 10 triệu người thất nghiệp, là những người đã có việc làm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trong quý 1/2020.

Với tin tức về các vaccine tiềm năng thành công chống COVID-19, Markit cho biết những người trả lời khảo sát đang rất lạc quan về năm tới kể từ hồi tháng 5/2014.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Markit về hoạt động hiện tại trái ngược với một số bài viết gần đây về nền kinh tế Hoa Kỳ, khi đánh giá rằng tình hình kém thuận lợi hơn nhiều do sự bùng phát trở lại của dịch bệnh COVID-19.

Tuần trước, theo báo cáo từ Bộ Thương mại, doanh số bán lẻ tháng 10 tăng yếu nhất trong vòng sáu tháng vừa qua, trong khi Bộ Lao động đưa tin mức tăng hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới.

Dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ trong quý 4 năm nay sẽ không giữ được tốc độ tăng trưởng hàng năm 33.1% cho tổng sản phẩm quốc nội được công bố trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, nhưng mức độ chậm lại thực tế rất khó xác định. Mô hình “GDPNow” của Cục Dự trữ Liên bang Atlanta hiện ước tính hoạt động trong quý này đang tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 5.6%.

Dan Burns
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn