NAVEEN ATHRAPPULLY

Lo lắng về tình trạng của nền kinh tế, người dân Hoa Kỳ hiện đang lên kế hoạch chi tiêu ít hơn cho việc mua quà tặng lễ lộc và cắt giảm mua sắm trong mùa lễ này.

Theo một cuộc khảo sát của Đại học Michigan, trong tháng Mười Một, tâm lý người tiêu dùng đã giảm 15.7% so với cùng thời kỳ năm trước xuống còn 56.8%. Trên cơ sở hàng tháng, con số này đã giảm 5.2%. Giám đốc tổ chức Khảo sát Người tiêu dùng Joanne Hsu cho biết: “Cùng với tác động liên tục của lạm phát, thái độ của người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng bởi chi phí vay tăng, giá trị tài sản giảm, và kỳ vọng thị trường lao động đang suy yếu.”

Trong một cuộc thăm dò gần đây của The Economist/YouGov, 69% số người được hỏi cho biết rằng tình trạng hiện tại của nền kinh tế Mỹ là “vừa phải/nghèo nàn,” 42% tin rằng nền kinh tế đang bị thu hẹp, và 56% cho rằng Hoa Kỳ đã ở trong một tình trạng suy thoái kinh tế.

Khách mua sắm tại cửa hàng TJ Maxx ở Trung tâm mua sắm tại Prince George's ở Hyattsville, Maryland, hôm 17/18/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Khách mua sắm tại cửa hàng TJ Maxx ở Trung tâm mua sắm tại Prince George’s ở Hyattsville, Maryland, hôm 17/18/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

54% số người được hỏi xếp hạng lạm phát là một vấn đề nghiêm trọng hơn là thất nghiệp, với 43% dự đoán lạm phát cao hơn trong sáu tháng tới.

Theo một số báo cáo, vì lo lắng về nền kinh tế và thất vọng trước tình trạng lạm phát, nên nhiều người Mỹ có thể không chi nhiều tiền cho quà tặng ngày lễ như trước đây.

Một cuộc khảo sát của tổ chức bất vụ lợi The Conference Board đã cho thấy rằng các cá nhân có kế hoạch cắt giảm chi tiêu quà tặng xuống còn 613 USD trong năm nay so với 648 USD vào năm ngoái (2021). Danh mục các mặt hàng như đồ trang sức, đồ trang trí nhà cửa, thiết bị gia dụng, đồ nội thất và dụng cụ sẽ chứng kiến sự cắt giảm chi tiêu lớn nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, cô Maggie Enriquez, một bà mẹ đơn thân ở Austin, Texas, cho biết hồi năm ngoái cô đã chi khoảng 1,000 USD để mua quà cho cô con gái 2 tuổi và cho cả đại gia đình mình.

Nhưng lần này, cô dự định tặng con gái mình những món đồ chơi và trò chơi mà đứa con lớn không dùng nữa. Cô nói: “Tôi cảm thấy hơi hụt hẫng vì năm nay tôi không thể tặng quà theo cách mà tôi muốn được nữa.”

Khảo sát Bán lẻ Ngày lễ của Deloitte năm 2022 cho thấy người tiêu dùng đang cắt giảm chi tiêu cho những thứ không thiết yếu để tặng quà và giao lưu.

Báo cáo cho biết: “Tìm cách vượt qua lạm phát, các khách hàng dự định mua 9 món quà (so với 16 món hồi năm 2021) và dành ít thời gian mua sắm hơn (5.8 tuần so với 6.4 tuần hồi năm 2021).”

Khủng hoảng tiền tiết kiệm

Một yếu tố khác có thể đóng vai trò đáng kể trong quyết định cắt giảm chi tiêu quà tặng của công chúng là mức tiền tiết kiệm. Đại dịch và lạm phát gia tăng đang diễn ra đồng thời với việc giảm tỷ lệ tiết kiệm cá nhân.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân ở mức 33.8% vào tháng 04/2020, đã giảm xuống chỉ còn 3.1% vào tháng 09/2022.

Trong một thông cáo báo chí hôm 03/11, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Tương hỗ Massachusetts (MassMutual) cho biết ngày càng có nhiều người Mỹ dùng tiền tiết kiệm để trang trải chi phí trong năm nay.

Công ty phát hiện rằng 45% số người được hỏi đã rút tiền tiết kiệm của họ trong ba tháng qua so với 38% trong quý trước và 33% trong năm ngoái.

Thông cáo cho biết: “Trong số những người rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của họ, 55% cho rằng quyết định của họ là do chi phí sinh hoạt tăng cao và 52% sử dụng khoản hầu bao này để giúp thanh toán các hóa đơn của họ.”

MassMutual nhận thấy rằng 47% người Mỹ dự định chi tiêu ít hơn trong mùa lễ này so với mùa trước, tăng từ 38% trong quý trước. Những lo ngại về nền kinh tế đang buộc 22% người Mỹ tránh đi du lịch thăm thân nhân của họ.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn