IRS cảnh báo người nộp thuế đóng thuế của quý 4 năm 2022 để tránh ‘bất ngờ’

JACK PHILLIPS 

Hôm 12/01, Sở Thuế vụ thông báo rằng vào ngày 23/01 cơ quan này sẽ bắt đầu nhận các tờ khai thuế năm 2022 và ngày 18/04 là hạn chót để nộp thuế.

Trong một thông cáo báo chí, cơ quan này cho biết họ dự kiến ​​sẽ có 168 triệu tờ khai thuế cá nhân được nộp trong năm nay, và “đa phần” sẽ được nộp trước thời hạn ngày 18/04. Họ cho biết, “Theo lịch năm nay, mọi người có thêm 3 ngày để nộp thuế,” đồng thời cho biết thêm rằng những ai yêu cầu gia hạn sẽ có thời hạn đến ngày 16/10 để nộp thuế.

Cơ quan này đã sử dụng thông cáo báo chí đó để loan báo việc thông qua Đạo luật Giảm lạm phát hồi năm 2022; đạo luật mà Đảng Cộng Hòa cho rằng sẽ cho phép tuyển dụng 87,000 nhân viên IRS mới – mặc dù Đảng Dân Chủ nói rằng chương trình ​​tuyển dụng như vậy là cần thiết để giải quyết các công việc tồn đọng của IRS. Trong tuần này, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã đề xướng một dự luật nhằm hủy bỏ khoản ngân sách đó.

“Mùa nộp thuế này là mùa đầu tiên mang lại lợi ích cho IRS và hệ thống thuế của quốc gia chúng ta từ nguồn ngân sách kéo dài nhiều năm trong Đạo luật Giảm Lạm phát,” Quyền Ủy viên IRS Doug O’Donnell cho biết trong một tuyên bố. “Với những nguồn lực bổ sung mới này, người nộp thuế và các chuyên gia thuế sẽ nhận thấy những sự cải thiện trong nhiều lĩnh vực của cơ quan này trong năm nay.”

Ông O’Donnell nói thêm rằng IRS đã “đào tạo hàng ngàn nhân viên mới để trả lời điện thoại và giúp đỡ người dân. Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm sau vài năm khó khăn, nhưng chúng tôi hy vọng mọi người sẽ nhận được những cải thiện trong mùa thuế này. Đó mới chỉ là bước khởi đầu khi chúng tôi làm việc để tăng thêm những chuyển đổi dài hạn mới để giúp mọi thứ trở nên suôn sẻ hơn trong những năm tới. Chúng tôi rất vui mừng được bắt đầu cung cấp những gì mà người nộp thuế muốn, và nhân viên của chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể làm được với khoản ngân sách này.”

Theo thông cáo báo chí được đề cập ở trên, bắt đầu từ ngày 13/01, dịch vụ nộp thuế miễn phí có thể được dành cho bất kỳ ai có thu nhập từ 73,000 USD trở xuống trong năm 2022. Thông cáo cho biết, tuy vậy, những tờ khai thuế đó sẽ không được giải quyết cho đến khi mùa tính thuế năm 2023 bắt đầu vào cuối tháng Một.

“Các bước này diễn ra khi IRS làm việc trong nhiều tháng để chuẩn bị cho mùa thuế năm 2023. Ngày 23/01, ngày bắt đầu khai thuế cá nhân, cho phép IRS có thời gian thực hiện các thông báo mới thường niên và công việc sẵn sàng vốn rất quan trọng để bảo đảm hệ thống IRS hoạt động suôn sẻ,” cơ quan này cho biết. “Đây là ngày mà hệ thống IRS chính thức bắt đầu nhận các tờ khai thuế. Nhiều nhà cung cấp nhu liệu và chuyên gia thuế đã nhận các tờ khai thuế; họ sẽ chuyển những tờ khai đó đến IRS khi cơ quan này bắt đầu nhận tờ khai thuế ngày 23/01.”

‘Bất ngờ’

Vài tuần trước, cơ quan này đã đưa ra một lời nhắc nhở để người nộp thuế tránh bị phạt “bất ngờ” bằng cách thực hiện các khoản thuế ước tính cho quý 4 trước thời hạn 17/01. IRS cho biết trong một thông cáo báo chí rằng những người Mỹ chưa nộp đủ thuế vào năm 2022 nên đóng khoản thuế đó vào ngày 17/01 hoặc sớm hơn. Nếu không, họ có nguy cơ phải trả nhiều tiền hơn khi nộp thuế vào năm 2023.

Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)
Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 19/02/2014. (JIM WATSON/AFP/GETTY IMAGES)

IRS cho biết: “Một trong hai phương thức đóng thuế – khấu trừ thuế hoặc nộp thuế ước tính – hoặc kết hợp cả hai, có thể giúp tránh được một hóa đơn thuế bất ngờ vào thời điểm khai thuế và hình phạt đi kèm thường được áp dụng.” 

Người nộp thuế, theo IRS, có thể chọn khấu trừ thuế từ thu nhập của họ hoặc có tùy chọn nộp các khoản thuế ước tính bốn lần mỗi năm hoặc kết hợp cả hai. Những ai không đóng các khoản thuế này sẽ phải đóng thêm tiền lãi và một khoản tiền phạt từ 0.5 % cho đến 25% trên số tiền thuế nợ.

Những thay đổi khác

Một quy tắc gây tranh cãi đã được ban hành theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021 yêu cầu bất kỳ ai kiếm được 600 USD trở lên thông qua các nền tảng trực tuyến như PayPal, Etsy, eBay, và Venmo phải báo cáo thu nhập của họ. Tuy nhiên, vài ngày trước năm mới, IRS đã thông báo rằng họ đã trì hoãn quy tắc báo cáo này ít nhất thêm một năm nữa.

Các quan chức hàng đầu lưu ý rằng yêu cầu khai báo này đã gây ra sự hoang mang rất rộng rãi.

Ông O’Donnell nói với Wall Street Journal, “Thời gian thêm này sẽ giúp giảm bớt sự hoang mang trong mùa khai thuế 2023 sắp tới và cung cấp thêm thời gian để người nộp thuế chuẩn bị và hiểu được các yêu cầu khai báo mới này.”

“IRS và Bộ Ngân khố đã nghe thấy một số lo ngại về thời gian thực hiện những thay đổi theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ này,” ông O’Donnell nói với New York Times. “Để giúp tiến trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và bảo đảm sự rõ ràng cho người nộp thuế, chuyên gia thuế, và ngành, IRS sẽ trì hoãn việc thực hiện các thay đổi 1099-K này.”

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn