REUTERS

Israel và nhóm khủng bố Thánh chiến Hồi giáo Palestine cho biết họ đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn do Cairo làm trung gian, bắt đầu từ cuối ngày 07/08 – làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nghiêm trọng nhất ở biên giới Gaza kéo dài hơn một năm qua.

Quân đội Israel đã tấn công các mục tiêu ở Gaza kể từ hôm 05/08, và để đáp trả, nhóm khủng bố Thánh chiến Hồi giáo do Iran hậu thuẫn đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Israel.

Thỏa thuận ngừng bắn này có hiệu lực vào lúc 23 giờ 30 phút (4 giờ 30 phút chiều theo múi giờ miền Đông). Nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo và sau đó là Israel đã công bố quyết định đình chiến trong các bản tuyên bố riêng biệt; cả hai đều cảm ơn Ai Cập vì đã làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn này.

Các cuộc đụng độ kéo dài ba ngày đã lặp lại khúc dạo đầu cho các cuộc chiến ở Gaza trước đây, mặc dù tương đối được kiềm chế vì Hamas, nhóm khủng bố cầm quyền ở Dải Gaza, cho đến nay vẫn đứng ngoài cuộc.

Các quan chức Gaza cho biết đến nay đã có 44 người Palestine thiệt mạng. Israel cho biết một số người đã thiệt mạng do hỏa tiễn bắn nhầm. Các hỏa tiễn này đã đe dọa phần lớn miền nam Israel và khiến người dân ở các thành phố gồm cả Tel Aviv và Ashkelon phải đến nơi trú ẩn. 

Hôm 05/08, Israel đã khởi động cái mà họ gọi là cuộc tấn công phủ đầu vào những gì họ tính trước – sẽ có một cuộc tấn công Thánh chiến Hồi giáo nhằm trả đũa việc bắt giữ một thủ lĩnh của nhóm này là ông Bassam al-Saadi, ở Bờ Tây.

Để đáp trả, nhóm Hồi giáo Jihad đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Israel. Tại cuộc họp báo ở Tehran, lãnh đạo nhóm Ziyad al-Nakhala, cho biết Cairo sẽ “hành động để phải thả” ông al-Saadi. Các quan chức Israel và Ai Cập hiện chưa phúc đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Israel và nhóm khủng bố Hồi giáo Jihad đồng ý ngừng bắn
Hỏa tiễn được những kẻ khủng bố Palestine phóng vào Israel, ở Gaza, hôm 07/08/2022. (Ảnh: Mohammed Salem/Reuters)

Hôm 07/08, nhóm Thánh chiến Hồi giáo đã mở rộng phạm vi bắn về phía Jerusalem. Họ mô tả là để trả đũa việc Israel sát hại ngay trong đêm chỉ huy miền nam Gaza của họ – sĩ quan cấp cao thứ hai mà họ đã mất trong cuộc giao tranh.

Israel cho biết phi cơ đánh chặn Vòm Sắt của họ, có tỷ lệ thành công mà quân đội đưa ra là 97%, đã bắn hạ các hỏa tiễn này ngay phía tây thành phố.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn