Một tổ chức bất vụ lợi về chính sách ở North Carolina đã khảo sát dư luận về nguyên nhân gây lạm phát và câu trả lời phổ biến nhất cho đến nay là các chính sách của Tổng thống (TT) Joe Biden.

Cuộc khảo sát do nhóm cấp tiến Carolina Forward thực hiện trên một mẫu gồm 835 cử tri đã ghi danh, cho thấy 45% số người được hỏi cho rằng các chính sách của chính phủ TT Biden là nguyên nhân lớn nhất gây ra lạm phát, trong đó từ tháng Mười Một đến nay chạm mức cao nhất trong 31 năm là 6.8%.

Tác động của COVID-19, nhân tố chính được báo cáo rộng rãi đằng sau sự tắc nghẽn nguồn cung ứng, là nguyên nhân gây lạm phát đứng thứ hai với 30%. 18% số người được hỏi chọn sự tham lam của doanh nghiệp là nguyên nhân lớn nhất gây ra lạm phát, trong khi 7% nói rằng đó là “một cái gì đó khác” hoặc không chắc chắn.

Có những dữ liệu mang tính đảng phái mạnh trong những câu trả lời này, với 87% thành viên Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho các chính sách của chính phủ ông Biden gây ra lạm phát, so với chỉ 14% thành viên Đảng Dân Chủ.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Epoch Times về kết quả cuộc khảo sát.

Nhóm Carolina Forward đã đăng kết quả của những phát hiện này trên Twitter, kết hợp hai câu trả lời ít phổ biến hơn này vào để kết luận rằng, “hầu hết các cử tri tin rằng tác động của COVID-19 và lòng tham của doanh nghiệp là nguyên nhân dẫn đến giá cả tăng,” dẫn đến nhiều chỉ trích một số cư dân mạng – và các thành viên Cộng Hòa ở North Carolina.

Một người dùng Twitter có tên cperl1987 đã viết trong một bình luận rằng, “Nhưng quý vị đã quên mất nguyên nhân số 1… Let’s Go Brandon!” khiến Carolina Forward trả lời rằng “hầu hết mọi người không đồng ý,” tiếp đó tắt chức năng bình luận của người dùng này sau những lời trao đổi qua lại cho thấy vị này cáo buộc nhóm cấp tiến đã tạo ra tuyên bố “rất dễ gây hiểu lầm” – bằng cách gom thêm hai câu trả lời ít phổ biến hơn vào đầu đề của cuộc thăm dò ý kiến này.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa North Carolina đã tham gia vào cuộc trao đổi này, nói trong một bài đăng trên Twitter: “Nhóm cấp tiến Carolina Forward này tiến hành khảo sát ý kiến ​​về nguyên nhân/người mà mọi người cho là gây ra lạm phát. Câu trả lời phổ biến nhất cho đến nay, trong số tất cả mọi người trừ các thành viên Đảng Dân Chủ trung thành là gì? “Chính sách của ông Biden.”

Các thành viên đã nói thêm rằng, “nhóm cấp tiến này cố gắng bỏ qua thực tế này một cách quả quyết, bị những lời bình luận làm cho lúng túng.”

Cuộc khảo sát diễn ra sau một khảo sát trước đó của ABC/Ipsos chỉ ra rằng 69% người Mỹ không tán thành cách ông Biden đang đối phó với lạm phát. Con số đó cao hơn trong các thành viên Đảng Cộng Hòa và độc lập, tương ứng với 94% và 71% không tán thành cách giải quyết lạm phát của tổng thống.

Giá cả tăng vọt là mối quan tâm chính của người Mỹ, những người có mức lương tăng chậm hơn so với lạm phát, làm giảm sức mua của họ.

Theo Chỉ số An ninh Tài chính tháng Mười Hai của Bankrate, 2/3 người tiêu dùng Mỹ không nghĩ rằng tình hình tài chính cá nhân của họ sẽ cải thiện vào năm 2022.

Giám đốc Phân tích Tài chính Ngân hàng Greg McBride cho biết: “Những lo lắng về lạm phát đã kéo niềm tin của người tiêu dùng xuống mức thấp nhất trong một thập niên, và là lý do hàng đầu khiến người Mỹ dự kiến tình hình tài chính của họ không được cải thiện, và đặc biệt là trở nên tồi tệ hơn. Cảm giác này vượt ra ngoài giá xăng, vì lạm phát đã mở rộng và người tiêu dùng thấy giá cao hơn ở mọi nơi.”

Theo ông Richard Curtin, Giám đốc Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ của Đại học Michigan, lạm phát đã trở thành nỗi lo chính của người tiêu dùng Hoa Kỳ, hơn cả thất nghiệp.

Ông Curtin nói trong một tuyên bố kèm theo bài khảo sát mới nhất của Đại học Michigan hồi đầu tháng Mười Hai rằng, “Khi được hỏi trực tiếp có phải lạm phát hay thất nghiệp là vấn đề nghiêm trọng hơn mà quốc gia phải đối mặt hay không, 76% đã chọn lạm phát trong khi chỉ có 21% chọn thất nghiệp,” cho thấy một mức tăng nhẹ về niềm tin của người tiêu dùng so với mức thấp nhất trong vòng thập niên của tháng Mười Một.

Ông Curtin cho biết, phần lớn sự gia tăng khiêm tốn trong niềm tin tổng thể của người tiêu dùng trong tháng Mười Hai là do có một sự tăng nhanh về tâm lý của 1/3 số người có thu nhập thấp nhất, do kỳ vọng của những người này về mức tăng lương trong tương lai.

Ông Curtin nói, “Điều này cho thấy một vòng xoáy lương đang xuất hiện có thể đẩy lạm phát cao hơn trong những năm tới,” kèm theo nhận xét của ông nhắc lại giai đoạn những năm 1970 khi kỳ vọng lạm phát trong tương lai trở nên khó kiểm soát, khiến tiền lương tăng cao hơn và thúc đẩy vòng xoáy lạm phát tăng cao.

Tom Ozimek
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn