Hầu hết tất cả các biện pháp hạn chế phòng virus Trung Cộng ở Ireland đã được loại bỏ hôm 22/01, trong đó có Giấy chứng nhận đã chích ngừa COVID-19 trong nước, các lệnh giới nghiêm, giãn cách xã hội, và giới hạn sức chứa.

Trình bày trước quốc gia sau khuyến nghị dỡ bỏ các hạn chế từ Nhóm Cấp cứu Y tế Công cộng Quốc gia, Taoiseach (Thủ tướng Ireland) Micheál Martin tuyên bố đã đến lúc người dân Ireland “trở lại là chính mình”.

Sau khi thực hiện biện pháp này, Ireland sẽ trở thành quốc gia thứ hai sau Anh Quốc loại bỏ giấy thông hành vaccine bắt buộc.

Nhưng việc bắt buộc đeo khẩu trang, quy định tự cách ly, và các biện pháp bảo vệ trong trường học sẽ vẫn còn hiệu lực, và ông Martin “đặc biệt khuyến khích” mọi người nên chích ngừa cho bản thân và con của họ.

Sau cuộc họp Nội các vào chiều ngày 21/01, ông Martin cho biết chính phủ Liên minh đã đồng ý loại bỏ hầu hết các hạn chế vào ngày hôm sau.

“Con người là những sinh mệnh mang đặc tính xã hội và phương diện đó của người Ireland chúng ta lại nổi trội hơn cả. Chúng ta mong chờ đến mùa xuân này, chúng ta muốn được trùng phùng. Chúng ta muốn nhìn thấy nụ cười của nhau. Chúng ta cần được hát ca trở lại,” ông nói.

“Vì chúng ta chuyển sang giai đoạn mới của dịch COVID này, đã đến lúc trở lại là chính mình.”

Ireland chấm dứt mọi hạn chế COVID, kể cả giấy thông hành vaccine
Thủ tướng Ireland Micheal Martin trong chuyến thăm Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ở Dublin hôm 21/01/2022. (Ảnh: Brian Lawless/PA)

Thủ tướng cho biết niềm tin của người dân vào chính phủ là một điều “quý giá và có tác động mạnh mẽ”, nhưng lại là một điều “mong manh” đòi hỏi “sự tin tưởng rằng chính phủ sẽ làm những gì cần thiết trong trường hợp khẩn cấp” cũng như biết “chính phủ của họ sẽ không áp đặt các hạn chế lên quyền tự do cá nhân của họ lâu hơn mức cần thiết.”

Từ 6 giờ sáng ngày 22/01, các giấy chứng nhận về COVID, hiện được quy định như bằng chứng về việc chích ngừa hoặc chứng nhận khỏi bệnh để vào cửa các địa điểm dịch vụ trong không gian kín, rạp chiếu phim, rạp hát, phòng tập thể dục, và trung tâm giải trí, sẽ được loại bỏ.

Những địa điểm kể trên sẽ không còn phải quản lý việc đi lại của mọi người, quy mô nhóm, và khoảng cách. Lệnh giới nghiêm 8 giờ tối đối với các cơ sở kinh doanh khách sạn và các sự kiện trong nhà sẽ được gỡ bỏ.

Những hạn chế cho các cuộc gặp gỡ tại tư gia (tối đa bốn gia đình) và giới hạn sức chứa cho các sự kiện và đám cưới cũng sẽ được xóa bỏ.

Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang vẫn được áp dụng đối với những người từ 9 tuổi trở lên khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, trong các trường học dành cho trẻ em từ lớp ba trở lên, và ở hầu hết các không gian công cộng trong không gian kín dành cho những người từ 13 tuổi trở lên, ngoại trừ khi đang ăn uống. 

Hướng dẫn xét nghiệm và cách ly đối với những người có các triệu chứng virus Trung Cộng, các trường hợp dương tính và những người tiếp xúc với họ vẫn được giữ nguyên.

Quy định đeo khẩu trang cũng như hướng dẫn xét nghiệm và cách ly sẽ được xét duyệt vào giữa tháng Hai, ông Martin ước tính lúc đó trẻ em từ 5 đến 11 tuổi “sẽ có cơ hội được chích ngừa đầy đủ”.

Ở Ireland, tất cả những người trên 16 tuổi đã được chích một liều vaccine bổ sung ngừa virus Trung Cộng và trẻ em từ 5 đến 15 tuổi đã được chích một liều.

Các quy định về du lịch quốc tế cũng chưa thay đổi, tất cả những du khách nhập cảnh đều phải cho xem bằng chứng chích ngừa, đã khỏi bệnh, hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Thủ tướng tiếp tục nói rằng “một số hỗ trợ chính, đặc biệt là chương trình trợ cấp tiền lương” sẽ được gia hạn để giúp cho sự phục hồi của xã hội.

Lily Zhou
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn