JACK PHILLIPS

Sở Thuế vụ (IRS) đã đưa ra một cảnh báo mới vào phút chót cho người đóng thuế, cho biết một số yêu cầu nhất định về thuế của họ có thể khiến họ bị kiểm toán – khi chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày khai thuế.

Cơ quan này đã cho biết trong một thông cáo hôm 05/04 rằng họ đã hoàn thành một danh sách gọi là “Dirty Dozen” (danh sách các mánh lới lừa đảo phổ biến về thuế) và công bố một bản tin cho những người đóng thuế để đề phòng những chiêu lừa đảo gian lận như vậy. Vài tuần trước đây, IRS đã công bố một bản tin tương tự nhưng chủ yếu là tập trung vào các quảng cáo sai sự thật nhằm quảng bá Tín thuế Giữ chân Nhân viên (ERC) thời COVID-19 để nhận các khoản hoàn thuế gian lận.

“Các chiêu trò lừa đảo gia tăng mạnh trong mùa thuế khi mọi người chuẩn bị tờ khai thuế của mình,” cơ quan này cho biết trong bản tin hôm 05/04. “Trên thực tế, những vụ lừa đảo này có thể xảy ra quanh năm khi những kẻ lừa đảo tìm cách đánh cắp tiền, thông tin cá nhân, dữ liệu, v.v.”

Cơ quan này một lần nữa đề cập đến các chiêu gian lận ERC, đồng thời cho biết người đóng thuế nên cảnh giác với “những lời quảng cáo mạnh miệng của những kẻ lừa đảo chuyên đi quảng bá các khoản hoàn thuế lớn” đối với loại tín thuế này. “Cảnh báo này được đưa ra sau sự ngang nhiên của những kẻ quảng bá nhằm lừa những người không đủ điều kiện đi yêu cầu nhận tín thuế. IRS đã nhấn mạnh những kiểu lừa đảo từ những kẻ quảng cáo này – những người đã tung ra các quảng cáo khích động trên đài phát thanh và internet để chào mời các khoản hoàn thuế liên quan đến Tín thuế Giữ chân Nhân viên.”

Những chiêu gian lận khác mà mọi người nên đề phòng bao gồm các mánh lới gian lận tín thuế của thuế nhiên liệu. Các khoản tín thuế của thuế nhiên liệu được thiết kế để sử dụng trong nông nghiệp và ngoài đường cao tốc và không dành cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, thông cáo này cho biết thêm rằng, “những người giúp khai thuế và những kẻ quảng cáo vô đạo đức đang lôi kéo người đóng thuế nâng cao số tiền hoàn thuế của họ bằng cách yêu cầu nhận tín thuế một cách sai trái. IRS đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng trong việc khuyến khích kê khai số khoản tín thuế được hoàn lại bằng cách sử dụng Mẫu 4136 – Tín Thuế Thuế Liên Bang Trả Cho Nhiên Liệu.”

Một bản sao biểu mẫu thuế IRS 1040 được trưng bày tại văn phòng H&R Block ở Miami, Florida, hôm 22/12/2017. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Một bản sao biểu mẫu thuế IRS 1040 được trưng bày tại văn phòng H&R Block ở Miami, Florida, hôm 22/12/2017. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Các quảng cáo tín thuế giả trên trực tuyến

Cơ quan này cũng đưa ra một cảnh báo về “thông tin thuế sai lệch” phổ biến trên mạng xã hội trong năm nay nhằm khiến những người đóng thuế nộp các biểu mẫu gian lận. Những chiêu gian lận như vậy có thể liên quan đến các tài liệu thuế phổ biến như Mẫu W-2 hoặc các mẫu đơn khó hiểu hơn như Mẫu 8944 – tài liệu yêu cầu miễn trừ do khó khăn – “khuyến khích mọi người nộp thông tin sai lệch, không chính xác với hy vọng nhận được một khoản hoàn thuế. Những người đóng thuế nên luôn nhớ rằng nếu điều gì đó nghe có vẻ tốt đến mức khó tin, thì có lẽ quả đúng là khó tin.”

Thông cáo báo chí trên cho biết, người đóng thuế nên cảnh giác với các cuộc tấn công lừa đảo và thông tin liên lạc giả mạo từ các cá nhân tự xưng là IRS, cơ quan thuế tiểu bang, hoặc chuyên gia tài chính. Họ thường gửi tin nhắn văn bản hoặc thư điện tử không mong muốn để lừa nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính có giá trị – có thể dẫn đến việc đánh cắp danh tính.

Trong một cảnh báo khác, công ty bảo mật trực tuyến Malwarebytes cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo tự xưng là các quan chức IRS gần đây đã gửi thư điện tử đính kèm tài liệu Word đang được sử dụng làm phương tiện để phát tán virus Trojan. Trong một số trường hợp, những kẻ xấu đang gửi các tài liệu Mẫu W-9 giả nhằm cố lấy một số thông tin cá nhân nhất định từ nạn nhân, dẫn đến đánh cắp danh tính.

IRS cho biết cơ quan này cũng đã chứng kiến ​​những kẻ lừa đảo thuộc bên thứ ba cố gắng “giúp” người đóng thuế tạo tài khoản trên IRS.gov nhưng thay vào đó, lại đánh cắp thông tin của người đóng thuế.

Họ nói: “Các bên thứ ba đưa ra những đề nghị này sẽ cố gắng đánh cắp thông tin cá nhân của người đóng thuế theo cách này. Người đóng thuế có thể và nên tự thiết lập tài khoản trực tuyến của riêng họ thông qua IRS.gov.”

Cơ quan này cho biết, người đóng thuế nên cẩn thận với những người giúp khai thuế “vô đạo đức”, những người có thể tính phí theo số tiền hoàn thuế hoặc khi một “người khai thuế không sẵn lòng ký vào dòng chấm chấm.” Họ nói rằng người đóng thuế “không bao giờ được ký khống vào tờ khai thuế trống hoặc không đầy đủ” và người giúp khai thuế phải ký hoặc bao gồm mã số chuyên viên khai thuế [do IRS cấp] trên tờ khai.

Người đóng thuế phải chịu trách nhiệm

Thông cáo cảnh báo, nếu ai đó bị kẻ lừa đảo lừa nộp các biểu mẫu gian lận hoặc khai báo sai, IRS vẫn sẽ nhắm mục tiêu vào nạn nhân. Cơ quan này cho biết việc đưa ra các tuyên bố sai và nộp các biểu mẫu gian lận có thể làm tăng nguy cơ bị kiểm toán.

Họ nói, “Khi thích hợp, IRS sẽ thách thức những khoản lợi ích về thuế được cho là có được từ các loại giao dịch này và áp dụng các hình phạt. Bộ phận Điều tra Tội phạm của IRS luôn tìm kiếm những kẻ quảng bá và những người tham gia các loại lừa đảo này.”

“Người đóng thuế nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa những thỏa thuận đáng ngờ như thế này vào tờ khai thuế của họ. Rốt cuộc, người đóng thuế phải chịu trách nhiệm pháp lý về những gì trên tờ khai của họ, chứ không phải một người quảng cáo hứa hẹn và tính phí cao. Người đóng thuế có thể giúp ngăn chặn những thỏa thuận này bằng cách dựa vào các chuyên gia thuế có uy tín mà họ biết và tin tưởng.”

Hạn chót nộp hồ sơ cho mùa tính thuế năm 2023 là ngày 18/04, mặc dù một số tiểu bang và quận đã được gia hạn do thảm họa.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn