Theo các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co., những người đã tạo ra Chỉ số Volfefe, những dòng tweet liên quan đến bầu cử của Tổng thống Donald Trump có thể có tác động đến biến động trên thị trường nguồn vốn Hoa Kỳ.

Được đặt tên theo những dòng tweet “covfefe” bí ẩn của TT Trump từ tháng 5/2017, chỉ số này tìm cách đánh giá tác động của các dòng tweet của tổng thống đối với thị trường nguồn vốn lớn nhất thế giới bằng cách theo dõi diễn biến trong giao dịch interest-rate options (là một sản phẩm tài chính trong đó người mua có thể hưởng lợi từ sự thay đổi của lãi suất).

Đài Fox News trích dẫn bài viết của hai nhà phân tích Henry St John và Joshua Younger của JPMorgan rằng, “Việc đăng tweet của tổng thống, về mặt thống kê, là một động lực đáng kể đối với sự biến động và giá cả của interest-rate options. Nếu chủ đề của những tuyên bố đó chuyển sang các vấn đề nhạy cảm với thị trường hơn – ví dụ như Covid-19, cuộc bầu cử và địa chính trị – thì nó có thể là một yếu tố làm thị trường tăng giá tới tận tháng 11.”

Các nhà phân tích tại JPMorgan đã lập ra thước đo này vào tháng 9/2019 – vào thời điểm đó Bloomberg nói rằng các nhà phân tích nhận thấy chỉ số Volfefe có thể đo được phần nào sự biến động của các sản phẩm tài chính liên quan đến lãi suất, có tên là swaptions – có tác động lớn đến trái phiếu công ngắn hạn như công khố phiếu kỳ hạn 2 và 5 năm.

Các nhà phân tích khác cũng đã tìm cách đánh giá tác động của các dòng tweet của TT Trump đối với thị trường. Chiến lược gia về ngoại hối định lượng của Citigroup, Sukrita Chatterji, nói với Bloomberg ngay sau khi JPMorgan đưa ra Chỉ số Volfefe rằng, các nhà phân tích của Citi nhận thấy các thông điệp của tổng thống trên Twitter thường tạo ra biến động lớn hơn trên thị trường tiền tệ toàn cầu trong một thời gian.

Ông Noah Hamman, Giám đốc điều hành AdvisorShares, nói với Yahoo Finance trong một cuộc phỏng vấn ngày 25/9 rằng những nhận xét gần đây của TT Trump về khả năng một cuộc bầu cử tổng thống nhiều tranh chấp cũng có thể đưa đến sự biến động của cổ phiếu.

“Nó sẽ làm gia tăng sự biến động,” ông Hamman nói và cho biết thêm rằng trong khi hy vọng kết quả của cuộc bầu cử sẽ “dứt khoát” và không cần Tòa án tối cao phân xử, thì “mọi người và các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho sự biến động”.

Thước đo biến động VIX, thường được gọi là thước đo nỗi sợ hãi của Wall Street, theo dõi sự biến động gián tiếp qua chỉ số chứng khoán S&P 500, tăng khoảng 10% vào ngày 23/9, ngày mà TT Trump từ chối xác nhận một sự chuyển giao quyền lực có trật tự tại một cuộc họp báo.

Khi được hỏi về việc liệu ông có “cam kết, ở đây ngay hôm nay, cho việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau cuộc bầu cử tháng 11 hay không”, TT Trump cho biết phải xem điều gì xảy ra.

Ông nói, “Quý vị biết rằng tôi đã phàn nàn rất nhiều về những lá phiếu, và những lá phiếu là một thảm họa.”

Tổng thống thường bày tỏ lo ngại về gian lận phiếu bầu trong bối cảnh gia tăng việc bỏ phiếu qua bưu điện, cũng như bạo loạn và bất ổn trên toàn quốc.

Sau đó, vào ngày 24/9, TT Trump cho biết ông sẽ tôn trọng kết quả bầu cử tháng 11 nếu Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng ông Joe Biden thắng.

Cùng ngày, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đã làm rõ thêm vấn đề, nói trong một cuộc họp báo rằng ông Trump “sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng.”

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng một số chứng khoán Hoa Kỳ có thể đối mặt với biến động mạnh hơn vào tuần tới, khi ông Trump và ông Biden đối đầu trong cuộc tranh luận đầu tiên của họ trước thềm bầu cử tháng 11.

Nếu ông Biden được xem là “chiến thắng” trong cuộc tranh luận ngày 29/9, cổ phiếu liên quan đến thương mại toàn cầu và năng lượng tái tạo sẽ tăng, trong khi nếu ông Trump được xem là “chiến thắng” thì các công ty quốc phòng và nhiên liệu hóa thạch sẽ có lợi.

Ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư tại Cresset Wealth Advisors, cho biết rằng nếu có một ứng cử viên nổi bật hơn vào ngày 29/9, thì “cuộc tranh luận có thể là trò chơi về cổ phiếu của các công ty riêng lẻ và của toàn ngành.”

Nhiều nhà đầu tư cho rằng ông Biden có nhiều khả năng sẽ tăng thuế hơn, và xem nhiệm kỳ thứ hai của TT Trump, người ủng hộ việc bãi bỏ quy định, sẽ tốt hơn cho thị trường chứng khoán nói chung. Đồng thời, chiến thắng của TT Trump có thể làm dấy lên lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, vì tổng thống đã có hành động đối phó với Trung Cộng do một loạt các hành vi lạm dụng thương mại, bao gồm cả cưỡng bức chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Bản tin này có sự đóng góp của Reuters.
Tom Ozimek
Bạch Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn