MARY HONG

Cả Ireland và Tây Ban Nha đều đã bắt đầu các cuộc điều tra việc công an Trung Quốc đóng tại quốc gia của họ sau khi một báo cáo của tổ chức nhân quyền tiết lộ rằng Trung Quốc đã thiết lập ít nhất 50 tiền đồn công an trên toàn thế giới.

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ (NGO) về nhân quyền Safeguard Defenders, Trung Quốc đã mở rộng mạng lưới của họ ra ngoại quốc thông qua các đồn dịch vụ công an. Bản báo cáo có tên “110 ở Hải ngoại: Hoạt động Kiểm soát Xuyên quốc gia của Trung Quốc đã Trở nên Điên cuồng,” ý nói đến số 110, số điện thoại khẩn cấp của công an Trung Quốc.

Bộ Công an Trung Quốc tuyên bố rằng từ 04/2021 đến 07/2022, 230,000 công dân Trung Quốc đã được “thuyết phục quay trở lại” đại lục. Người ta tin rằng các đồn dịch vụ công an ở hải ngoại của Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực này.

Đối mặt trước những câu hỏi của quốc hội về những hoạt động của các đồn dịch vụ công an của Trung Quốc ở Dublin, chính phủ Ireland cho biết họ đang đàm phán với đại sứ quán Trung Quốc để giải quyết vấn đề này và “để bảo đảm luật pháp quốc tế và trong nước được áp dụng phù hợp,” The Ireland Times đưa tin hôm 08/10.

Tờ El Correo của Tây Ban Nha đưa tin hôm 09/10, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha thừa nhận rằng họ đang điều tra vấn đề này.

Ireland và Tây Ban Nha điều tra về các đồn công an của Trung Quốc ở hải ngoại
Cảnh sát và các nghi phạm hình sự bị dẫn độ từ Tây Ban Nha ngồi trên một chiếc phi cơ tại Phi trường Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh ở Bắc Kinh ngày 07/06/2019. (Ảnh: Yin Gang/Tân Hoa Xã qua AP)

Tây Ban Nha có nhiều tiền đồn công an Trung Quốc nhất trong số các quốc gia bị mật thám Trung Quốc tại hải ngoại thâm nhập.

Báo cáo của tổ chức Safeguard Defenders xác định tổng cộng chín căn cứ ở Madrid, Barcelona, ​​Valencia, Santiago de Compostela, và Manresa. Các căn cứ đó được ngụy trang thành các hiệp hội người Hoa, nhà hàng Á Châu, và một tờ báo trực tuyến bằng tiếng Quan Thoại.

Đàn áp xuyên quốc gia của Bắc Kinh

Trung Quốc tuyên bố “những kẻ đào tẩu” bị dẫn độ hầu hết là tội phạm gian lận tài chính hoặc gian lận viễn thông.

Chính quyền Trung Quốc “đã nhắm vào người dân trên mọi lục địa có người sinh sống và ở ít nhất 36 quốc gia với các hình thức đàn áp giống trong nước họ,” theo nghiên cứu được công bố hồi tháng Bảy của Freedom House, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn chuyên về dân chủ, tự do chính trị, và nhân quyền.

Ireland và Tây Ban Nha điều tra về các đồn công an của Trung Quốc ở hải ngoại
Cô Alysa Liu (Lưu Mỹ Hiền) của Đội tuyển trượt băng nghệ thuật Hoa Kỳ trong cuộc thi trượt băng tự do đơn nữ vào Ngày 13 của Thế vận hội Bắc Kinh 2022 tại Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh ở Bắc Kinh hôm 17/02/2022. (Ảnh: Matthew Stockman/Getty Images)

Các mục tiêu gồm có các nhà hoạt động là cựu sinh viên trong các cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, người dân Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người Mông Cổ, học viên Pháp Luân Công, nhà bất đồng chính kiến, ​​và các ký giả.

Như tấm gương phản chiếu sự đàn áp bên trong Trung Quốc, chế độ này cũng nhắm vào các cá nhân bất đồng chính kiến, thân nhân của họ, và toàn bộ các nhóm dân tộc, tôn giáo, hoặc xã hội theo cách tương tự.

Freedom House cho biết chiến dịch này chịu trách nhiệm cho 229 trong số 735 vụ đàn áp xuyên quốc gia được ghi nhận từ 2014 đến 2021.

Một trong những trường hợp trấn áp về thể chất xuyên quốc gia mới nhất là của vận động viên trượt băng nghệ thuật Olympic Hoa Kỳ Alysa Liu (Lưu Mỹ Hiền).

Freedom House đưa tin cho biết, hồi tháng Hai, để tranh tài tại Thế vận hội 2022 ở Bắc Kinh, cô Lưu được hộ tống để bảo đảm an ninh cho cô và cha cô, ông Arthur Lưu – một người tị nạn chính trị và là nhà hoạt động nhân quyền.

Bản tin có sự đóng góp của Lin Yan
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn