VICTOR DAVIS HANSON

Tại sao Tổng thống Pháp (TT) Emmanuel Macron đang kết thân với Trung Quốc trong khi lại xem thường đồng minh lâu đời nhất của mình là Hoa Kỳ?

Tại sao đột nhiên lại có lời bàn tán về việc loại bỏ vị thế tiền tệ toàn cầu của đồng dollar Mỹ?

Tại sao Nhật Bản và Ấn Độ nhún vai nói rằng họ không thể theo chân Hoa Kỳ trong việc tẩy chay dầu mỏ Nga?

Tại sao tổng thống Brazil đến Trung Quốc để theo đuổi cái mà ông gọi là một “mối bang giao tốt đẹp”?

Tại sao Israel đột nhiên phải đối mặt với các cuộc tấn công từ kẻ thù của mình ở mọi hướng?

Chuyện gì đã xảy ra với Thổ Nhĩ Kỳ? Tại sao quốc gia này lại đang đe dọa Hy Lạp, một thành viên NATO? Quốc gia này vẫn là một đồng minh NATO, một nước trung lập đơn thuần, hay một kẻ thù trên thực tế?

Tại sao đột nhiên lại có những mối đe dọa không ngừng của Trung Quốc đối với Đài Loan?

Tại sao Saudi Arabia lại ký kết một hiệp ước mới với Iran – trước kia là kẻ thù không đội trời chung của họ?

Tại sao Ai Cập lại bí mật lên kế hoạch gửi các hỏa tiễn đến Nga để sử dụng ở Ukraine, theo các tài liệu bị rò rỉ của Ngũ Giác Đài?

Kể từ khi nào mà người Nga không ngừng nói về khả năng sử dụng chiến thuật vũ khí hạt nhân?

Tại sao Tổng thống (TT) Mexico Andrés Manuel López Obrador đang khoe khoang rằng hàng triệu người Mexico đã vào Hoa Kỳ, hầu hết là người nhập cư bất hợp pháp? Và tại sao ông ta lại can dự vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ bằng cách kêu gọi những kiều dân của ông bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ?

Tại sao và bằng cách nào mà chỉ trong hai năm, TT Joe Biden, người tỏ ra lúng túng và hay nói chuyện thiếu mạch lạc, cùng nhóm của ông đã tạo ra sự hỗn loạn toàn cầu như vậy?

Hãy để chúng tôi trả lời bằng cách liệt kê 10 cách khiến Mỹ quốc mất đi tất cả khả năng răn đe:

1) Ông Biden đột ngột rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan. Ông đã bỏ rơi hàng trăm người Mỹ và hàng ngàn người Afghanistan thân Mỹ lại cho Taliban. Ông Biden đã từ bỏ các trang thiết bị trị giá hàng ngàn tỷ dollar của Hoa Kỳ, căn cứ không quân lớn nhất ở Trung Á – mới được trang bị thêm với chi phí 300 triệu USD – và một đại sứ quán trị giá 1 tỷ USD. Chính phủ của chúng ta gọi một thất bại như vậy là thành công. Cả thế giới không đồng tình với điều này và nhìn nhận đó chỉ là sự nhục nhã.

2) Chính phủ ông Biden đã cho phép một chiếc khinh khí cầu do thám tầm cao của Trung Quốc bay ngang qua Hoa Kỳ lục địa, do thám các cơ sở quân sự trọng yếu của Mỹ quốc. Người Trung Quốc đã tỏ ra ngang ngạnh khi bị phát hiện và không đưa ra lời xin lỗi nào. Đáp lại, Ngũ Giác Đài và chính phủ chỉ nói dối về mức độ mà Trung Quốc đã giám sát các địa điểm tối mật.

3) Hồi tháng 03/2021, tại một hội nghị thượng đỉnh nhỏ ở Anchorage, Alaska, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tung ra một tràng đả kích không ngừng nghỉ vào những người đồng cấp Hoa Kỳ đang sửng sốt và hầu như là im lặng. Họ đã lên lớp cho những nhà ngoại giao nhút nhát của chính phủ ông Biden về sự độc hại và thói đạo đức giả của Mỹ. Và họ đã kiên quyết từ chối giải thích lý do và cách thức mà phòng thí nghiệm virus học của họ sản sinh ra virus COVID-19 vốn đã cướp đi sinh mạng hàng chục triệu người trên toàn thế giới.

4) Hồi tháng 06/2021, để đáp lại các cuộc tấn công mạng của Nga vào Hoa Kỳ, ông Biden đã nhẹ nhàng yêu cầu TT Nga Vladimir Putin ít ra phải loại trừ một số cơ sở hạ tầng trọng yếu của Hoa Kỳ. 

5) Khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu Nga xâm lược Ukraine, ông Biden trả lời rằng phản ứng sẽ tùy thuộc việc người Nga có tiến hành một “cuộc xâm lược quy mô nhỏ” hay không.

6) Từ năm 2021 đến 2022, ông Biden đã nhiều lần xúc phạm và khoe rằng ông sẽ không gặp mặt ông [thái tử] Muhammad bin Salman – người cầm quyền của Saudi Arabia trên thực tế, và là một trong những đồng minh lâu đời nhất và quan trọng nhất của chúng ta ở Trung Đông.

7) Trong phần lớn năm 2021, chính phủ ông Biden cho thấy họ háo hức và sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ để tái ký kết thỏa thuận hạt nhân nguy hiểm với Iran – vào thời điểm Iran đã cùng với Trung Quốc và Nga tham gia vào một mối quan hệ hợp tác địa chiến lược mới.

8) Gần như ngay sau khi ông Biden nhậm chức, chính phủ của ông đã khiến Hoa Kỳ quay lưng với Israel, khôi phục viện trợ tài chính cho những người Palestine cấp tiến, đồng thời xa lánh chính phủ hiện tại của ông Netanyahu cả trên phương diện công khai lẫn riêng tư.

9) Theo từng bước, ông Biden đã dừng mọi hoạt động xây dựng bức tường biên giới và cho mở cửa biên giới. Trong vòng bầu cử sơ bộ để trở thành người được đề cử tổng thống của Đảng Dân Chủ năm 2019, ông Biden đã thông báo rằng người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp được chào đón vào Hoa Kỳ – khoảng 6 đến 7 triệu người đã được như vậy. Ông đã khôi phục chính sách “bắt và thả”. Và ông đã không làm gì trước việc các băng đảng Mexico đưa fentanyl vào Hoa Kỳ, chất mà gần đây đã làm thiệt mạng hơn 100,000 công dân Mỹ mỗi năm.

10) Trong hai năm qua qua, Ngũ Giác Đài đã bắt tay vào một nghị trình thức tỉnh. Lục quân thiếu đến 15,000 quân nhân trong hạn ngạch tuyển dụng hàng năm của lực lượng này. Ngân sách quốc phòng không theo kịp lạm phát. Một trong những vụ rò rỉ thông tin tình báo lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vừa xảy ra từ Ngũ Giác Đài.

Ngũ Giác Đài đã từ chối thừa nhận sai lầm và cung cấp thông tin sai cho đất nước về vấn đề Afghanistan và vụ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay trên không phận Hoa Kỳ. Chủ tịch hiện thời của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp của cộng sản Trung Quốc đồng thời là người đứng đầu Quân Giải phóng Nhân dân để báo ông ấy biết rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ cảnh báo Trung Quốc nếu họ xác định được mệnh lệnh từ cựu tổng tư lệnh của họ, cựu Tổng thống Donald Trump, là không phù hợp.

Danh sách những thảm họa tự chuốc lấy này có thể được mở rộng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, những ví dụ nói trên là đủ để giải thích lý do tại sao những kẻ thù táo bạo của chúng ta không e sợ chúng ta, các đồng minh trong liên minh tam giác của chúng ta đánh giá chúng ta không đáng tin cậy, và những quốc gia trung lập thận trọng cho rằng Hoa Kỳ đang sa sút và quá nguy hiểm để hợp tác.

Tuy nhiên, việc không có Mỹ quốc sẽ dẫn đến một trật tự mới của Trung Quốc, mà tại đó, theo lời của sử gia Thucydides thì, “Kẻ mạnh thực thi những gì họ có thể và kẻ yếu phải chịu đựng những gì họ phải chịu.”

Quan điểm trong bài viết là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Victor Davis Hanson là nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống, nhà nghiên cứu văn hóa cổ điển, và nhà sử học quân sự. Ông là giáo sư danh dự về văn hóa cổ điển tại Đại học Tiểu bang California, thành viên cao cấp về lịch sử quân sự và văn hóa cổ điển tại Đại học Stanford, thành viên của Trường Cao đẳng Hillsdale, và là thành viên ưu tú của Center for American Greatness.

Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn