JACK PHILLIPS 

Hôm 23/12, Sở Thuế vụ (IRS) đã thông báo rằng họ sẽ trì hoãn một quy định yêu cầu hàng chục triệu người Mỹ đã nhận được [tổng] số tiền nhiều hơn 600 USD phải báo cáo thu nhập của họ, sau khi nhiều người hoang mang và lo lắng về những yêu cầu mới này.

Theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021, bất kỳ ai kiếm được 600 USD thông qua các nền tảng như PayPal, Etsy, Venmo, Airbnb, eBay và các nền tảng khác sẽ nhận được biểu mẫu thuế 1099-K từ các dịch vụ đó. Trước đây, các ứng dụng thanh toán đó được yêu cầu gửi cho người dùng một biểu mẫu thuế nếu tổng doanh thu của họ vượt quá 20,000 USD hoặc nếu họ có 200 giao dịch riêng biệt trong một năm.

Nhưng quyền Ủy viên IRS Doug O’Donnell nói với các hãng thông tấn hôm 23/12 rằng quy định này đã gây ra sự khó hiểu và sẽ bị trì hoãn thêm một năm nữa. The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Ngân khố để đề nghị bình luận.

Ông O’Donnell nói với Wall Street Journal: “Thời gian hoãn thêm sẽ giúp giảm bớt sự hoang mang trong mùa khai thuế năm 2023 sắp tới và cung cấp thêm thời gian cho người nộp thuế chuẩn bị và hiểu các yêu cầu báo cáo thu nhập mới.”

Ông O’Donnel nói với New York Times: “IRS và Bộ Ngân khố đã biết về một số lo ngại về thời gian thực hiện những thay đổi này theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ. Để giúp sự chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và bảo đảm sự rõ ràng cho người nộp thuế, chuyên gia thuế và ngành thuế, IRS sẽ trì hoãn việc thực hiện các thay đổi 1099-K.”

Quy định này không thay đổi về mức thu nhập nào phải chịu thuế, chỉ thay đổi thông tin khoản tiền mà IRS sẽ nhận được. Người làm việc tạm thời và người bán hàng sử dụng các nền tảng trực tuyến được yêu cầu báo cáo và theo dõi thu nhập của họ theo luật.

Vài tuần trước, IRS đã đưa ra cảnh báo rằng người nộp thuế có thể cần chuẩn bị sẵn các tài liệu tài chính trước mùa khai thuế, và một số nhà phân tích độc lập cho biết những người khai thuế sớm nên hoãn nộp tờ khai thuế nếu họ dự đoán sẽ nhận được biểu mẫu 1099-K.

IRS cho biết: “Cẩn thận hơn một chút có thể giúp mọi người tiết kiệm thêm thời gian và công sức liên quan đến việc nộp tờ khai thuế sửa đổi. Giờ đây, một giao dịch vượt quá 600 USD có thể yêu cầu nền tảng bên thứ ba phát hành 1099-K. Tiền nhận được thông qua mạng lưới chi trả của bên thứ ba từ bạn bè và người thân dưới dạng quà tặng cá nhân hoặc hoàn trả chi phí cá nhân không phải chịu thuế.”

Những lo lắng và hoang mang

Trước tuyên bố của O’Donnell, cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đều đề nghị tăng ngưỡng báo cáo 600 USD hoặc trì hoãn quy định này không ban hành năm 2023. Trong những tuần gần đây, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, kể cả Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa–Florida), đã báo hiệu rằng họ sẽ sẵn sàng nâng ngưỡng này, trong khi các thành viên Đảng Dân Chủ đã gửi thư tới Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen về cách thức IRS sẽ giải quyết làn sóng biểu mẫu 1099-K.

Trong tuyên bố hồi đầu tháng, ông Scott cáo buộc Bộ Ngân khố đã “vi phạm trắng trợn quyền riêng tư của người Mỹ” và nói thêm rằng quy định báo cáo này là “thứ mà chúng ta thấy ở Trung Quốc cộng sản”. Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ–Oregon), người đứng đầu Ủy ban Tài chính Thượng viện, đã gửi thư cho Yellen kêu gọi IRS cải thiện thông tin liên lạc của mình về việc thay đổi quy định đang chờ được ban hành này.

Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)
Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Ông  Wyden nói trong thư rằng, “Đã có sự hoang mang đáng kể về điều khoản này, và IRS cần cung cấp thông tin rõ ràng hơn cho người nộp thuế càng sớm càng tốt.”

Trong khi đó, bà Yellen đã nói rằng sự thay đổi quy định này là cần thiết để ứng phó với khoảng chênh lệch thuế đáng kể, trị giá hàng ngàn tỷ USD trong thập niên tới. Bộ trưởng đã bày tỏ lo ngại về những gì bà mô tả là sự thiếu hụt trong những gì IRS có thể thu được từ người nộp thuế.

Một số nhóm đại diện cho PayPal, Venmo, CashApp và các dịch vụ thanh toán khác đã cảnh báo rằng những người làm việc tạm thời mà chưa báo cáo một số thu nhập của họ trên tờ khai thuế sẽ bất ngờ khi họ nhận được biểu mẫu 1099-K cho những khoản thu nhập chưa được tính thuế trước đó. Gần đây, một luật sư đã ước tính có tới 50 triệu người Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định này.

Luật sư Arshi Siddiqui nói với New York Times hôm 21/12: “Nếu Quốc hội không hành động, chúng ta sẽ thấy một cơn sóng thần 1099 ập đến với những người sẽ bị lúng túng.”

Đã có sự mập mờ về việc liệu thay đổi thuế có ảnh hưởng đến các khoản thanh toán quà tặng, trả tiền thuê nhà, hoặc bán các mặt hàng cũ trên eBay hoặc các dịch vụ tương tự hay không. Các công ty bao gồm PayPal, CashApp và Venmo cho biết sự thay đổi về quy định này sẽ không ảnh hưởng đến quà tặng.

PayPal cho biết trên trang web của mình: “Điều này không bao gồm những thứ như trả lại tiền cho gia đình hoặc bạn bè của quý vị bằng PayPal hoặc Venmo cho bữa tối, quà tặng, chuyến đi chung.” 

Trên trang web của CashApp, công ty này nói rằng “nếu quý vị có tài khoản CashApp cá nhân, quý vị sẽ không nhận được Biểu mẫu 1099-K từ CashApp và CashApp sẽ không báo cáo bất kỳ giao dịch cá nhân nào của quý vị cho IRS.”

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn