Tom Ozimek

Sở Thuế vụ (IRS) đã thông báo rằng, nhờ vào đợt tăng tài trợ mới, cơ quan này sẽ ra mắt một sáng kiến thi hành thuế “trên phạm vi rộng, mang tính lịch sử” – sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tân tiến khác để tìm ra những người trốn thuế hiệu quả hơn.

“Có một sự thay đổi lớn đang diễn ra tại IRS trong mọi khía cạnh hoạt động của chúng tôi,” Ủy viên IRS Danny Werfel cho biết trong tuyên bố hôm 08/09, trong đó lưu ý rằng cơ quan thuế này đã hoàn thành việc đánh giá thấu đáo các hoạt động thực thi luật của mình và đang vây ráp để tìm ra những người “lạm dụng luật thuế quốc gia”, một phần nhờ vào công nghệ tân tiến.

“Những thay đổi này sẽ được thúc đẩy với sự trợ giúp của công nghệ nâng cao cũng như Trí tuệ Nhân tạo, giúp các nhóm giám sát của IRS phát hiện gian lận thuế tốt hơn, xác định các trường hợp không tuân thủ mới phát sinh, và cải thiện các công cụ lựa chọn trường hợp cần kiểm toán, để tránh gây ra gánh nặng cho người đóng thuế với các cuộc kiểm toán không cần thiết vốn ‘không dẫn đến thay đổi gì trong hồ sơ’.” 

Đợt tăng cường thực thi luật mới này được cho là tập trung vào những người Mỹ có thu nhập cao hơn và các tập đoàn lớn – với việc IRS cam kết không tăng tỷ lệ kiểm toán đặt ra ban đầu đối với những người có thu nhập dưới 400,000 USD mỗi năm.

Đây là một lời hứa thường xuyên lặp đi lặp lại trước những lời khẳng định của Đảng Cộng Hòa rằng những người đóng thuế thuộc tầng lớp lao động sẽ bị theo dõi chặt chẽ hơn nhờ có thêm hàng chục tỷ dollar vào kinh phí của IRS.

Như một phần của việc áp chế thực thi mới, cơ quan thuế này cho biết họ sẽ ưu tiên các trường hợp liên quan đến người đóng thuế có thu nhập trên 1 triệu USD nhưng được xác nhận nợ thuế hơn 250,000 USD.

IRS nói rằng khi họ mở rộng nỗ lực nhắm vào những người Mỹ có thu nhập cao hơn, họ đã xác định được khoảng 1,600 triệu phú nợ hàng trăm triệu dollar tiền thuế – một phần nhờ vào việc khai triển công nghệ tân tiến.

Nâng cấp lên công nghệ AI

IRS cho biết họ hy vọng các công cụ AI sẽ giúp tăng cường thực thi luật thuế, cụ thể là đối với các công ty lớn.

Để đạt được mục tiêu đó, các thuật toán máy điện toán phức tạp đã được cơ quan này sử dụng để giúp xác định các mục tiêu.

IRS cho biết “công nghệ học máy (machine learning) tân tiến” đã đóng một vai trò trong việc giúp cơ quan này cảnh báo và mở các cuộc điều tra đối với 75 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ – mỗi công ty có tài sản trung bình hơn 10 tỷ USD.

IRS cho biết trong thông báo: “Với sự trợ giúp của AI, việc lựa chọn các khoản tiền thu nhập này là kết quả của sự hợp tác mang tính đột phá giữa các chuyên gia về khoa học dữ liệu và thi hành thuế, những người đã và đang hợp tác chặt chẽ để áp dụng công nghệ machine learning tân tiến nhằm xác định trường hợp không tuân thủ tiềm tàng trong các lĩnh vực thuế đối tác, kế toán và thuế thu nhập chung, và thuế quốc tế trong phân khúc của người đóng thuế mà trước đây thường ít bị kiểm tra.”

Đạo luật Giảm Lạm Phát mà Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật hồi năm 2022 ban đầu bao gồm khoảng 80 tỷ USD để mở rộng ngân sách của IRS trong 10 năm. Điều này khiến Đảng Cộng Hòa phẫn nộ vì một phần trong số tiền đó sẽ được dùng để thuê “đội quân” những người thực thi luật thuế vốn chỉ làm những nhiệm vụ dễ dàng và nhắm vào những người Mỹ bình thường thay vì những người đóng thuế giàu có hơn, phức tạp hơn về mặt tài chính vốn khó khăn hơn khi kiểm toán. 

Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/06/2023 (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/06/2023 (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Kể từ đó khoản tài trợ bổ sung 80 tỷ USD đó của IRS đã giảm xuống còn khoảng 60 tỷ USD do thỏa thuận mức trần nợ đạt được giữa Tổng thống Biden và Lãnh đạo Đa số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California). Thỏa thuận trên đã rút lại 10 tỷ USD cho mỗi năm 2024 và 2025 từ ngân sách Quốc hội dành cho cơ quan thuế này.

Một phần khoản tiền đổ vào IRS này là để nâng cấp công nghệ, như được nêu trong bản kế hoạch điều hành chiến lược dài 150 trang công bố hồi tháng Tư vốn hứa hẹn sẽ sử dụng một số tiền trong quỹ này để cung cấp “công nghệ tân tiến, dữ liệu, và phân tích để hoạt động hiệu quả hơn.”

Trong bản ghi nhớ gửi Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, ông Werfel cho biết một phần trong số tiền mặt hiện trị giá 60 tỷ USD sẽ dành để mua các công cụ trí tuệ nhân tạo và “những tiến bộ về công nghệ và dữ liệu sẽ cho phép chúng tôi tập trung việc thực thi thuế vào những người đóng thuế đang cố gắng trốn thuế, hơn là những người đóng thuế đang cố gắng trả những gì họ nợ.”

Trong bản kế hoạch đó, IRS chủ yếu tập trung vào các khía cạnh dịch vụ khách hàng của việc nâng cấp công nghệ, cam kết cải thiện kinh nghiệm của người đóng thuế bằng cách giới thiệu các chatbot, các cổng trực tuyến, và những thông báo hồi đáp điện tử.

Tuy nhiên, trong bản kế hoạch trên cơ quan này cũng cho biết họ hy vọng việc thực thi luật nhờ công nghệ sẽ làm tăng thuế thu về và doanh thu cho các chương trình của chính phủ.

Theo nhận xét mới nhất của ông Werfel hôm 08/09, kế hoạch đó hiện đang nhanh chóng trở thành hiện thực.

Ông Werfel nói: “Quốc gia này dựa vào IRS để thu thập được nguồn kinh phí cho từng sứ mệnh quan trọng của chính phủ – từ việc giữ cho bầu trời của chúng ta an toàn, thực phẩm của chúng ta an toàn và quê hương của chúng ta an toàn.”

Ông cho biết thêm: “Quan trọng là cơ quan này phải giải quyết những lỗ hổng căn bản trong việc giám sát thuế vốn đã gia tăng trong thập niên qua.”

Theo ước tính của IRS, người đóng thuế ở Mỹ quốc phải trả khoảng 85% tổng số thuế họ nợ – sự khác biệt giữa số tiền thuế phải nộp và số tiền thuế đã đóng được gọi là chênh lệch thuế. Giữa những năm 2014 và 2016, IRS đã ước tính mức chênh lệch thuế hằng năm là khoảng 496 tỷ USD.

Bộ Ngân khố cho biết trong ghi chú về kế hoạch hoạt động chiến lược của IRS rằng việc thiếu các công cụ kỹ thuật số hiện đại đã tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh khác nhau trong các hoạt động của IRS và cơ quan này sẽ chứng kiến công nghệ của mình tiếp tục được cải thiện trong những năm tới một phần để giúp thực thi các luật thuế.

Thêm chi tiết về cuộc trấn áp thi hành luật mới

Bên cạnh sự mở rộng việc tuân thủ của các công ty lớn và những người có thu nhập cao, thì các yếu tố quan trọng khác trong sáng kiến thi hành mới của IRS gồm có ưu tiên các tài sản kỹ thuật số, những vi phạm FBAR (Ngân hàng Ngoại quốc và Kế toán Tài chính), và môi giới lao động.

Trong nỗ lực này, IRS cũng đang mở rộng Chiến dịch Tuân thủ Tài sản Kỹ thuật số, nhắm vào những người đóng thuế tham gia vào các giao dịch tiền kỹ thuật số. Hành động này diễn ra sau sự công bố các quy định được đề nghị hồi tháng trước về việc báo cáo các tài sản kỹ thuật số đối với nhà môi giới.

Trong thông cáo báo chí hôm 25/08, ông Werfel cho biết: “Chúng tôi cần bảo đảm các tài sản kỹ thuật số không được sử dụng để che giấu thu nhập chịu thuế, và các quy định được đề nghị có mục đích cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về các hoạt động của những người có thu nhập cao cũng như những người khác đang sử dụng tài sản kỹ thuật số.”

Hôm 08/09, IRS cho biết những đánh giá ban đầu về việc tuân thủ của người đóng thuế trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số đã cho thấy những lo ngại, với tỷ lệ không tuân thủ tiềm tàng lên tới 75% trong số những người đóng thuế được xác định thông qua khối lượng kỷ lục từ các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Theo đó, cơ quan này đang tìm cách tăng số lượng các trường hợp tài sản kỹ thuật số mà họ phát triển để phục vụ công việc tuân thủ trong tương lai.

Ngoài ra, IRS đang chuyển sự chú ý sang các vi phạm FBAR – đặc biệt là ở những người nộp thuế có thu nhập cao.

Theo các quy định hiện hành, các cá nhân là người Hoa Kỳ có lợi ích tài chính trong trương mục ở ngoại quốc vượt quá 10,000 USD phải kê khai FBAR để công khai tài sản nắm giữ của họ và các loại thuế liên quan.

Phân tích gần đây của IRS về các mô hình nộp hồ sơ nhiều năm đã xác định được hàng trăm người có thể là không kê khai FBAR – nhiều người trong số họ duy trì số dư trương mục trung bình trên 1.4 triệu USD.

IRS cho biết họ cũng đã xác định được một xu hướng đáng lo ngại trong ngành xây dựng, trong đó một số nhà thầu thanh toán cho các nhà thầu phụ rõ ràng thông qua các công ty “vỏ bọc” thiếu các mối quan hệ kinh doanh hợp pháp.

Để giải quyết vấn đề trên, IRS dự trù tăng sự giám sát trong lĩnh vực này bằng sự kết hợp giữa những cuộc kiểm toán dân sự và các điều tra hình sự.

Trong khi kế hoạch thi hành mới của IRS không đề cập đến việc bổ sung nhân sự, khoản kinh phí bổ sung 60 tỷ USD đã củng cố đáng kể đội ngũ của IRS, với số lượng tuyển dụng tăng khoảng 13% trong năm qua, lên mức cao nhất trong một thập niên với gần 90,000 nhân viên.

Trước đó, IRS cho biết họ có kế hoạch tuyển dụng 20,000 người trong hai năm tới, với khoảng 1/3 trong số đó được dành cho việc thực thi luật thuế.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn