Khi tập đoàn dịch vụ thanh toán khổng lồ Ant Group (Ant) của Trung Quốc chuẩn bị cho đợt IPO (Initial public offering – phát hành công khai lần đầu tiên) lớn nhất trong lịch sử, khả năng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có thể phá tan kế hoạch của họ.

Khả năng Hoa Kỳ trừng phạt Ant Group, liệu thương vụ IPO lớn nhất của Trung Quốc có thể thành công?
Mã QR Alipay và WeChat dành cho thanh toán trực tuyến được trưng bày khi một tiểu thương (trái) đưa rau củ cho khách hàng tại một khu chợ ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào ngày 10/9/2018. (Ảnh STR / AFP / Getty Images)

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, chính phủ TT Trump đã bật tín hiệu về việc xem xét các hạn chế đối với hai ứng dụng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất của Trung Quốc, Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent. Trong hai ứng dụng này, các hành động đối phó lại Ant Group – được hậu thuẫn bởi Jack Ma, người sáng lập Alibaba – có thể gây tác động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngày 7/10, Bloomberg đưa tin về mối lo ngại rằng các hệ thống thanh toán kỹ thuật số này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ – cụ thể là khi các ứng dụng thanh toán của Trung Quốc mở rộng địa bàn trên toàn cầu, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, thì nguy cơ là các dữ liệu tài chính cá nhân của khách hàng Hoa Kỳ có thể bị chuyển qua Trung Quốc.

Thanh toán di động đã phổ biến ở Trung Quốc nhưng vẫn là một ngành công nghiệp non trẻ ở Hoa Kỳ. Với thành quả của Ant và WeChat ở Trung Quốc, Hoa Kỳ lo ngại rằng nếu không ngăn chặn, dịch vụ này có thể phát triển nhanh chóng và là tiềm năng gây ra một vấn nạn khác tương tự như TikTok.

Vào ngày 9/10, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa–Florida), thuộc phe diều hâu với Trung Quốc, đã thúc giục chính phủ Hoa Kỳ xem xét các phương án nhằm trì hoãn đợt IPO đang được nhiều người mong đợi của Ant.

Thương vụ IPO lớn nhất

Ant đang chuẩn bị một đợt IPO có thể huy động hơn 35 tỷ USD, thông qua hình thức niêm yết kép ở cả Hồng Kông và Thượng Hải; theo đó công ty có thể được định giá lên tới 250 tỷ USD. Đợt IPO dự kiến của Ant sẽ làm lu mờ đợt chào bán cổ phiếu trị giá 29 tỷ USD của Saudi Aramco, được thực hiện vào năm ngoái. Nếu trở thành hiện thực, giá trị của Ant có thể vượt xa nhiều ngân hàng quốc tế lớn, bao gồm Bank of America và Citigroup.

Những nhà bảo lãnh chính cho thương vụ của Ant gồm có các ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ là Citigroup, Morgan Stanley, JPMorgan Chase và ngân hàng đầu tư Trung Quốc China International Capital.

Phạm vi và mức độ của các biện pháp trừng phạt tiềm năng – nếu được ban hành – vẫn đang được cân nhắc. Tại thời điểm này, cũng còn phải xem liệu các hạn chế đó có ảnh hưởng đến khả năng khai triển IPO cho Ant của các ngân hàng Hoa Kỳ hay không. Cũng chưa rõ liệu các lệnh trừng phạt có ngăn cản các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua vào trong đợt IPO hay không. Với quy mô của Ant, cổ phiếu của công ty này chắc chắn cũng sẽ được đưa vào danh mục của các chỉ số chứng khoán được phân bổ cho cổ phiếu hạng A của Trung Quốc.

Mối quan hệ của Ant Group với các công ty nước ngoài

Trong khi phần lớn doanh thu đến từ người tiêu dùng nội địa trong Trung Quốc, công ty Ant vốn có quan hệ đối tác kinh doanh rộng rãi với các công ty Hoa Kỳ có thể bị tổn thất trong trường hợp lệnh trừng phạt được áp dụng.

Vanguard, một công ty quản lý đầu tư lớn của Hoa Kỳ, có liên doanh với Ant để bán các dịch vụ tư vấn đầu tư cho khách hàng Trung Quốc. Nhưng gần đây, chiến lược tại Trung Quốc của Vanguard đã gặp trở ngại khi Charles Lin, Giám đốc điều hành khu vực của công ty, đột ngột từ chức vào năm 2019. Gần đây một số giám đốc điều hành cao cấp khác của Vanguard ở Trung Quốc cũng đã rời công ty.

Ant có một số quan hệ đối tác với các công ty tiêu dùng của Hoa Kỳ, và hầu hết các công ty này chỉ tác động chủ yếu đến khách hàng tiêu dùng ở Trung Quốc. Ví dụ, Intel và Ant đã ký kết hợp tác vào tháng 5/2020 để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc thuê thiết bị công nghệ.

Nhưng vào năm 2019, Alipay đã ký một thỏa thuận lớn tại thị trường Hoa Kỳ với chuỗi hiệu thuốc Walgreens – chuỗi cửa hàng lớn nhất Hoa Kỳ – chấp nhận Alipay làm công cụ thanh toán. Vào thời điểm đó, mối quan hệ hợp tác được công bố nhằm giúp khách du lịch Trung Quốc chi tiêu dễ dàng hơn tại Hoa Kỳ. Chính phủ TT Trump chắc chắn coi thỏa thuận Walgreens là tiền thân của nhiều mối quan hệ hợp tác hơn nữa với các công ty trực tiếp phục vụ người tiêu dùng của Hoa Kỳ.

Tại châu u, Ant có một số quan hệ đối tác thanh toán tại địa phương để kết nối việc sử dụng Alipay của khách du lịch Trung Quốc, bao gồm Barclaycard ở Anh, MOMO ở Tây Ban Nha và Bluecode ở Áo.

Lợi ích cho các nhà cung cấp Hoa Kỳ

Khả năng một lệnh cấm đối với Alipay hoặc WeChat Pay có thể sẽ là một món quà cho các công ty cùng ngành trong nước. Trong khi khoảng 95% doanh thu của Ant đến từ Trung Quốc thì phần còn lại đến từ châu Á và châu u..

Các công ty như PayPal (và Venmo, thuộc sở hữu của PayPal), Square, Zelle (đồng sở hữu bởi một số ngân hàng thương mại Hoa Kỳ), và những công ty công nghệ khổng lồ Apple và Google (có giải pháp thanh toán di động của riêng họ) đều có thể hưởng lợi từ lệnh cấm đối với các ứng dụng của Trung Quốc. Các nền tảng thẻ tín dụng như American Express, Visa và MasterCard cũng sẽ giữ được thị phần kinh doanh thanh toán hiện có của họ.

Alipay và WeChat Pay là những đối thủ đáng gờm với nhiều thập kỷ kinh nghiệm ở Trung Quốc và có thể mở rộng nhanh chóng ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên so với TikTok, mối đe dọa của Ant Group có thể lớn hơn nhiều. TikTok là một nền tảng truyền thông xã hội tập trung vào thanh thiếu niên, và cho đến nay khả năng kiếm tiền của ứng dụng này còn hạn chế và không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Tiềm năng của giải pháp thanh toán kỹ thuật số toàn cầu – với cơ sở hạ tầng và quy mô của Alipay và WeChat Pay – có thể gây ra những hậu quả sâu sắc cho không chỉ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, mà còn cho cả tương lai của các công ty tài chính và công nghệ Hoa Kỳ.

Fan Yu
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn