Chính phủ Tổng thống Biden rõ ràng đang tìm kiếm sự kết giao thân thiện với cái giá phải trả là những thành tựu trong quá khứ

Politico đưa tin nói rằng Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình, theo đó ông sẽ cho phép mở lại các lãnh sự quán Trung Quốc và nới lỏng các hạn chế về thị thực từ thời cựu Tổng thống Trump. Đó là một sai lầm lớn, như Hội đồng An ninh Quốc gia của ông thừa nhận.

Ông Tập đang chứng minh rằng những người tử tế không chỉ về đích cuối cùng mà những kẻ xấu tính còn về đích trước tiên. Các hành vi sai trái của nhà độc tài này về biến đổi khí hậu, Đài Loan, và vũ khí hạt nhân được cho là đang gây ra những nỗ lực làm bẽ mặt ông Biden và cộng sự vốn đang xoa dịu Trung Quốc bằng cách mở lại lãnh sự quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ, và cầu cạnh hợp tác trong các vấn đề nói trên.

Cách tốt nhất để đạt được sự hợp tác từ Trung Quốc không phải là những hành động thân thiện để đáp lại những áp lực không thân thiện của họ, mà là những áp lực đáp trả tương đương. Khi Bắc Kinh đe dọa Đài Loan, hãy gửi quân đội Mỹ đến hòn đảo dân chủ này. Khi Bắc Kinh từ chối các cam kết về khí hậu, hãy hủy bỏ cam kết của chúng ta cho đến khi Trung Quốc nghiêm túc. Khi Bắc Kinh xây dựng hàng trăm hầm chứa hỏa tiễn hạt nhân mới cho vũ khí siêu thanh của họ, chúng ta nên hiện đại hóa và mở rộng bộ ba hạt nhân của riêng mình. Hãy chứng minh rằng chúng ta có thể đánh bại Bắc Kinh trong các trò tiêu cực của họ, buộc họ phải hợp tác để tất cả đi theo hướng tích cực hơn.

Đừng kỳ vọng Trung Cộng sẽ hợp tác xuất phát từ sự tử tế của họ. Trung Cộng đang tìm kiếm mọi cách để mở rộng quyền lực chống lại các nền dân chủ trên thế giới mà Mỹ và Liên minh Âu Châu hiện đang dẫn đầu.

Tổng thống Biden và cộng sự được cho là đang làm điều ngược lại với những gì họ đáng ra phải làm. Theo bài báo của ký giả Phelim Kine trên Politico, trong khi ông Biden muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp, thì ông Tập đã từ chối và sẽ chỉ đồng ý tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến. Điều này đã cho thấy rằng ông Biden đang bị dẫn trước trong các cuộc đàm phán sắp tới, như nhận định của nhà cựu ngoại giao Chas Freeman. Ông ta đã lưu ý trong bài báo rằng “Nếu đó là câu hỏi về việc ai đang tiếp cận ai từ vị thế quyền lực, thì có lẽ ông Tập đang là người ở vị trí tốt hơn.”

Bài báo trên Politico không đưa ra bình luận nào về lý do tại sao ông Biden lại ở thế bất lợi hơn so với ông Tập, hoặc làm thế nào để đảo ngược tình thế này. Thay vào đó, tác giả giải thích lý do tại sao bằng một câu hỏi đầy lo lắng, “Liệu các nhà lãnh đạo có thể thiết lập lại mối bang giao song phương theo hướng kết giao thân thiện hơn không?”

Đây chính xác là loại câu hỏi ngây thơ mà Bắc Kinh muốn truyền thông Mỹ đặt ra. Kiểu thiếu hiểu biết về lịch sử này khiến ông Biden phải thể hiện “sự kết giao thân thiện” trước giới truyền thông, trong khi điều ngược lại là cần thiết để cảnh báo Trung Cộng rằng Mỹ và các đồng minh muốn chấm dứt hẳn việc bị đối xử như những tấm thảm chùi chân.

Theo Politico, tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ không thay đổi quan điểm về các vấn đề quan trọng như Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ, và Đài Loan. Thế nhưng, “các nguồn tin nói với China Watcher rằng các thỏa thuận về việc mở lại lãnh sự quán và nới lỏng hạn chế thị thực có thể sẽ được công bố.”

Kế hoạch của ông Biden cho cuộc gặp thượng đỉnh lộ rõ sự non kém về chính sách
Nhân viên chuyển túi rác ra từ lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas, vào ngày 24/07/2020. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán này. (Ảnh: Mark Felix/AFP/Getty Images)

Hội đồng An ninh Quốc gia sau đó đã phủ nhận thông tin này, nhưng tại sao các thành viên của chính phủ Tổng thống Biden lại khăng khăng một lần nữa khuyến khích ý tưởng cho đi một thứ gì đó để nhận lại tay không?

Tác giả đã ngụ ý rằng việc mở lại lãnh sự quán Trung Quốc và cấp thị thực thể hiện “sự tiến triển,” nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã đặt ra những hạn chế về thị thực và đóng cửa các lãnh sự quán đó vì những lý do đang ngày càng nghiêm trọng hơn trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden. Bắc Kinh đã sử dụng các lãnh sự quán và sinh viên của mình cho hoạt động gián điệp, và việc đóng cửa các lãnh sự quán này đã gửi đi một thông điệp đúng, đặt dấu chấm hết cho ít nhất một số hoạt động ác ý của Bắc Kinh trên mảnh đất Hoa Kỳ, và là một bước rất cần thiết theo hướng tách khỏi Trung Cộng.

Giờ đây, các áp lực chính trị khiến ông Biden phải đưa ra những thỏa thuận với Bắc Kinh để chứng minh được sự thành công trong chiến lược kết giao nồng ấm trở lại của mình, sẽ gầy dựng một lối vào hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ–Trung Quốc. Trong trường hợp Bắc Kinh không đồng ý tham gia thỏa thuận START về hạn chế vũ khí hạt nhân, vốn được Nga và Mỹ gia hạn vào tháng 02/2021, thì giờ đây Politico hy vọng rằng “Trung Quốc thử nghiệm thành công hỏa tiễn siêu thanh và mở rộng đáng kể số lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của họ có thể sẽ đưa việc xây dựng một cuộc đối thoại vũ khí hạt nhân song phương vào trong nghị trình.”

Nhiều khả năng sẽ không có thỏa thuận nào khi Bắc Kinh hàng ngày chứng minh rằng họ có thể làm những gì họ muốn với vũ khí hạt nhân mà chẳng có hậu quả nào.

Chúng ta vẫn hy vọng sẽ “xoa dịu các mâu thuẫn thương mại” và tiếp tục tham dự sâu hơn vào mục tiêu khí hậu, ngay cả khi Bắc Kinh không thực hiện các cam kết thương mại trước đó và bỏ qua các cuộc đàm phán COP26 ở Glasgow trong tuần lễ từ ngày 01–07/11. Đây là xu thế tái diễn mà những người Mỹ thiên tả dường như không thể nhận ra hoặc phản bác lại: Bắc Kinh tiếp tục di chuyển các cột mốc mục tiêu có lợi cho mình, và Mỹ tiếp tục cầu xin họ dừng lại mà không bao giờ đặt ra những phí tổn thực chất. Tại sao Trung Cộng phải tuân thủ khi chúng ta không bao giờ có hành động buộc Trung Cộng phải tuân theo các quy chuẩn quốc tế?

Politico đã tán thành trích lời ông Andrew Mertha, Giám đốc Chương trình Hán học tại Đại học Johns Hopkins, người đã nói về cuộc gặp thượng đỉnh được mong đợi giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập như sau, “Ngay cả khi thực chất không có được cuộc đối thoại trọng yếu nào, thì chưa vội nói đến kết quả, chỉ cần thiết lập hoặc tái thiết lập được tinh thần chung của mối bang giao đã là một mục tiêu chính rồi.”

Không.

Ông Mertha và phần còn lại của giới học thuật nên biết rằng khi mà Trung Cộng sắp bắt kịp chúng ta, thì các cuộc gặp thượng đỉnh không có kết quả còn tồi tệ hơn là không gặp vì các cuộc họp này sẽ bình thường hóa những gì Bắc Kinh đang làm: diệt chủng, bành trướng lãnh thổ, và đe dọa khai chiến chống lại chúng ta và các đồng minh của chúng ta.

Những nhà phân tích mềm mỏng với Trung Quốc không hiểu rằng cách tốt nhất để ngăn chặn một kẻ bắt nạt là ngừng cư xử tử tế với họ. Quý vị càng tử tế, thì chẳng khác nào càng cho phép họ tiếp tục hành vi bắt nạt của mình. Đừng mong đợi bất kỳ tiến triển lớn nào với Trung Quốc từ phía chính phủ Tổng thống Biden trong tương lai gần. Những gì mà ông Biden đang làm với Trung Quốc là gần bằng không, là quá muộn, và hướng tới một mục tiêu: tái đắc cử dựa trên “sự kết giao thân thiện” vô nghĩa nhưng làm hài lòng đám đông.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. 

An Nhiên & Minh Ngọc biên dịch  

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn