Theo một cuộc khảo sát mới của Viện Ronald Reagan, phần lớn người Mỹ trên khắp quang phổ chính trị hiện xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, một sự thay đổi đáng kể kể từ năm 2018.

“Lần đầu tiên trong cuộc khảo sát của chúng tôi, phần lớn người dân Mỹ định danh một quốc gia duy nhất là mối đe dọa lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt: Trung Quốc,” bản khảo sát này cho biết. “52% người Mỹ nêu tên Trung Quốc khi được hỏi họ coi quốc gia nào là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, trong khi chỉ 14% nói là Nga.”

Mặc dù kết quả này vượt qua cả ranh giới đảng phái, nhưng những người theo Đảng Cộng Hòa lo lắng hơn về Trung Quốc. Tổng cộng 64% những người được hỏi thuộc Đảng Cộng Hòa cho biết Trung Quốc là mối quan tâm hàng đầu của họ, tiếp theo là những người theo Đảng Dân Chủ và những người độc lập, mỗi bên ở mức 44%

Năm 2018 chỉ có 21% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, trong khi 30% chỉ ra Nga, theo cuộc khảo sát đầu tiên của viện này. Các cuộc khảo sát sau đó cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ bắt đầu xem Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, tăng lên gần 30% vào tháng 10/2019, trước khi đạt gần 40% vào tháng Hai.

Năm 2021, nhiều thành viên Đảng Dân Chủ đã thay đổi quan điểm của họ về Trung Quốc. Con số 44% trong cuộc khảo sát gần đây nhất đã đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ từ chỉ 20% hồi tháng Hai.

Cuộc khảo sát được công bố hôm 01/12 này, đã thăm dò ý kiến ​​của hơn 2,500 người trưởng thành ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 25/10 đến ngày 07/11 thông qua các cuộc phỏng vấn qua mạng Internet hoặc qua điện thoại.

Kết quả từ cuộc khảo sát mới này có được sau sự thay đổi trong chính sách về Trung Quốc của Hoa Thịnh Đốn – lần đầu tiên được chính phủ Tổng thống (TT) Trump đưa ra – đã thay đổi hoàn toàn chính sách của các thời chính phủ Hoa Kỳ tiền nhiệm để đối đầu với Trung Cộng về một loạt các vấn đề. Những vấn đề đó bao gồm các hoạt động thương mại không công bằng, gián điệp, gây ảnh hưởng xấu ở Hoa Kỳ, các mối đe dọa an ninh do công nghệ Trung Quốc gây ra, và vi phạm nhân quyền đối với các nhóm thiểu số tôn giáo và người dân Hồng Kông.

Chính sách về Trung Quốc của TT Joe Biden cho đến nay là sự pha trộn giữa đối đầu và tiếp xúc. Trong bài diễn văn về chính sách ngoại giao đầu tiên của mình hồi tháng Hai, TT Biden đã gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất” đối với sự thịnh vượng, an ninh, và các giá trị dân chủ của Hoa Kỳ.

“Người Mỹ cũng đang bắt đầu nhận ra bản chất đa diện của đối thủ Trung Quốc,” khảo sát này cho biết.

Khảo sát lưu ý rằng những người được hỏi đã chia thành các nhóm tương đương nhau liên quan đến vấn đề mà họ lo ngại sâu sắc nhất về Trung Quốc. 20% số những người được hỏi lưu ý đến các hoạt động kinh tế thương mại của Trung Quốc, 19% trả lời là sự phát triển quân đội, và 17% cho rằng đó là hành vi vi phạm nhân quyền của nước này.

“Về câu hỏi này thì chỉ có một sự khác biệt đảng phái bình thường, trong đó Đảng Cộng Hòa có thể sẽ ưu tiên [chọn] hoạt động phát triển quân đội và Đảng Dân Chủ có thể sẽ nhấn mạnh về các hành vi vi phạm nhân quyền,” khảo sát này cho biết.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy có sự đồng thuận của lưỡng đảng (43% Đảng Cộng Hòa và 37% Đảng Dân Chủ) rằng Hoa Kỳ nên tập trung lực lượng quân sự của mình ở khu vực Đông Á, thay vì Trung Đông.

Khảo sát: Đa số người Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt cạnh nhau trong một cuộc họp giữa Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và Chủ tịch Lập pháp Viện Tô Gia Toàn ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 27/03/2018. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Các vấn đề khác

Những người tham gia cuộc khảo sát cũng được hỏi về một số vấn đề cụ thể liên quan đến Trung Quốc, bao gồm xung đột quân sự có thể xảy ra giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn, Đài Loan, đại dịch COVID-19, và Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh.

Về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa hai quốc gia, thì 71% số người được hỏi đã bày tỏ lo ngại, trong đó 79% thuộc Đảng Cộng Hòa và 66% là Đảng Dân Chủ.

Cuộc khảo sát này hỏi ý kiến ​​của những người được hỏi về một số phản ứng có thể có của Hoa Kỳ trong trường hợp Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Tổng cộng 71% số người được hỏi lên tiếng ủng hộ Hoa Thịnh Đốn công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, 10% phản đối ý kiến ​​này, và 19% số người được hỏi còn lại không có ý kiến ​​về vấn đề này.

Ngoài ra, 66% số người được hỏi cho rằng Hoa Thịnh Đốn nên áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc, trong khi 15% số người được hỏi phản đối ý tưởng này. Việc chuyển các tài sản quân sự của Hoa Kỳ vào khu vực này đã nhận được 55% số người được hỏi ủng hộ và 24% phản đối.

Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã đe dọa chiến tranh vũ trang để đưa hòn đảo tự quản này về dưới sự quản lý của họ.

Gần 3/4 (72%) số người được hỏi cho biết họ tin rằng “có khả năng” virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra bệnh COVID-19, đã vô tình bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, và Trung Cộng đã nói dối việc này.

Nếu chia câu trả lời về vấn đề này theo đảng phái, thì 86% những người theo Đảng Cộng Hòa cho biết giả định về phòng thí nghiệm có khả năng xảy ra, sau đó là tới 67% những người độc lập và 61% những người theo Đảng Dân Chủ.

Báo cáo viết: “Nếu giả định này được chứng minh, thì 76% người Mỹ, trong đó có 82% thành viên Đảng Cộng Hòa, và 72% vừa là những người độc lập vừa là thành viên Đảng Dân Chủ, nghĩ Trung Quốc nên bồi thường cho các quốc gia khác như là một sự trừng phạt.”

Khảo sát: Đa số người Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Trung Quốc có một cơ sở nghiên cứu sinh học lớn ở Vũ Hán – Viện Virus học Vũ Hán (WIV) – đã tiến hành nghiên cứu về virus corona trên dơi trong hơn một thập niên.

Hồi tháng Một, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một tờ thông tin nói rằng có lý do để tin là “một vài nhà nghiên cứu bên trong WIV đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019 trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác định trong đợt bùng phát đại dịch, có các triệu chứng phù hợp với cả bệnh COVID-19 lẫn các bệnh theo mùa thông thường.”

Những người được hỏi đa số có nhận thức chung rằng cần có một số hình thức phản đối việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022, vốn được dự kiến ​​bắt đầu tháng 02/2022.

Tổng cộng 60% số người được hỏi ủng hộ viễn cảnh Ủy ban Olympic Quốc tế trì hoãn và chuyển địa điểm thế vận hội. Tỷ lệ phần trăm tương tự ủng hộ doanh nghiệp tẩy chay thế vận hội, có nghĩa là các công ty Hoa Kỳ sẽ không quảng cáo hoặc tài trợ cho sự kiện này.

[Giả định về] một cuộc tẩy chay ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ đã nhận được 48% ủng hộ và 32% phản đối.

Cuộc khảo sát cho biết, “Khoảng cùng một số lượng người được hỏi (47%) ủng hộ việc đội tuyển Olympic Hoa Kỳ và các vận động viên của họ tẩy chay hoàn toàn [thế vận hội ở Bắc Kinh], trong đó có 45% người thuộc Đảng Dân Chủ và 53% người thuộc Đảng Cộng Hòa, trong khi 34% tổng số phản đối.”

Frank Fang
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn