Naveen Athrappully

Một báo cáo gần đây cho biết nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không trả được tiền thuê nhà đúng hạn do giá thuê nhà đang tăng; các lĩnh vực như giáo dục và sản xuất đang gặp khó khăn nhất.

Trong tháng Sáu, giá thuê đã tăng vào tháng thứ năm liên tiếp đối với các doanh nghiệp nhỏ, theo báo cáo ngày 28/06 của mạng lưới doanh nghiệp nhỏ Alignable, dựa trên một cuộc thăm dò 4,801 chủ doanh nghiệp. “Tình hình căng thẳng đến mức gần bốn trong số 10 doanh nghiệp nhỏ không thể trả đủ và đúng hạn tiền thuê nhà tháng Sáu của họ. Tỷ lệ trả tiền thuê nhà trễ này ngang với mức 39% của tháng Tư – cao nhất từ đầu năm đến nay,” báo cáo cho biết. “55% nói rằng bây giờ họ trả nhiều tiền hơn sáu tháng trước. Và 16% nói rằng tiền thuê nhà của họ cao hơn 20% so với tháng Một (tăng 2% so với tháng trước).”

“Con số 55% thể hiện sự gia tăng ổn định về số lượng các doanh nghiệp nhỏ phải ứng phó với việc giá thuê tăng đột biến – tăng tám điểm phần trăm từ mức 47% trong tháng Một.”

Lĩnh vực gặp khó khăn nhất là giáo dục – 55% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) không thể trả tiền thuê nhà trong tháng Sáu. Trong lĩnh vực sản xuất, con số này là 46%, còn ở vị trí thứ ba là các chủ nhà hàng với 45%.

Tiểu bang có số doanh nghiệp nhỏ bị trễ hạn trả tiền thuê nhà cao nhất trong tháng Sáu là New Jersey – có 48% số chủ doanh nghiệp trả lời khảo sát không thể trả tiền thuê nhà. Florida đứng thứ hai với 46% chủ doanh nghiệp trả tiền thuê trễ hạn, kế đó là Georgia và Ohio với 44% mỗi tiểu bang.

Mọi người dùng bữa bên ngoài tại một nhà hàng ở quận Brooklyn của thành phố New York, New York, hôm 02/10/2020. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)
Mọi người dùng bữa bên ngoài tại một nhà hàng ở quận Brooklyn của thành phố New York, New York, hôm 02/10/2020. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Lạm phát, lãi suất

Báo cáo của Alignable cũng trích dẫn lạm phát là mối lo ngại lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ. “62% SMB vẫn chưa kiếm được nhiều doanh thu hàng tháng như trước khi có COVID hơn ba năm về trước. Các tác động tích lũy của lạm phát cao hơn bình thường đã đóng vai trò lớn trong việc ngăn chặn sự phục hồi.” 

Do đó, các chủ doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với tình trạng doanh thu giảm trong bối cảnh giá thuê tăng, lạm phát tăng, lãi suất tăng, và các thách thức khác.

Báo cáo Chỉ số Doanh nghiệp Nhỏ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho quý 2/2023 cũng cho thấy lạm phát được xem như là thách thức lớn nhất đối với đa số các chủ doanh nghiệp nhỏ (54%).

Báo cáo cho biết, “Xu hướng này vẫn giữ nguyên kể từ quý 3/2022 và thể hiện mức tăng 35 điểm phần trăm kể từ quý 3/2021. Tâm lý như vậy là phổ biến, và lạm phát là mối lo ngại hàng đầu đối với các doanh nghiệp nhỏ – bất kể khu vực, số lượng nhân viên, hay lĩnh vực của họ.” 

Ba phần tư doanh nghiệp nhỏ nói rằng lãi suất tăng đang hạn chế khả năng huy động vốn cho hoạt động kinh doanh của họ. Hơn một nửa cho biết đã trì hoãn kế hoạch mở rộng của họ do lãi suất cao hơn.

Trong khi 74% đổ lỗi lãi suất cao khiến việc hoàn trả các khoản nợ vay kinh doanh hiện tại trở nên khó khăn hơn, thì 73% cho biết giờ đây họ thấy khó vay tiền từ ngân hàng hơn khi các hạn mức tín dụng đang dần thắt chặt.

Báo cáo nêu rõ: “Các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng cho biết họ đang chuyển sang nhiều nguồn vốn/tài chính khác hơn cho hoạt động kinh doanh của mình.”

“Đa số cho biết họ đang dựa vào tiền tiết kiệm cá nhân (71%), thẻ tín dụng (67%), và ngân hàng địa phương hoặc nghiệp đoàn tín dụng (59%) của mình để tài trợ. Bốn trong số 10 doanh nghiệp nhỏ (41%) nói rằng họ đã chuyển sang các khoản vay có lãi suất cố định trong khi 26% nói rằng họ đã sử dụng các khoản vay có lãi suất thả nổi.”

Vất vả dưới thời ông Biden

Trong phiên điều trần ngày 07/06 của Ủy ban Hạ viện về Doanh nghiệp nhỏ, các chủ doanh nghiệp nhỏ đã quy trách nhiệm cho chính phủ Tổng thống Biden vì đã tạo ra tình cảnh khó khăn cho họ.

Bà Silvia Lee, phó chủ tịch điều hành và giám đốc cho vay của First Community Bank ở Corpus Christi, Texas, cho biết một khách hàng thương mại nói với bà rằng ông cảm thấy bị chính phủ nhắm đến. Bà cho hay, “Ông ấy nói rằng ông ấy cảm thấy chính phủ của chúng ta không muốn các doanh nghiệp nhỏ thành công và chỉ muốn các công ty lớn kinh doanh.”

Bà Lee tuyên bố rằng việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đã buộc nhiều khách hàng của ngân hàng phải cắt giảm hoạt động kinh doanh.

Một chủ doanh nghiệp nhỏ khác, ông David Zittel, một nông dân trồng rau ở New York, nói rằng các quy định đang làm tăng chi phí kinh doanh và yêu cầu Quốc hội bảo đảm rằng “các luật và quy định không khiến chúng tôi phải đóng cửa.”

Theo dữ liệu từ Viện Phá sản Hoa Kỳ (ABI), hồ sơ phá sản doanh nghiệp nhỏ theo Phụ chương V của Chương 11 đã tăng 31% vào tháng 05/2023 so với một năm trước.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn