TOM OZIMEK

Sở Thuế vụ (IRS) đã đưa ra một danh sách hướng dẫn để giúp việc khai thuế suôn sẻ hơn vào năm 2023, trong đó có lời cảnh báo quan trọng về cách tránh nhận được thông báo hoặc hóa đơn đáng sợ từ nhân viên thuế.

Danh sách “những điểm chính cần ghi nhớ” của IRS khi chuẩn bị khai thuế năm 2022, được đưa ra hôm 31/01, bao gồm các lời khuyên như cẩn thận chọn một chuyên gia thuế và nộp tờ khai điện tử có tiền gửi trực tiếp [vào trương mục] để nhanh chóng nhận được hoàn thuế.

Danh sách này cũng bao gồm một cảnh báo cho người nộp thuế rằng họ phải báo cáo tất cả các loại thu nhập trên tờ khai thuế của họ.

Cơ quan này cho biết: “Điều này rất quan trọng để tránh nhận được thông báo hoặc hóa đơn từ IRS.”

IRS đã chỉ ra một số nguồn thu nhập để người nộp thuế không quên đưa vào hồ sơ của họ, gồm doanh thu từ hàng hóa được tạo và bán trên nền tảng trực tuyến; thu nhập đầu tư; tiền từ công việc bán thời gian hoặc thời vụ, tự kinh doanh, hoặc các hoạt động kinh doanh khác; và các dịch vụ được cung cấp thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Có vẻ như sự gia tăng của các tài sản kỹ thuật số như mã kim (cryptocurrencies) và các mã tài sản (crypto token) đã trở thành tâm điểm chú ý tại IRS, khiến cơ quan này nhấn mạnh rằng những tài sản này được xem là tài sản chịu thuế, và việc không báo cáo những tài sản này có thể dẫn đến khả năng bị phạt tiền và tính lãi – và một bức thư thông báo có thể gây phiền não của IRS.

Tập trung vào báo cáo tài sản kỹ thuật số

Mới đây IRS đã đưa ra một lời nhắc nhở cần thận trọng rằng người nộp thuế phải báo cáo tất cả thu nhập liên quan đến tài sản kỹ thuật số và trả lời câu hỏi về tài sản kỹ thuật số mới trên tờ khai thuế thu nhập liên bang năm 2022 của họ.

Một thay đổi quan trọng trong biểu mẫu thuế năm nay là IRS đã thay thế thuật ngữ “tiền điện toán” (virtual currency) bằng “tài sản kỹ thuật số” (digital assets), bên cạnh một số sửa đổi khác đối với từ ngữ này.

Câu hỏi “Có” hoặc “Không”, đã được mở rộng và sửa đổi trong năm nay để cập nhật thuật ngữ, như sau:

“Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm 2022, quý vị đã: (a) nhận (dưới dạng tiền thưởng, giải thưởng hoặc khoản tiền cho tài sản hoặc dịch vụ); hoặc (b) bán, trao đổi, tặng quà hoặc chuyển nhượng một tài sản kỹ thuật số (hoặc một khoản lợi ích tài chính trong một tài sản kỹ thuật số)?”

Câu hỏi này xuất hiện ở đầu biểu mẫu thuế 1040, Tờ khai Thuế Thu nhập Cá nhân; biểu mẫu 1040-SR, Tờ khai thuế Hoa Kỳ dành cho người Cao niên; và biểu mẫu 1040-NR, Tờ khai thuế Thu nhập cho Người ngoại quốc Không định cư tại Hoa Kỳ.

Cơ quan này cảnh báo: “Tất cả những người nộp thuế phải trả lời câu hỏi này bất kể họ có tham gia vào bất kỳ giao dịch nào liên quan đến những tài sản kỹ thuật số hay không.”

Một yêu cầu pháp lý là phải báo cáo chính xác tất cả thu nhập, kể cả thu nhập từ những tài sản kỹ thuật số, trên tờ khai thuế thu nhập liên bang. Không làm như vậy có thể dẫn đến việc không tuân thủ luật thuế và có thể bị phạt.

Người đóng thuế cần đánh dấu vào ô “Có” nếu họ:

  • Đã nhận được các tài sản kỹ thuật số như món tiền trả cho tài sản hoặc dịch vụ được cung cấp;
  • Chuyển giao miễn phí tài sản kỹ thuật số (không nhận bất kỳ khoản phí dịch vụ nào) như một món quà thiện chí;
  • Đã nhận được các tài sản kỹ thuật số từ một khoản tiền thưởng hoặc giải thưởng;
  • Đã nhận được các tài sản kỹ thuật số mới do khai thác, góp vốn, và các hoạt động tương tự;
  • Đã nhận được các tài sản kỹ thuật số từ một hard fork (một sự phân tách blockchain của một mã kim chia một mã kim thành hai);
  • Nhận tài sản kỹ thuật số để đổi lấy tài sản hoặc dịch vụ;
  • Chuyển nhượng một tài sản kỹ thuật số để trao đổi hoặc đổi lấy một tài sản kỹ thuật số khác;
  • Đã bán một tài sản kỹ thuật số; hoặc
  • Nếu không thì là chuyển nhượng bất kỳ lợi ích tài chính nào khác của một tài sản kỹ thuật số.

Những người đánh dấu vào ô “Có” cũng phải báo cáo tất cả thu nhập liên quan đến các giao dịch tài sản kỹ thuật số của họ trên các biểu mẫu có liên quan. Chẳng hạn, một nhà đầu tư đã bán mã kim trong năm 2022 sẽ sử dụng Biểu mẫu 8949, Bán và các Hoạt động Chuyển nhượng Tài sản Vốn khác.

Những người nộp thuế nên đánh dấu vào ô “Không” nếu chỉ sở hữu các tài sản kỹ thuật số nhưng không tham gia vào bất kỳ giao dịch nào liên quan đến những tài sản này trong năm 2022.

Những người này cũng nên đánh dấu vào “Không” nếu chỉ chuyển các tài sản kỹ thuật số từ một ví [điện tử] hoặc tài khoản mà họ sở hữu hoặc kiểm soát sang một ví hoặc tài khoản khác mà họ sở hữu hoặc kiểm soát, và nếu họ mua tài sản kỹ thuật số bằng tiền thật như USD.

Thông báo của IRS

Bên cạnh việc khuyên người nộp thuế báo cáo chính xác tất cả thu nhập, các chuyên gia thuế thường khuyến khích mọi người kiểm tra lại tờ khai của họ để bảo đảm rằng thông tin về họ là chính xác và khớp với các tài liệu như mẫu W-2 nếu họ muốn tránh nhận được thư từ nhân viên thuế.

Nhưng nếu vì lý do nào đó mà IRS gửi thư hoặc thông báo cho người nộp thuế, thì có một số điều họ nên ghi nhớ.

Đối với những người mới bắt đầu, khi nhận được một bức thư hoặc thông báo của IRS, người nộp thuế nên đọc kỹ và có hành động thích hợp, chẳng hạn như thanh toán hoặc phản đối thông báo nếu họ không đồng ý với thông báo đó.

Họ nên giữ lại bức thư hoặc thông báo này để lưu hồ sơ và đề phòng những trò lừa đảo, vì IRS sẽ không liên lạc với người đóng thuế qua mạng xã hội hoặc tin nhắn văn bản.

Liên hệ đầu tiên từ IRS thường là qua thư, và người nộp thuế có thể xem thông tin tài khoản thuế của họ trên IRS.gov nếu không chắc chắn về số tiền nợ.

IRS cho biết trong danh sách “các bước tiếp theo” mới đây về những việc cần làm nếu ai đó nhận được một thông báo hoặc thư của IRS: “Nhận thư từ IRS không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ, nhưng cũng không nên bỏ qua.”

‘Các điểm quan trọng’ khác để kê khai thuế suôn sẻ

Trong danh sách kiểm tra hồ sơ khai thuế của mình, IRS cũng khuyên người nộp thuế nên gom đủ tất cả các giấy tờ và hồ sơ cần thiết trước khi chuẩn bị khai thuế. Các tài liệu này bao gồm số An sinh Xã hội, thông tin ngân hàng, biểu mẫu thu nhập như W-2, 1099, và 1098, và bất kỳ thư IRS nào liên quan đến tín dụng hoặc khấu trừ thuế.

IRS đề nghị nộp đơn điện tử với tiền gửi trực tiếp [vào trương mục] để đẩy nhanh tiến trình hoàn thuế.

Cơ quan này khuyên rằng người nộp thuế đủ điều kiện có thể tiếp cận các nguồn hỗ trợ khai thuế miễn phí thông qua IRS Free File hoặc các chương trình tình nguyện như Hỗ trợ Thuế Thu nhập Tình nguyện (VITA), và Tư vấn Thuế cho Người cao niên (TCE).

IRS kêu gọi cần cẩn thận trong việc lựa chọn một chuyên gia thuế, đề nghị người nộp thuế kiểm tra thông tin đăng nhập của họ thông qua Danh mục Người khai thuế Liên bang.

Người nộp thuế cũng được nhắc nhở rằng họ có thể tránh thời gian chờ trên điện thoại bằng cách sử dụng các nguồn trực tuyến như IRS.gov và dõi theo IRS trên truyền thông xã hội để cập nhật các thay đổi và lừa đảo về thuế

IRS nói rằng hàng ngàn người đã mất hàng triệu USD vì những trò lừa đảo nhắm vào cả người khai thuế cá nhân và chuyên gia thuế.

Những người nộp thuế đã trở thành nạn nhân của các trò gian lận thuế có thể tham khảo các hướng dẫn của IRS về việc báo cáo các âm mưu bất hợp pháp đó.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn