Hôm 27/04, nhóm giám sát chính phủ Judicial Watch thông báo rằng các quan chức California đã thông đồng với Big Tech để kiểm duyệt các bài đăng trên mạng xã hội ở Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nhóm này cho biết phát hiện nói trên được đưa ra sau khi Judicial Watch nhận được 540 trang và bốn trang tài liệu khác từ văn phòng Thư ký tiểu bang California hồi đáp một yêu cầu công khai hồ sơ.

Họ đã đệ trình yêu cầu này sau khi xuất hiện một báo cáo vào tháng 12/2020 tiết lộ rằng Văn phòng An ninh mạng Bầu cử của California đã giám sát và yêu cầu những công ty truyền thông xã hội lớn xóa hoặc gắn cờ là “thông tin gây hiểu lầm” đối với ít nhất hai chục tin nhắn.

Ông Tom Fitton, Chủ tịch của Judicial Watch, nói rằng SKDKnickerbocker, một công ty truyền thông có liên quan đến chiến dịch bầu cử của Tổng thống Joe Biden, đã tham gia vào việc kiểm duyệt ngôn luận trong thời gian diễn ra bầu cử năm 2020.

Judicial Watch cho biết công ty truyền thông nói trên đã thực hiện việc này bằng cách chia sẻ với các quan chức tiểu bang California “Các tin vắn Hàng ngày mang Thông tin sai lệch” của họ, sau đó các quan chức này đã chuyển chúng tới những công ty truyền thông xã hội lớn gồm Facebook, Twitter và Google để phát tán đi.

Ông Fitton cho biết, “Những tài liệu mới này cho thấy một âm mưu của Tổng thư ký tiểu bang California, hoạt động của chiến dịch tranh cử ông Biden, cùng với Big Tech chống lại các quyền trong Tu chính án Thứ Nhất của người dân Hoa Kỳ.”

Ông Tom Fitton, chủ tịch của Judicial Watch, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 01/11/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông nói thêm, “Những tài liệu này đánh tan lời nói dối trắng trợn rằng sự kiểm duyệt của Big Tech là ‘riêng tư’ – vì các tài liệu cho thấy sự thông đồng giữa toàn bộ nhóm các quan chức chính phủ ở nhiều tiểu bang nhằm đàn áp các phát ngôn liên quan đến các tranh cãi về bầu cử.”

Bà Jenna Dresner, nhân viên thông tin công chúng cao cấp của Văn phòng An ninh mạng Bầu cử, đã trả lời trong báo cáo tháng 12/2020 vào thời điểm đó rằng “chúng tôi không gỡ các bài đăng xuống; đó không phải là công việc của chúng tôi.”

Bà Dresner nói: “Chúng tôi cảnh báo các nguồn thông tin có nguy cơ sai lệch cho các công ty mạng xã hội, và chúng tôi để họ quyết định việc đó dựa trên các tiêu chuẩn cộng đồng mà họ đã xây dựng.”

Theo Judicial Watch, các tài liệu mà họ thu được cho thấy các quan chức đã thúc ép các công ty công nghệ lớn kiểm duyệt các bài đăng trên mạng xã hội như thế nào.

Logo của Google và YouTube ở lối vào khu văn phòng Google ở ​​Los Angeles, California, vào ngày 21/11/2019. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Theo nhóm giám sát này, một quan chức tiểu bang đã liên hệ trực tiếp với YouTube của Google để xóa một video của Judicial Watch khỏi nền tảng này vào ngày 24/09/2020.

Judicial Watch cho biết, “YouTube dường như đã trả lời bằng việc xóa video này vào ngày 27/09/2020.”

Trong một trường hợp khác, một người dùng Facebook ám chỉ rằng đã hai lần bỏ phiếu với nhiều lá phiếu thì bài đăng của họ đã bị xóa vào ngày 31/10/2020. Các bài đăng khác bị những công ty truyền thông xã hội lớn xóa gồm cả các tuyên bố về gian lận cử tri, nhận nhiều phiếu bầu qua thư, và về việc tìm thấy hàng ngàn lá phiếu được cho là chưa được mở ra trong một thùng rác.

Trong khi đó, một bài đăng trên Twitter của ông Fitton có nội dung nói rằng “Việc gửi 51 triệu phiếu bầu qua thư cho những người không yêu cầu [làm như vậy] làm tăng nguy cơ gian lận cử tri,” đã bị SKDKnickerBocker gắn cờ như một phần của “Chương trình theo dõi Thông tin sai lệch” của mình.

SKDKnickerBocker có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn cho biết trong một tuyên bố vào tháng 11/2020 rằng họ đã phát triển chương trình bỏ phiếu qua thư của chiến dịch tranh cử của ông Biden tại Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, và Arizona.

Công ty truyền thông này và Văn phòng An ninh mạng Bầu cử của California đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times về vấn đề này.

Các Big Tech đã thu hút sự theo dõi gắt gao vì những thành kiến mang tính chính trị và bị cáo buộc điều tiết một cách không cân xứng nội dung của người dùng. Các nhà phê bình cho rằng phần lớn sự điều tiết của những công ty này trong năm vừa qua là nhắm mục tiêu một cách không công bằng vào các phát ngôn bảo vệ truyền thống và các phát ngôn của những cá nhân được cho là ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, các nhóm ở phía đảng đối lập đã đang nhắm vào vấn đề cách mà các công ty truyền thông xã hội đang vận hành, tuyên bố rằng các công ty ở Thung lũng Silicon đã không giải quyết một cách thích đáng các thông tin sai lệch đang được phát tán trên mạng.

Isabel Van Brugen
Bản tin có sự đóng góp của Janita Kan.
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn