Trong cuộc họp báo đầu tiên ở Điện Capitol kể từ Ngày Bầu cử, Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy đã cổ vũ những chiến thắng mà Đảng Cộng Hòa đạt được trong cuộc bầu cử và nói rằng cử tri Hoa Kỳ đã quyết định đứng lên chống lại chủ nghĩa xã hội.

Kevin McCarthy: Kết quả bầu cử năm 2020 là ‘nhiệm vụ chống lại chủ nghĩa xã hội’
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ Viện Kevin McCarthy phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/9/2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

“Cuộc bầu cử này đã làm rõ một điều: Đảng Cộng Hòa giờ đây là đảng của người lao động Hoa Kỳ,” ông McCarthy nói với các phóng viên hôm 12/11.

Đảng Cộng Hòa đã giành được thêm 5 ghế tại Hạ viện, trong khi vẫn còn 22 cuộc đua chưa có kết quả. Mới đây, chiến thắng tại cuộc đua ở tiểu bang Alaska đã trao cho Đảng Cộng Hòa chiếc ghế Thượng viện thứ 50; vì vậy để chiếm đa số tại Thượng viện, Đảng Cộng Hòa cần giành chiến thắng tại một trong hai cuộc đua nước rút ở tiểu bang Georgia.

Tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California), đã bình luận về màn thể hiện tương đối kém ấn tượng của Đảng Dân Chủ trong các cuộc đua vào Hạ viện. Bà nói rằng, “Chúng tôi không thắng mọi trận đấu tại Hạ viện, nhưng chúng tôi đã thắng trong cuộc chiến này.” Bà cũng khẳng định, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden “có năng lực lãnh đạo mạnh mẽ, và ông ấy sẽ có một Hạ viện Dân Chủ vững chắc bên cạnh cùng với nhiều thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện.”

Trong bài diễn văn hôm 12/11, ông McCarthy nói rằng cuộc bầu cử “là một nhiệm vụ chống lại chủ nghĩa xã hội. Đó là một nhiệm vụ chống lại việc hạ bệ cảnh sát. Đó là một nhiệm vụ chống lại phần lớn những lãng phí mà Đảng Dân Chủ đã gây ra trong nhiệm kỳ Nghị viện vừa qua.”

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó với Fox News, ông McCarthy đã làm rõ hơn quan điểm này khi nói rằng, “Các cử tri đã đưa ra sự lựa chọn rõ ràng giữa chủ nghĩa xã hội và tự do. Họ đã chọn tự do.”

Trong cuộc họp báo, ông McCarthy cũng đặt ra câu hỏi liệu ông Biden có được tuyên bố là người thắng cử trong cuộc đua tổng thống hay không, khi viện dẫn việc cần phải kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu.

“Tất cả các cuộc tái kiểm phiếu cần phải được hoàn thành,” ông McCarthy nói, trả lời câu hỏi của một phóng viên dẫn lời tuyên bố của các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ rằng, các vụ kiện liên quan đến bầu cử của chiến dịch tranh cử của TT Trump “đang gây nguy hiểm cho nền dân chủ của Hoa Kỳ”.

Ông McCarthy khẳng định: “Không hề có chuyện đó. Chúng ta đã có một cuộc tái kiểm phiếu bằng tay ở Georgia. Mọi cuộc tái kiểm phiếu cần phải được hoàn tất. Chúng ta đã có những khiếu nại tại các tòa án. Mọi khiếu nại đều cần được lắng nghe.”

“Bất kể quý vị ủng hộ ai trong cuộc bầu cử này, thì đến cuối cùng, điều chúng ta muốn là một đất nước Hoa Kỳ đoàn kết,” ông nói. “Bất kể kết quả thế nào đi nữa, quý vị cần có niềm tin vào cuộc bầu cử. Nếu có điều gì bất ổn trong cuộc bầu cử này, chúng tôi cũng không muốn điều đó lặp lại trong tương lai,” ông bổ sung.

Ông McCarthy nói: “Khi có tới hơn 150 triệu người dân Hoa Kỳ đi bỏ phiếu, hãy bảo đảm rằng chúng ta đang làm đúng.”

Nhóm pháp lý của TT Trump đã nộp một số đơn kiện tại các tiểu bang chiến địa có nhiều cáo buộc bất thường khác nhau.

Hôm 07/11, một số hãng tin lớn đã công bố chiến thắng cho ông Biden, người mà sau đó cũng tự tuyên bố chiến thắng trong một bài diễn văn.

Tuyên bố của ông Biden về danh hiệu “tổng thống đắc cử” đã ngay lập tức bị ông Trump phản đối. Ông Trump khẳng định trong một tuyên bố rằng một số hãng thông tấn đang tìm cách dìm các cáo buộc về những dấu hiệu bất thường trong cuộc bầu cử để vội vã dựng nên một chiến thắng cho ông Biden.

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vã giả vờ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại gắng hết sức để giúp ông ta: Họ không muốn sự thật bị phơi bày,” ông Trump nói.

“Người dân Hoa Kỳ được quyền tham gia một cuộc bầu cử trung thực: Điều đó có nghĩa là kiểm đếm toàn bộ các lá phiếu hợp pháp, và không đếm bất kỳ lá phiếu bất hợp pháp nào. Đây là cách duy nhất để bảo đảm người dân hoàn toàn tin tưởng vào cuộc bầu cử của chúng ta,” ông Trump nói thêm.

Tom Ozimek
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn