Vài đêm trước, ông Mark Levin, tác giả, luật sư, đồng thời là người dẫn chương trình nổi tiếng đã thảo luận cùng ông Sean Hannity, người dẫn chương trình của Fox News về Biden–Sanders Unity Task Force Recommendations (Đề xuất của Lực lượng đặc nhiệm Thống nhất Biden-Sanders). 

Câu hỏi đặt ra ở đây là, “Đề xuất để làm gì?” Tại sao lại “chống Khủng hoảng Khí hậu và Theo đuổi Công lý Môi trường”, “Bảo vệ Cộng đồng bằng cách Cải cách hệ thống Tư pháp hình sự của chúng ta”, “Xây dựng nền kinh tế mạnh hơn, công bằng hơn” v.v.

Nó được đề xuất không phải bởi một chuyên gia nghiên cứu cả về giới tính và biến đổi khí hậu tại một trường cao đẳng hoặc đại học mà bởi hai người quan trọng: một là ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, người kia là ứng cử viên đảng Dân Chủ Bernie Sanders.

Mark Levin đã chỉ ra một điều quan trọng và khá kỳ lạ, “Không có ai đang thảo luận về Biden–Sanders Unity Task Force Recommendations. Không có tòa soạn nào đọc nó. Nó không được thảo luận tại Đại hội Quốc gia của Đảng Dân Chủ.”

Nó nên được đem ra thảo luận. Nó nên chiếm trên các trang nhất và các trang xã luận của mọi tờ báo ở Mỹ. Bởi vì Biden–Sanders Unity Task Force Recommendations không chỉ là cương lĩnh chính trị kỳ lạ nhất ngoài đời thực ở Hoa Kỳ mà còn là cương lĩnh chính trị đáng sợ nhất.

Điều đáng sợ của cương lĩnh chính trị này là gì? Levin cho biết, “Đó là 110 trang… về cách họ sẽ phá hủy đất nước.” Ông cảnh báo, nếu đảng Dân Chủ giành chiến thắng, “mọi điều của đất nước sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Hoa Kỳ sẽ không giống Hoa Kỳ nữa. Chúng ta đã có những thử nghiệm thất bại trên khắp châu Âu, chúng ta đã thử chúng trên khắp Thế giới thứ ba. Bạn nhận được nghèo đói, bạn nhận được sự rối loạn, bạn có sự bất bình đẳng lớn, bạn có được một nhà nước cảnh sát. Đó là những gì họ đang đề xuất. Chính là nó.”

Quan liêu

Đề xuất của Biden–Sanders áp dụng cách thức quan liêu thông thường trong việc mô tả các mục tiêu của nó. “Chúng ta có thể và phải xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch thịnh vượng, bình đẳng và cạnh tranh toàn cầu, đặt người lao động và cộng đồng lên hàng đầu và không bỏ lại ai phía sau.”

Đồng ý với điều đó. “Thịnh vượng” là một từ tốt đẹp. Tất cả chúng ta đều muốn đất nước của mình “Thịnh vượng”. Điều tương tự cũng xảy ra với những từ và cụm từ mềm mại khác như “Công bằng”. Có một ý nghĩa chung của cụm từ mà tất cả chúng ta đều hoan nghênh và bị thu hút là khi nói đến “bình đẳng về cơ hội” (khác với “bình đẳng về kết quả”). Cũng tương tự như vậy với cụm từ “cạnh tranh toàn cầu”…

Nhưng làm thế nào để làm được tất cả những điều đó? Rất khó khăn, vì những khái niệm trừu tượng này sẽ mang những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ai là người thực hiện chúng.

Chẳng hạn, bạn nghĩ đến điều gì khi nghe về cụm từ “năng lượng sạch”? Các tác giả của tài liệu này, kêu gọi sự cho phép của “các nhà khoa học và các chuyên gia y tế cộng đồng”, yêu cầu Hoa Kỳ “đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng không càng sớm càng tốt và không muộn hơn năm 2050”.

Hãy nghĩ xem điều đó có nghĩa là gì. “Không phát thải khí nhà kính” và “càng sớm càng tốt”.

Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã trở nên độc lập về năng lượng và thực sự đã trở thành một nước xuất cảng năng lượng. Đó là một động lực to lớn đối với công dân Hoa Kỳ và thực sự đã mang đến thịnh vượng cho thế giới. Năng lượng tương đương với sự thịnh vượng. Như chuyên gia năng lượng Robert Bryce đã từng cho biết, điều mà thế giới cần là năng lượng dồi dào giá rẻ.

Đề xuất của Biden–Sanders loại bỏ tất cả những điều đó: “Đảng Dân chủ cam kết loại bỏ ô nhiễm carbon khỏi các nhà máy điện vào năm 2035… thông qua các tiêu chuẩn trung lập về công nghệ cho năng lượng sạch và hiệu suất năng lượng. Trong vòng 5 năm, chúng tôi sẽ lắp đặt 500 triệu tấm pin mặt trời, bao gồm 8 triệu mái nhà được lắp pin mặt trời và hệ thống năng lượng mặt trời cộng đồng, và 60,000 tuabin gió sản xuất tại Mỹ.”

Và đó mới chỉ là khởi đầu. Họ cũng muốn trang bị thêm cho 2 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp tấm pin mặt trời bằng tiền thuế của chúng ta, và cuối cùng chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng dầu, khí đốt và than đá. Họ sẽ đưa chúng ta đến thời kỳ mất điện và mất điện tạm thời giống như ở California? Hãy sẵn sàng để việc này trở thành đặc trưng trên toàn quốc.

Và còn nhiều hơn thế nữa. Họ muốn rút bớt quyền lực của cảnh sát, từ đó dẫn đến tội phạm sẽ gia tăng.

Bản đề xuất cũng có kế hoạch tăng mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp, qua đó dẫn đến việc các doanh nghiệp Mỹ sẽ kém cạnh tranh hơn trên trường quốc tế.

Họ đề xuất mở rộng các công đoàn khu vực công, nhằm đảm bảo rằng mối quan hệ cộng sinh giữa các công đoàn đó và đảng Dân chủ vẫn được duy trì.

Họ đề xuất mức lương tối thiểu trên toàn quốc là 15 USD mỗi giờ; từ đó khiến cho nhiều lao động hơn nữa không còn việc làm.

Gần đây, TT Trump đã đạt được tiến bộ trong việc giải cứu các vùng ngoại ô khỏi cuộc tấn công của cựu TT Obama về các quy tắc phân vùng địa phương. Họ muốn đảo ngược tất cả những điều đó, khiến vùng ngoại ô càng giống nội thành càng tốt.

Để thực hiện kiểu tái phân phối tài sản mà đảng Dân Chủ vẫn mơ ước (tài sản của người khác chứ không phải của chính họ), bản đề xuất này yêu cầu một cuộc đại tu triệt để mã số thuế “để tiến bộ hơn”.

“Một nguyên tắc chỉ đạo xuyên suốt chương trình nghị sự về thuế của chúng tôi là những người Mỹ giàu có nhất có thể gánh vác nhiều hơn gánh nặng thuế, bao gồm một cách đặc biệt là yêu cầu các nhà đầu tư phải trả mức thuế suất giống như người lao động đồng thời chấm dứt các lỗ hổng thuế tốn kém và không hiệu quả.” 

Ai có thể nghi ngờ điều đó?

Tham lam quyền lực

Bản đề xuất của Biden–Sanders được viết bằng ngôn ngữ trừu tượng vốn được ưa chuộng bởi các cán bộ lãnh đạo của đảng Cộng sản, nhưng việc dung nạp nó thì độc hại như một thanh kiếm tẩm thuốc độc.

Đây là ngôn ngữ của chế độ độc tài toàn trị hiện đại, tham lam quyền lực, tham lam phá hủy quyền tự do cá nhân cùng sự thịnh vượng của nhân loại với mục đích áp đặt ý tưởng trừu tượng về bình đẳng của họ lên một quốc gia phong phú và đa diện.

Về khía cạnh khác, nó là một sự phản đối mạnh mẽ trí tuệ của những vị lập quốc. Trong Federalist 10 (luận cương liên bang), James Madison, Tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ và cha đẻ của Hiến pháp Hoa Kỳ lưu ý rằng sự khác biệt trong việc sở hữu tài sản phát sinh từ “sự khác biệt về năng lực”. Sự khác biệt này là “một trở ngại không thể giải quyết đối với sự đồng nhất về lợi ích”, tức là sự áp đặt bình đẳng không thể là một lý thuyết phù hợp cho tất cả. Do đó, Madison viết, việc bảo vệ các khía cạnh này là “đối tượng đầu tiên của chính phủ.”

Đề xuất của Biden–Sanders là một cuộc tấn công trực diện vào tài sản cá nhân và mọi thứ mà cố TT Madison và các đồng sự của ông đã nỗ lực để bảo vệ. Mark Levin nói đúng. Nếu Biden được bầu, những người cầm quyền sẽ nhân danh ông ta mà tàn phá Hoa Kỳ như chúng ta đã biết.

Roger Kimball là biên tập viên và là publisher (người kết nối sản phẩm của nhà quảng cáo với người dùng) của The New Criterion và là publisher của Encounter Books.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tác giả: Roger Kimball

Biên dịch: Từ Huệ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn