ZACHARY STIEBER

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ nhiều ngày trước khi bị bắn hạ có khả năng theo dõi các tín hiệu liên lạc.

“Các hình ảnh có độ phân giải cao từ vệ tinh U-2 cho thấy khinh khí cầu tầm cao này có khả năng tiến hành các hoạt động thu thập tín hiệu tình báo,” một quan chức Bộ Ngoại giao ẩn danh nói với The Epoch Times.

“Thiết bị của khinh khí cầu tầm cao này rõ ràng là để giám sát tình báo và không tương thích với thiết bị trên khinh khí cầu phục vụ cho nghiên cứu khí tượng. Nó có nhiều ăng-ten để chứa một mảng có khả năng thu thập và định vị địa lý các thông tin liên lạc. Khinh khí cầu này được trang bị các tấm quang năng đủ lớn để tạo ra năng lượng cần thiết cho việc vận hành nhiều cảm biến linh hoạt thu thập thông tin tình báo,” vị quan chức này cho biết thêm.

Ông Frank Gaffney, chủ tịch điều hành tại Trung tâm Chính sách An ninh, nói với hãng truyền thông NTD rằng Trung Quốc có thể sẽ quan tâm đến việc do thám thông tin liên lạc giữa các hầm chứa hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Các quan chức cho biết khinh khí cầu này đã đi vào không phận Hoa Kỳ qua Alaska hôm 28/01. Nó đã bay qua Canada trước khi quay trở lại Hoa Kỳ hôm 31/01. Tổng thống (TT) Joe Biden đã ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu này và khí cầu đã bị bắn rơi từ trên trời xuống hôm 04/02. Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ đã theo dõi khinh khí cầu này trong suốt thời gian đó.

“Hoa Kỳ đã gửi một thông điệp rõ ràng đến CHND Trung Hoa rằng việc họ vi phạm chủ quyền của chúng ta là không thể chấp nhận được bằng cách bắn hạ khinh khí cầu, bảo vệ thông tin tình báo nhạy cảm của chính chúng ta, và tối đa hóa khả năng của chúng ta trong việc theo dõi khinh khí cầu và phục hồi khí cầu để có thêm thông tin về chương trình của CHND Trung Hoa,” vị quan chức Bộ Ngoại giao này cho biết, đồng thời nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét hành động chống lại các công ty Trung Quốc ủng hộ việc xâm phạm không phận Hoa Kỳ. CHND Trung Hoa là viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Khinh khí cầu này được cho là một phần của đội khinh khí cầu của Trung Quốc cộng sản được phát triển để tiến hành các hoạt động do thám, thường được thực hiện theo chỉ thị của Quân Giải phóng Nhân dân. Phát ngôn viên Ngũ giác Đài kể trên cho biết hôm 08/02 rằng chương trình này đã hoạt động “được vài năm”. Kể từ đó, các quan chức Hoa Kỳ đã biết rằng Trung Quốc đã thả khinh khí cầu do thám trên hơn 40 quốc gia trên khắp năm châu lục, vị quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Các thủy thủ được phân công vào Nhóm Tháo gỡ Vật liệu Nổ 2 thu hồi một khinh khí cầu giám sát tầm cao ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, South Carolina, hôm 05/02/2023. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ qua AP)
Các thủy thủ được phân công vào Nhóm Tháo gỡ Vật liệu Nổ 2 thu hồi một khinh khí cầu giám sát tầm cao ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, South Carolina, hôm 05/02/2023. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ qua AP)

Hoa Kỳ đang liên hệ với các quốc gia khác để tìm hiểu về phạm vi của chương trình này và các chi tiết khác.

Bà Mao Ninh, thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng các cáo buộc này “có thể là một phần trong cuộc chiến thông tin của phía Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc” và tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã “phản ứng thái quá” khi bắn hạ khinh khí cầu.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã chỉ trích quyết định chờ đợi để bắn hạ thiết bị này cho đến khi nó đi qua một số tiểu bang.

Một đánh giá về rủi ro thu thập thông tin tình báo được xem là từ thấp đến trung bình trong khi rủi ro đối với người dân Hoa Kỳ trên mặt đất nếu khinh khí cầu bị bắn hạ được xác định là ở mức trung bình đến đáng kể, khiến các quan chức khuyên TT Biden nên chờ đợi để bắn hạ khinh khí cầu này cho đến khi nó ở trên vùng biển, Trung tướng Douglas Sims, giám đốc điều hành chiến dịch của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết trong một phiên điều trần ở Capitol Hill hôm 09/02.

Bà Melissa Dalton, trợ lý bộ trưởng quốc phòng đặc trách các vấn đề quốc phòng và bán cầu, đã bảo đảm với các thành viên Quốc hội rằng Hoa Kỳ có thể “bảo vệ chống lại hoạt động thu thập thông tin tình báo của CHND Trung Hoa,” nói rằng điều đó “rất đơn giản vì chúng tôi biết khí cầu bay ở đâu.”

Khinh khí cầu đi vào vào Hoa Kỳ “là một phần trong chuỗi hoạt động rộng lớn hơn mà Trung Quốc đang thực hiện nhằm cố gắng hiểu rõ hơn về Hoa Kỳ,” ông Jedidiah Royal – phó trợ lý chính của bộ trưởng quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh ở Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương – nói với các thành viên Quốc hội trước khi bị cắt ngang bởi Thượng nghị sĩ Jon Tester (Dân Chủ–Montana), người đã hỏi liệu các quan chức Hoa Kỳ có biết những thông tin tình báo mà Trung Quốc đang cố gắng thu thập hay không.

Ông Royal cho biết: “Chúng tôi có một số dự đoán khá tốt về điều đó, và chúng tôi đang tìm hiểu thêm khi khai thác các thông tin của khinh khí cầu và tải trọng của nó.”

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn