Cựu chính trị gia Thomas D. Beccaro cho rằng, rất có thể ông Joe Biden sẽ là ứng cử viên tổng thống “nhu nhược nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ.

Người ta thường nói rằng, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, vị tân tổng thống Hoa Kỳ vừa phải lên kế hoạch cho các vấn đề trong nước vừa phải đối mặt với những thách thức bất ngờ về chính sách đối ngoại, bởi các đối thủ thường muốn kiểm tra khả năng xử lý vấn đề của tân tổng thống. Với khả năng của ứng cử viên Joe Biden, chưa kể tới việc từng đưa ra những chính sách đối ngoại tồi tệ trong quá khứ, rất có thể ông sẽ là vị tổng thống “nhu nhược nhất” từng được bầu, và điều này sẽ gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ và thế giới.

Những thách thức bất ngờ về chính sách đối ngoại luôn chào đón các tân tổng thống của Hoa Kỳ. Chỉ hai tháng sau khi nhậm chức, tân Tổng thống John Adams đã phải yêu cầu Nghị viện tăng chi tiêu quốc phòng trong trường hợp Hoa Kỳ gây chiến với Pháp. Năm 1961, năm đầu tiên của nhiệm kỳ, tân Tổng thống John F. Kennedy đã phải đối mặt với những thách thức liên tiếp đến từ Liên Xô. Căng thẳng tăng cao đến mức Tổng thống Kennedy tin rằng có 20% khả năng sẽ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Năm 1989, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng thống George Herbert Walker Bush phải đối mặt với sự sụp đổ của Liên Xô. Bốn năm sau, người kế nhiệm là ông Bill Clinton, trong năm đầu tiên làm tổng thống đã phải đối mặt với trận Mogadishu (trận chiến giữa Liên minh Quốc gia Somali với Quân đội Hoa Kỳ tại thủ đô Mogadishu của Somali vào ngày 3-4/10/1993) dẫn đến cái chết của 19 quân nhân Hoa Kỳ và 73 lính bị thương. Tương tự, vào năm 2001, năm đầu tiên sau khi nhậm chức, ngày 11/9 đã thay đổi đáng kể các chính sách trong nhiệm kỳ của vị tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ, ông George Walker Bush.

Tổng thống Obama đã chọn leo thang cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan chỉ một tháng sau nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Về phần Tổng thống Donald Trump, vào tháng 4/2017, năm đầu tiên của nhiệm kỳ, ông đã phải đối mặt với việc Syria sử dụng vũ khí hóa học đối với công dân của họ.

Có thể thấy rằng, những thách thức về chính sách đối ngoại trong năm đầu tiên đối với các tổng thống Hoa Kỳ đã xảy ra ngay từ khi nước Mỹ được thành lập và trở thành thông lệ cho đến nay. Và giờ đây, trong thời đại hạt nhân hay khủng bố này, có thể dự đoán rằng rủi ro sẽ lớn hơn nhiều so với những năm trước đây.

Vậy, vị tổng thống tiếp theo sẽ phải đối mặt với những rủi ro nào? Iran, Trung Quốc hay Nga trong năm đầu tiên?

Nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử, Iran đã phát tín hiệu rằng họ sẽ gây chiến tranh với Israel, đồng minh của Hoa Kỳ, và không giấu giếm mong muốn có được vũ khí hạt nhân. Iran rõ ràng có tham vọng thống trị Trung Đông, nếu không muốn nói là họ có tham vọng tiến xa hơn, và là nhà nước tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới.

Ứng cử viên Biden nói rằng ông muốn hồi sinh thỏa thuận Iran của Obama. Điều này có thể dẫn đến một Iran khiêu khích hơn vì số tiền mà họ nhận được sẽ thúc đẩy các cuộc chiến tranh thông thường của họ ở Trung Đông.

Trong khi Tổng thống Trump đã khiến Iran (và Nga) suy yếu bằng cách làm bùng nổ ngành năng lượng của Mỹ, thì ông Biden lại muốn chấm dứt sự gia tăng sức mạnh năng lượng của Hoa Kỳ trên khắp thế giới. Ông Biden sẽ làm như vậy bằng cách khởi động cuộc chiến chống lại việc sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch của Mỹ. Kết hợp với việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, Iran sẽ lại rủng rỉnh tiền mặt, khiêu khích hơn bao giờ hết và tiến gần hơn đến việc sản xuất bom hạt nhân.

Nói cách khác, một Joe Biden yếu đuối sẽ là nguyên nhân cho sự trỗi dậy của Iran, và sau đó ông ta sẽ phải đối phó với mối nguy hiểm mà chính ông đã tạo ra.

Điều này ngay lập tức sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng với các đồng minh của nước Mỹ, bao gồm cả UAE, quốc gia vừa đạt thỏa thuận với Israel là không thừa nhận các chính sách yếu kém của Obama–Biden đối với Iran mà đang làm suy yếu Israel.

Về phía Trung Quốc, đó là nước đã thẳng thừng nói rằng họ muốn trở thành siêu cường quốc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, trước việc Tổng thống Trump đối phó với các hành vi lạm dụng của Trung Quốc trên toàn cầu, Trung Quốc đã không có hành động gì đáng kể.

Bạn có thể tưởng tượng ra việc Joe Biden sẽ đứng lên chống lại Trung Quốc hay không?

Trung Quốc đã “làm ăn” với gia đình Biden, bao gồm cả việc tài trợ cho công ty của con trai Joe Biden. Trung Quốc còn đang tính toán nhiều hơn thế. Và tất nhiên sẽ không còn chỗ dành cho Hoa Kỳ.

Nga cũng sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến của Biden nhằm vào năng lượng Mỹ. Giá năng lượng tăng có nghĩa là tiền tệ của Nga sẽ mạnh hơn. Khách hàng của ngành năng lượng Mỹ sẽ tìm thấy người bán ở Nga. Rõ ràng, một nước Nga rủng rỉnh tiền mặt sẽ mang lại mối nguy hiểm lớn hơn một nước Nga bị suy yếu bởi sự phát triển của ngành năng lượng Mỹ.

Vậy Joe Biden sẽ phản ứng thế nào trước những hành động khiêu khích của Iran? Phản ứng thế nào trước động thái khiêu khích của Trung Quốc đối với các đồng minh của Mỹ trên Biển Đông? Hay các cuộc xâm lược của Nga ở Trung Đông hoặc Đông Âu?

Có lẽ việc ông Biden chọn bà Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống sẽ cung cấp cho chúng ta một manh mối, ngoài sự thật về việc cặp đôi Obama–Biden đã ngồi yên trong nhiệm kỳ bất chấp sự trỗi dậy của ISIS ở 32 quốc gia cùng với thỏa thuận Iran và cuộc xâm lược của Nga vào Crimea.

Hơn ai hết, bà Kamala Harris đã tấn công Joe Biden trong các cuộc tranh luận. Vậy ông Biden đã làm gì để đáp trả? Ông ấy có yêu cầu một lời xin lỗi không? Câu trả lời là không! Ngược lại, ông đã đưa Kamala Harris trở thành ứng cử viên phó tổng thống của mình.

Sự thật là, dưới thời của Tổng thống Trump, nước Mỹ đã trở nên yên bình hơn nhờ sự cứng rắn trong chính sách đối ngoại của ông. Trung Đông đã tiến một bước dài tới hòa bình vì sự ủng hộ rõ ràng của Tổng thống Trump đối với Israel và sự cứng rắn của ông đối với Iran. Nhưng một Joe Biden yếu đuối sẽ đảo ngược tất cả những điều đó, và đó là mối nguy hiểm mà thế giới không thể tránh khỏi.

Thomas Del Beccaro là tác giả, người dẫn chương trình nổi tiếng của Fox News, Fox Business, đồng thời là cây viết bình luận cho Epoch Times và là cựu chủ tịch của đảng Cộng hòa tại California. 

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tác giả: Thomas Del Beccaro

Biên dịch: Từ Huệ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn