Sáng ngày 16/12, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói rằng quá trình bầu cử vẫn chưa kết thúc sau khi được hỏi liệu ông có đưa ra lời chúc mừng đến ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden hay không.

“Tôi vẫn chưa nghĩ tới điều đó. Tôi nghĩ quy trình này sẽ kết thúc vào ngày 06/01, đó là lúc Quốc hội phải chứng nhận kết quả của Đại cử tri đoàn,” ông Hawley phát biểu trong chương trình “CBS This Morning.”

“Rõ ràng là Đại cử tri đoàn có ý nghĩa rất lớn. Cuộc bỏ phiếu của họ trước đó rất quan trọng, nhưng việc chứng nhận sẽ diễn ra vào ngày 06/01. Và cho đến lúc đó, tôi nghĩ Tổng thống [Donald] Trump chắc chắn có mọi quyền theo đuổi các biện pháp pháp lý mà ông ấy muốn và có quyền được lắng nghe, nhưng đến ngày 06/01, tôi cho rằng là ngày quan trọng.”

Hôm 15/12, lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) lần đầu tiên đã chúc mừng ông Biden, và cho biết rằng vì các đại cử tri ở 50 tiểu bang đã bỏ phiếu nên ông Biden đã thắng cử.

Lời chúc mừng này đã châm ngòi cho sự phản đối từ các nhà hoạt động bảo thủ, những người đã thề sẽ bỏ phiếu chống lại bất kỳ thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nào không ủng hộ TT Trump trong việc phản đối kết quả bầu cử.

Ông Hawley vừa đề cập đến một phiên họp chung của Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 06/01/2021 để kiểm đếm phiếu của các đại cử tri.

Các thành viên của Quốc hội có thể phản đối các phiếu bầu của bất kỳ tiểu bang nào và quy trình này có thể dẫn đến việc một số phiếu bầu bị vô hiệu hóa, từ đó kích hoạt hệ thống bỏ phiếu thứ cấp có thể khiến TT ​​Trump tái đắc cử.

Ông Hawley đã được hỏi liệu ông có đang cân nhắc phản đối những phiếu bầu đó hay không. Không có thượng nghị sĩ nào cam kết làm như vậy, nhưng ít nhất bốn thành viên hoặc thành viên đắc cử của Hạ viện đã cam kết.

“Tôi đang nghiên cứu những gì đã được làm trong quá khứ. Sau cuộc bầu cử năm 2004 và năm 2016, các đảng viên Dân Chủ đã nêu lên những lo ngại ở cả Hạ viện và Thượng viện. Đây thực sự là diễn đàn duy nhất mà Hiến pháp và pháp luật trao cho các thượng nghị sĩ và dân biểu có cơ hội nêu lên những lo ngại về cuộc bầu cử. Vì vậy, tôi đang đọc những gì đã được thực hiện trong quá khứ. Hôm nay chúng tôi có một phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ về cuộc bầu cử. Vì vậy, chúng ta hãy chờ xem,” ông Hawley nói.

Josh Hawley: Quy trình bầu cử vẫn chưa kết thúc cho đến ngày 06/01
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump trong ảnh lưu trữ. (Ảnh Getty Images / AP Photo)

Ông Hawley cùng với các Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) và Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) bày tỏ thẳng thắn về việc đưa ra phản đối trong phiên họp chung.

Luật quy định rằng lời phản đối phải nhận được sự ủng hộ của một Dân biểu và một Thượng nghị sĩ. Vì có ít thượng nghị sĩ hơn và không ai cam kết phản đối, nên suy nghĩ của các thượng nghị sĩ về vấn đề này đã thu hút sự chú ý ngày càng nhiều trong những tuần gần đây.

Ông Johnson, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, tổ chức phiên điều trần liên bang đầu tiên về cuộc bầu cử vào hôm 16/12.

“Tôi lưu ý rằng nhiều vấn đề được nêu ra đã, đang và sẽ tiếp tục được giải quyết một cách thích đáng tại các tòa án. Nhưng thực tế vẫn có một tỷ lệ lớn công chúng Hoa Kỳ không cho rằng kết quả bầu cử năm 2020 là chính đáng vì những điều bất bình thường rõ ràng chưa được kiểm tra đầy đủ. Đó không phải là trạng thái bền vững của đất nước chúng ta,” ông nói trong một tuyên bố.

“Chìa khóa duy nhất để giải quyết những sự nghi ngờ là có sự minh bạch hoàn toàn và có hiểu biết công khai. Đó sẽ là mục tiêu của buổi điều trần.”

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn