Một cuộc thăm dò gần đây đã phát hiện rằng gần một nửa số cử tri Đảng Dân Chủ ủng hộ các biện pháp yêu cầu người chưa chích ngừa tạm thời sống ở “các cơ sở hoặc địa điểm được chỉ định” vì từ chối chích ngừa COVID-19.

Một cuộc thăm dò qua điện thoại và trực tuyến trên toàn quốc từ Viện Heartland và công ty Rasmussen Reports, khảo sát 1,016 người có khả năng là cử tri Mỹ, cho thấy 45% người có khả năng là các cử tri Đảng Dân Chủ sẽ ủng hộ các biện pháp như vậy đối với những người Mỹ chưa chích ngừa.

Được tiến hành hôm 05/01 và công bố hôm 13/01, cuộc thăm dò này cũng cho thấy 59% số người được hỏi nói rằng họ là những người theo Đảng Dân Chủ, đồng thời cho biết họ sẽ ủng hộ một chính sách của chính phủ yêu cầu các công dân đó “luôn luôn bị cô lập trong nhà của họ, trừ trường hợp khẩn cấp” nếu họ từ chối chích vaccine ngừa COVID-19.

Biên độ sai số là 3 điểm phần trăm với độ tin cậy 95%.

Cuộc khảo sát này cho thấy, gần một nửa số cử tri Đảng Dân Chủ cho rằng các chính phủ liên bang và tiểu bang có thể phạt tiền hoặc bỏ tù những cá nhân đặt nghi vấn công khai về hiệu quả của các loại vaccine COVID-19 hiện có trên các phương tiện truyền thông xã hội, truyền hình, đài phát thanh, hoặc trong các ấn phẩm kỹ thuật số hoặc trực tuyến.

Y tá Ellen Quinones chuẩn bị một liều vaccine COVID-19 của hãng Moderna tại cơ sở chích ngừa Bưu điện Bathgate ở Bronx, New York, vào ngày 10/01/2021. (Ảnh: Kevin Hagen/Pool/Reuters)

Trong khi đó, 29% người có khả năng là các cử tri Đảng Dân Chủ tham gia cuộc khảo sát cho biết họ sẽ ủng hộ việc tạm thời tước bỏ quyền giám hộ của các bậc cha mẹ đối với con của họ nếu cha mẹ từ chối cho con dùng vaccine COVID-19.

Không có hình phạt nào như vậy từng được đưa ra đối với những người chưa chích ngừa ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ở những nơi khác, một số người sẽ phải đối mặt với các khoản tiền phạt nếu họ không chích ngừa COVID-19 – căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Hy Lạp đã áp dụng một quy định bắt buộc chích ngừa đối với những người từ 60 tuổi trở lên. Những người lớn tuổi không chích ngừa sẽ phải đối mặt với các hình phạt, bắt đầu từ khoản tiền phạt 50 euro (57 USD) trong tháng Một và tiếp theo sau khoản tiền đó là khoản tiền phạt hàng tháng 100 euro (114 USD).

Bộ trưởng Y tế Thanos Plevris cho biết khoản tiền phạt này sẽ được thu qua văn phòng thuế. Số tiền này sẽ giúp tài trợ cho các bệnh viện nhà nước.

“Yếu tố tuổi tác là quan trọng vì tác động của nó đối với dịch vụ y tế công cộng,” ông Plevris nói với kênh Open TV hôm 16/01.

Tại Áo, tháng trước (12/2021), Bộ trưởng Y tế thông báo chính phủ có kế hoạch phạt lên tới 3,600 euro (khoảng 4,000 USD) đối với những người cố ý không tuân theo một lệnh chích ngừa COVID-19 bắt buộc mà họ dự kiến ​​sẽ giới thiệu vào tháng Hai cho tất cả cư dân từ 14 tuổi trở lên.

Tại Canada, tỉnh Quebec dự kiến sẽ phạt những cư dân chưa chích ngừa không có miễn trừ y tế dành cho việc chích vaccine ngừa COVID-19.

Hôm 11/01, Thủ hiến Francois Legault của tỉnh nói tiếng Pháp này đã thông báo rằng những cư dân trưởng thành không đủ điều kiện được miễn trừ y tế sẽ bị phạt một khoản tiền. Ông cho biết ông tin rằng việc từ chối chích ngừa sẽ dẫn đến hậu quả cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của tỉnh bang này.

Thông báo trong tuần lễ 10–16/01 đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Canada công bố hình phạt tài chính đối với những người từ chối chích ngừa COVID-19.

Ông Legault nói: “Những người từ chối chích các liều đầu tiên của mình trong những tuần tới sẽ phải trả một khoản đóng góp sức khỏe mới. Đa số người dân đang yêu cầu cần phải có những hậu quả… Đó là một câu hỏi về sự công bằng cho 90% dân số đã phải hy sinh một số thứ. Chúng ta nợ họ.”

Ông Legault không nói rõ về chi tiết của hình phạt tài chính này, nhưng cho biết khoản tiền phạt sẽ “khá lớn”.

Isabel Van Brugen
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn