Theo số liệu mới từ Viện Lowy, phần lớn người Úc xem Trung Quốc là “mối đe dọa an ninh” đối với đất nước.

Khảo sát cho thấy 63% người Úc hiện có cái nhìn tiêu cực hơn về Trung Quốc; đây là một mức tăng “đáng kể” – 22 điểm so với năm 2020.

Trong khi đó, chỉ 34% cho rằng Trung Quốc là “đối tác kinh tế” của Úc – một sự khác biệt rõ rệt so với con số 82% của năm 2018.

Hơn nữa, số người dưới 30 tuổi có quan điểm rằng Trung Quốc là đối tác kinh tế của Úc đã có xu hướng giảm, xuống còn 51% kể từ năm 2018 khi con số này ở mức 87%.

Theo trang web của Viện Lowy, “Sự suy giảm mạnh mẽ trong mối bang giao Úc–Trung trong những năm gần đây đã được phản ánh rõ ràng trong dư luận Úc, như đã thấy trong các cuộc thăm dò liên tiếp của Viện Lowy.”

Một người biểu tình cầm tấm áp phích tại cuộc biểu tình “Không Bắc Kinh 2022” (“No Beijing 2022”) ở Melbourne, Úc, vào ngày 23/06/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

“Sự tín nhiệm, nồng nhiệt và tin tưởng vào Trung Quốc và các nhà lãnh đạo của Trung Quốc bắt đầu giảm vào năm 2017, và kết quả của năm nay cho thấy mức thấp kỷ lục khác trong quan điểm của người Úc về Trung Quốc.

“Trong năm 2021, ngay cả những quan điểm về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc – trước đây là tích cực đối với người Úc – giờ đã chuyển sang hướng tiêu cực.”

Viện Lowy cho rằng sự thay đổi tiêu cực của dư luận đối với Trung Quốc xảy ra vào năm có điều mà họ gọi là “những tranh chấp chính trị” giữa Úc và Bắc Kinh.

Năm 2020, Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp trừng phạt lên một số mặt hàng xuất cảng để trả đũa việc Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, vốn xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Thêm vào đó, hầu như tất cả người Úc (93%) cho rằng quan điểm tiêu cực của họ về Trung Quốc là do các hoạt động quân sự của nước này trong khu vực, với mức tăng 14 điểm so với năm 2016. Trong khi chỉ có 5% cho rằng các hoạt động quân sự của Trung Cộng đã có ảnh hưởng tích cực.

Các binh sĩ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đeo khẩu trang khi diễu hành sau buổi lễ kỷ niệm 70 năm Trung Quốc tham gia vào cuộc chiến tranh Triều Tiên, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 23/10/2020 (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Theo Viện Lowy, “Mối lo ngại về các hoạt động quân sự này có thể đã góp phần vào sự gia tăng mạnh mẽ số người Úc xem ‘xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về Đài Loan’ là mối đe dọa chủ yếu đối với lợi ích sống còn của Úc trong 10 năm tới.” 

Đa số người Úc (56%) cũng quy trách nhiệm cho nhà cầm quyền Trung Cộng về căng thẳng giữa Canberra và Bắc Kinh.

Quan điểm cho rằng Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh, cũng đang có xu hướng đồng loạt tăng lên trong các cử tri của Đảng Lao động, Liên minh Tự do–Quốc gia, Đảng Xanh, Đảng Một Quốc gia, Đảng Độc lập, và các cử tri trung lập kể từ năm 2018.

Cuộc khảo sát của Viện Lowy cũng cho thấy ngày càng có nhiều người Úc sinh ra ở một quốc gia Á Châu xem Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh đối với Úc. Con số này đã tăng từ 14% trong năm 2018 lên 44% trong năm 2021.

Caden Pearson
Yến Nhi biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn