Trong nhiều thập kỷ, Trung Cộng đã hoạt động để lật đổ Hoa Kỳ từ mọi khía cạnh – và gần như đã thành công

Chính trị

GÂY ẢNH HƯỞNG VÀ KHIẾN CÁC CHÍNH TRỊ GIA THỎA HIỆP

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images

Trung Cộng đã hoạt động trong nhiều thập kỷ nhằm gây ảnh hưởng và khiến các chính trị gia của chính phủ Hoa Kỳ thỏa hiệp – từ ban giám hiệu trường học, hội đồng thành phố đến Tòa Bạch Ốc. Trong một số trường hợp, Trung Cộng đã dùng ‘bẫy mật’ để dẫn dụ các chính trị gia hoặc thành viên gia đình họ vào các tình huống thỏa hiệp, và sau đó uy hiếp họ. Trung Cộng cũng áp dụng “quyền lực mềm” để cung cấp các ưu đãi khiến các chính trị gia thực hiện mệnh lệnh của họ.

Wall Street

GÂY ẢNH HƯỞNG LÊN WALL STREET ĐỂ ĐỊNH HƯỚNG CHÍNH SÁCH CỦA HOA KỲ

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Spencer Platt/Getty Images

Hồi tháng 12/2020, một giáo sư Trung Quốc tiết lộ rằng Trung Cộng đã gây ảnh hưởng đối với Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ thông qua “những người bạn cũ” ở Wall Street.

Ông Địch Đông Thăng (Di Dongsheng), Phó Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế của Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết, trong 30 đến 40 năm qua, Trung Cộng đã “lợi dụng vòng quyền lực cốt lõi ở Hoa Kỳ.” Ông Địch mô tả Wall Street như một điểm khởi đầu “có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ vào những năm 1970” và cho biết rằng, giới lãnh đạo của Trung Cộng đang tìm cách tận dụng điều này để làm lợi cho họ, bởi họ “đã tìm ra con đường và những người có thể trông cậy.”

Làm băng hoại đạo đức

HỦY HOẠI ĐẠO ĐỨC NGƯỜI DÂN HOA KỲ THÔNG QUA MÂU THUẪN NỘI BỘ

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Roberto Schmidt/AFP/Getty Images

Các chế độ cộng sản lớn mạnh là nhờ mâu thuẫn. Các nhóm ủng hộ Trung Cộng ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Con đường Tự do và Con đường Giải phóng, nằm trong số những kẻ tham gia vào các cuộc bạo loạn được thấy trên khắp Hoa Kỳ vào mùa hè năm 2020. Trung Cộng cũng tiến hành các hoạt động trên mạng xã hội để chia rẽ người dân Hoa Kỳ. Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Trung Cộng đã dẫn dắt một chiến dịch gây ảnh hưởng trên Twitter nhằm mục đích gây bất hòa.

Hollywood

KIỂM SOÁT CÁC HÃNG PHIM

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Mark Ralston/AFP/Getty Images

Trong thập kỷ vừa qua, Bắc Kinh đã mở rộng đáng kể ảnh hưởng đến Hollywood bằng cách tài trợ cho các bộ phim hàng đầu và đem thị trường khổng lồ của mình làm mồi nhử. Trung Cộng tận dụng áp lực để kiểm duyệt các chủ đề đồng thời thúc đẩy các câu chuyện chống Hoa Kỳ. Vào ngày 16/07/2020, Tổng Chưởng lý đương thời là ông Bill Barr cho biết, “Hiện nay Hollywood thường xuyên kiểm duyệt phim của chính họ để xoa dịu Đảng Cộng sản Trung Quốc.” Tập đoàn Vạn Đạt của Trung Quốc sở hữu hãng phim Legendary và cho đến năm 2018, đã nắm giữ phần lớn cổ phần của AMC Entertainment. Các công ty khác của Hoa Kỳ đã liên doanh với các hãng phim Trung Quốc.

Kiểm duyệt

XUẤT CẢNG MÔ HÌNH KIỂM DUYỆT

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Drew Angerer/Getty Images

Ở Trung Quốc, tất cả các cuộc trò chuyện trực tuyến đều bị Trung Cộng kiểm duyệt. Trong những năm gần đây, đảng CS này đã tiến hành xuất cảng mô hình kiểm duyệt của họ ra khắp thế giới, ví dụ như ứng dụng trò chuyện di động WeChat – rất phổ biến trong cộng đồng người Trung Quốc. Ứng dụng này đi kèm với các kiểm duyệt tương tự như các ứng dụng ở Trung Quốc. Ngoài ra, các nền tảng truyền thông xã hội của Hoa Kỳ đã được phát hiện là phục vụ cho những mục đích của Trung Cộng. Vào ngày 28/05/2020, ông Barr cho biết các nền tảng này kiểm duyệt một số “nội dung nhất định, và trong nhiều trường hợp, là bao gồm cả nội dung theo chỉ thị của các chính phủ nước ngoài như Trung Cộng.”

Tuyên truyền

LAN TRUYỀN TUYÊN TRUYỀN THÔNG QUA TRUYỀN THÔNG NHÀ NƯỚC

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times

Trung Cộng dùng các tổ chức thuộc sở hữu của họ để đăng tuyên truyền tại Hoa Kỳ. Hai trong số những ví dụ chính là China Daily và đài truyền hình nhà nước CCTV. Ví dụ, tờ China Daily được chuyển đến văn phòng của tất cả các dân biểu Hoa Kỳ mỗi ngày. Trung Cộng cũng sử dụng các tờ báo của Hoa Kỳ như The New York Times, The Washington Post, và The Wall Street Journal để đăng tải nội dung tuyên truyền của mình dưới dạng phụ trang quảng cáo. Họ cũng đã sử dụng các đài phát thanh ở Mexico và Canada để phát sóng tuyên truyền vào Hoa Kỳ.

Theo dõi

THEO DÕI NGƯỜI DÂN HOA KỲ BẰNG CÔNG NGHỆ

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Bruce Bennett/Getty Images

Công nghệ Trung Quốc, cả nhu liệu lẫn cương liệu, đều tiềm ẩn rủi ro gián điệp vì tất cả các công ty Trung Quốc đều thuộc sở hữu của đảng và phải hợp tác với các cơ quan tình báo khi được yêu cầu. Rủi ro này áp dụng cho nhiều sản phẩm, từ các ứng dụng như TikTok cho đến các phi cơ không người lái mà Trung Quốc sản xuất. Trong khi đó, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc như BGI, vốn là một hãng di truyền học lớn, đang thu thập dữ liệu chăm sóc sức khỏe của người dân Hoa Kỳ, bao gồm cả thông tin DNA, để thúc đẩy nghiên cứu y tế của Trung Cộng.

Kinh doanh

HỢP TÁC KINH DOANH VỚI GIỚI TINH HOA

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times

Ông Barr cho biết các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ đã trở thành “mục tiêu chính” của các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Theo ông, “Việc kín đáo gây áp lực hoặc dụ dỗ các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ hoặc các chính trị gia Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các chính sách là một mối đe dọa đáng kể… Ẩn sau tiếng nói của người dân Hoa Kỳ, chính quyền Trung Quốc mở rộng phạm vi ảnh hưởng và khoác các chính sách ủng hộ chế độ này ‘hình ảnh thân thiện’”.

Giáo dục

THÂM NHẬP VÀO KHUÔN VIÊN CÁC TRƯỜNG HỌC Ở HOA KỲ

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Kreeder13/CC BY-SA 4.0/Wikimedia Commons

Việc Bắc Kinh tài trợ cho các Viện và Lớp học Khổng Tử – thông qua các chương trình ngôn ngữ và văn hóa ở các trường cao đẳng và trường phổ thông từ lớp mẫu giáo đến lớp 12 – đã thu hút sự chú ý trong những năm gần đây vì đã truyền bá các câu chuyện tuyên truyền ‘tẩy não’ của Trung Cộng và đàn áp tự do ngôn luận.

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng, từ năm 2014 đến 2020, các trường đại học đã nhận được gần 1.5 tỷ USD hợp đồng và quà tặng từ Trung Cộng.

Chính phủ cựu Tổng thống Trump đã trấn áp Bắc Kinh đánh cắp các nghiên cứu của Hoa Kỳ bằng cách truy tố các học giả che giấu mối liên hệ của họ với Trung Cộng, cấm các sinh viên sau đại học có liên kết với quân đội Trung Quốc nhập học và nhắm mục tiêu vào các nhà khoa học quân sự là ‘tay trong’ của Trung Cộng đang làm việc tại các trường học của Hoa Kỳ.

Thuốc giảm đau Opioid

THÚC ĐẨY CUỘC KHỦNG HOẢNG THUỐC GÂY TỬ VONG

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times

Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất về fentanyl (một loại thuốc phiện tổng hợp) và các chất tương tự fentanyl khác vào Hoa Kỳ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, opioid (tự nhiên và tổng hợp) là nguyên nhân của 49,860 ca tử vong ở Hoa Kỳ vào năm 2019. Mặc dù Trung Cộng đã cam kết ngăn chặn dòng chảy fentanyl vào Hoa Kỳ, nhưng các quan chức Hoa Kỳ đã chỉ trích Bắc Kinh không tích cực thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc sản xuất và phân phối fentanyl ở Trung Quốc.

Sở hữu trí tuệ

ĐẠT ĐƯỢC CÔNG NGHỆ CỦA HOA KỲ BẰNG BẤT CỨ GIÁ NÀO

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Alex Wong/Getty Images

Chiến dịch được Trung Cộng bảo trợ nhằm đạt được công nghệ của Hoa Kỳ bao gồm cả các biện pháp hợp pháp và phi pháp. Ông Christopher Wray, Giám đốc FBI cho biết, toàn bộ xã hội đã được huy động cho những nỗ lực này. Bên cạnh tin tặc, các nhà nghiên cứu và những người ‘tay trong’ ở các công ty đã đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ để mang lại lợi ích cho Trung Cộng. Các chương trình tuyển dụng do Trung Cộng hậu thuẫn đã khuyến khích các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ chuyển giao bí quyết và công nghệ cho Trung Quốc. Ông Wray cho biết, cứ mỗi 10 giờ, FBI lại mở một cuộc điều tra liên quan đến Trung Quốc.

Kinh tế

LÀM SUY YẾU KINH TẾ HOA KỲ BẰNG CÁCH ‘TRỘM CẮP, SAO CHÉP, THAY THẾ’ 

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: STR/AFP/Getty Images

Thông qua các khoản trợ cấp chính phủ và các hành vi thương mại không công bằng khác, Trung Cộng đã nâng đỡ các công ty trong nước trở thành các nhà sản xuất hàng đầu trên toàn cầu, từ ngành thép đến ngành dược phẩm. Với sự trợ giúp của việc phá giá tiền tệ, các công ty này giành lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Hàng Trung Quốc giá rẻ cũng như hàng giả cũng được tuồn ra thị trường nước ngoài. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài phải đối mặt với những rào cản đáng kể khi tiếp cận thị trường Trung Quốc và phải chuyển giao tài sản trí tuệ  như một điều kiện để gia nhập. Hiện Trung Cộng đang đặt mục tiêu trở thành cường quốc sản xuất công nghệ cao trên thế giới theo kế hoạch “sản xuất tại Trung Quốc năm 2025.”

Hoa Kỳ đã bị phụ thuộc vào Trung Quốc đối với một số nguồn cung thiết yếu, chẳng hạn như dược liệu và đất hiếm, khiến quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi sự áp bức kinh tế của Trung Cộng.

Truyền thông

ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC HÃNG THÔNG TẤN HOA KỲ

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Alex Wong/Getty Images

Các nhà quản lý truyền thông và các ký giả đã bị các nhóm người Hoa có liên hệ với Bắc Kinh nhắm mục tiêu. CUSEF, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hồng Kông có liên quan đến các nỗ lực gây ảnh hưởng của Trung Cộng, đã tổ chức hàng chục chuyến đi thăm Trung Quốc cho các ký giả tại hơn 50 hãng thông tấn của Hoa Kỳ. CUSEF cũng đã tổ chức các bữa tối riêng tư với các nhà quản lý truyền thông.

Các hãng thông tấn của Hoa Kỳ đã được khuyến khích không đăng nội dung chỉ trích Trung Cộng, vì lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa bằng cách cắt quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Đại dịch

CHE GIẤU SỰ BÙNG PHÁT VÀ GÂY RA CUỘC KHỦNG HOẢNG TOÀN CẦU

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: STR/AFP/Getty Images

Trong ít nhất ba tuần, Bắc Kinh đã biết về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát virus Trung Cộng ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nhưng đã che đậy mọi thông tin trái ngược với thông tin chính thức cho rằng virus có thể được ngăn chặn. Sự che đậy này đã khiến virus lan ra khỏi biên giới Trung Quốc, gây ra đại dịch khiến hơn 2 triệu người tử vong và phá hoại nền kinh tế toàn cầu.

Trong những giai đoạn đầu của đại dịch, Trung Quốc cũng tích trữ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) từ khắp nơi trên thế giới. Sau đó, khi dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn ở các khu vực khác, Trung Cộng đã tự mô tả mình như một vị cứu tinh toàn cầu khi họ tặng hoặc bán PPE cho các quốc gia khác.

Đánh cắp dữ liệu

ĂN CẮP BÍ MẬT THƯƠNG MẠI VÀ DỮ LIỆU CÁ NHÂN CỦA NGƯỜI DÂN HOA KỲ

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Thomas Samson/AFP/Getty Images

Các đội quân tin tặc được Trung Cộng hậu thuẫn đã nhắm mục tiêu vào các cơ quan chính phủ, công ty và tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ để lấy bí mật thương mại và thông tin cá nhân. Năm 2018, hai tin tặc làm việc cho cơ quan tình báo hàng đầu của Trung Cộng đã bị truy tố vì phát động một chiến dịch lớn nhằm đánh cắp dữ liệu từ các hãng thuộc nhiều ngành khác nhau. Trong những năm gần đây, tin tặc Trung Quốc đã đứng sau các vụ tấn công mạng lớn – bao gồm các cuộc xâm nhập vào cơ quan nhân sự của chính phủ Hoa Kỳ, công ty báo cáo tín dụng Equifax và công ty bảo hiểm y tế Anthem – dẫn đến việc đánh cắp thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dân Hoa Kỳ.

Ảnh hưởng toàn cầu

LÀM SUY YẾU ĐỒNG MINH CỦA HOA KỲ VÀ TẠO RA CÁC BẪY NỢ

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Aamir Qureshi/AFP/Getty Images

Trung Cộng đã tìm cách tăng cường ảnh hưởng kinh tế và quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đe dọa các đồng minh của Hoa Kỳ ở đó. Trung Cộng cũng cố gắng thuyết phục các nước đang phát triển rằng mô hình toàn trị của họ là một lựa chọn khả thi để hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế. Thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Cộng đã tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng khắp Đông Nam và Trung Á, Đông Âu và Phi Châu, đồng thời khiến các quốc gia này trở thành con nợ Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Cộng cũng khai thác tài nguyên thiên nhiên và các tuyến đường thương mại chiến lược để trục lợi.

Các tổ chức quốc tế

PHÁ HOẠI LIÊN HIỆP QUỐC VÀ CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Kena Betancur/Getty Images

Trung Cộng đã mở rộng ảnh hưởng tại Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, gây ảnh hưởng đến các nghị trình của họ. Các quan chức Trung Quốc hiện đứng đầu 4 trong số 15 cơ quan đặc trách của Liên Hiệp Quốc; ngược lại, chỉ có một cơ quan do một quan chức Hoa Kỳ đứng đầu. Ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã làm suy yếu phản ứng của thế giới đối với đại dịch. Vào đầu năm 2020, WHO đã lặp lại một cách không cân nhắc lời của các quan chức Trung Quốc rằng không có sự lây nhiễm virus từ người sang người, giúp Bắc Kinh che đậy sự bùng phát dịch bệnh. Một người tố giác của Liên Hiệp Quốc cũng tiết lộ rằng Văn phòng Cao ủy Nhân quyền đã cung cấp tên của những người bất đồng chính kiến cho Trung Cộng.

Ngoại giao

TRUYỀN BÁ NHỮNG CÂU CHUYỆN CỦA BẮC KINH

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Mark Felix/AFP/ Getty Images

Với phong cách ngoại giao “sói chiến”, tên gọi bắt nguồn từ hai bộ phim hành động ăn khách của Trung Quốc với âm hưởng dân tộc, gần đây giới chức Trung Cộng đã bắt đầu sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây để bôi nhọ những người chỉ trích họ và để truyền bá thông tin sai lệch. Trong bối cảnh của đại dịch, các nhà ngoại giao của Trung Cộng đã dùng những lời lẽ kích động để bào chữa cho những lời chỉ trích về việc Bắc Kinh đã giải quyết sai dịch bệnh ở Trung Quốc. Năm 2020, chính phủ ông Trump đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, tuyên bố rằng đây là một “trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ”.

Hoạt động của Mặt trận Thống nhất

KIỂM SOÁT CỘNG ĐỒNG NGƯỜI HOA

Infographic: Trung Cộng đã tìm cách kiểm soát Hoa Kỳ như thế nào
Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images

Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung Cộng đã điều khiển một mạng lưới rộng lớn gồm các nhóm văn hóa và kinh doanh, các nhóm sinh viên và phương tiện truyền thông Trung Quốc ở hải ngoại để thúc đẩy nghị trình của Bắc Kinh và ép buộc những người khác làm điều tương tự. Đặc biệt, Bắc Kinh nhắm vào cộng đồng Hoa Kiều và gây áp lực buộc các công dân Trung Quốc trên toàn thế giới phải phục vụ cho “quê hương của họ,” kể cả việc phổ biến câu chuyện của họ trên các phương tiện truyền thông Hoa ngữ trên khắp thế giới; đàn áp các phong trào bất đồng chính kiến; tuyển dụng điệp viên; và tạo trợ giúp việc chuyển giao những cải tiến công nghệ từ nước ngoài sang Trung Quốc.

The Epoch Times thực hiện
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn