Hôm 09/12, Bộ Tài chính Israel đã tổ chức một cuộc tấn công mạng mô phỏng lớn vào hệ thống tài chính toàn cầu, với sự tham gia của đại diện từ mười quốc gia và các tổ chức tài chính khác, trong một cuộc diễn tập an ninh đa quốc gia mang tên “Sức mạnh phối hợp”.

Theo một bài báo độc quyền trên Reuters, cuộc tập trận này nhằm tăng cường “hợp tác quốc tế có thể giúp giảm thiểu bất kỳ thiệt hại tiềm tàng nào đối với các thị trường tài chính và các ngân hàng.

Mô phỏng Sức mạnh Phối hợp được đưa ra sau hội nghị chuyên đề về Đa giác Mạng (Cyber Polygon) năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nơi có “tổng số 200 tổ chức từ 48 quốc gia” tập trung vào việc cải thiện “an ninh mạng như là ưu tiên chiến lược của họ và tìm cách phát triển năng lực phòng thủ mạng của họ.”

Tại Cyber ​​Polygon 2020, ông Klaus Schwab, Chủ tịch WEF cho biết: “Tất cả chúng ta đều biết, nhưng vẫn chưa chú ý đúng mức đến kịch bản đáng sợ của một cuộc tấn công toàn diện, trong đó sẽ gây ra một sự ngưng trệ hoàn toàn đối với nguồn điện, vận tải, dịch vụ bệnh viện, xã hội chúng ta nói chung.” 

tấn công mạng
(Ảnh: Darwin Laganzon/Pixabay)

Những người tham gia bao gồm các quan chức ngân khố từ Israel, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Áo, Thụy Sĩ, Đức, Ý, Hà Lan, và Thái Lan, cũng như các đại diện từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Cuộc tấn công mạng mô phỏng ban đầu dự kiến ​​diễn ra tại Dubai World Expo, trước khi được chuyển đến Jerusalem dưới dạng hội nghị truyền hình “do biến thể Omicron của COVID-19”.

Reuters đưa tin cho biết mô phỏng “trò chơi chiến tranh” trên không gian mạng này đã được chính phủ Israel lên kế hoạch trong năm qua.

Cuộc tập trận tấn công mạng mô phỏng kéo dài hơn 10 ngày, liên quan đến một cuộc tấn công phức tạp vào các thị trường tài chính toàn cầu này, trong đó kế hoạch của những kẻ tấn công đã đi trước những những bên phòng thủ nhiều bước.

Trong trường hợp này, những người chơi “sành sỏi” đã sử dụng một số kiểu tấn công tác động đến thị trường ngoại hối và trái phiếu toàn cầu, tính thanh khoản, tính toàn vẹn của dữ liệu, và các giao dịch giữa các nhà nhập cảng và các nhà xuất cảng.

Mô phỏng này cũng bao gồm các báo cáo tin tức giả kích động sự hoảng loạn trên các thị trường, rò rỉ dữ liệu nhạy cảm xuất hiện trên mạng đen (Dark Web), sau đó là một vụ rút tiền ồ ạt tại các ngân hàng.

Trò chơi chiến tranh mạng bắt đầu bằng một bộ phim, với giải thích của người tường thuật, “Những sự kiện này đang tạo ra sự tàn phá trên thị trường tài chính” và rằng dưới áp lực, các chính phủ đã phải giải quyết tác động của cuộc tấn công – điều đã làm tê liệt hệ thống tài chính toàn cầu này.”

Người tường thuật dẫn lời: “Các ngân hàng đang kêu gọi hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp bằng nhiều loại tiền tệ để ngăn chặn sự hỗn loạn khi các đối tác rút tiền của họ và hạn chế khả năng tiếp cận thanh khoản, khiến các ngân hàng rơi vào tình trạng hỗn loạn và đổ vỡ.”

Những người tham gia đã thảo luận về một kế hoạch dự phòng đa phương về cách ứng phó với một cuộc khủng hoảng liên quan, bao gồm các ngày nghỉ phối hợp của ngân hàng, đẩy lùi hạn trả nợ, các thỏa thuận hoán đổi, hợp đồng mua lại (SWAP/REPO), và phối hợp tách biệt khỏi các đồng tiền chính.

Bộ Tài chính Israel cho biết những mối đe dọa như vậy ngày càng trở nên đáng lo ngại sau một số cuộc tấn công mạng cao cấp nhắm vào các công ty lớn và các tổ chức chính phủ.

Những người tổ chức cuộc tấn công mạng mô phỏng tin rằng an ninh mạng ngày nay sẽ không thể chịu được một cuộc tấn công như vậy và cách duy nhất để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào như vậy là thông qua sự phối hợp đa quốc gia giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Bryan Jung
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn