ANNE JOHNSON 

Bạn sắp mua hàng trực tuyến. Tại giỏ hàng ảo, bạn sẽ thấy phương thức thanh toán PayPal hoặc thẻ tín dụng. Bạn sẽ chọn dùng cách nào? Cả hai đều có vẻ là những lựa chọn tốt. Sự khác biệt là gì? Và liệu lựa chọn này có an toàn hơn lựa chọn kia không?

Khái niệm căn bản về PayPal

PayPal là một hệ thống thanh toán trực tuyến cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính mà không cần thanh toán trực tiếp từ tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Đó là một trung gian tài chính.

Hầu hết người dùng PayPal liên kết thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng với tài khoản PayPal của họ. Khi bạn thanh toán bằng PayPal, bạn chọn cách bạn muốn nạp tiền cho khoản chi của mình. PayPal sau đó trả tiền cho nhà bán lẻ bằng cách chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc số dư PayPal của bạn.

PayPal bổ sung một lớp bảo mật bằng cách không chia sẻ đầy đủ thông tin tài chính của bạn với người bán.

Không giống như các giao dịch được thanh toán trực tiếp, nếu bạn thực hiện mua hàng qua PayPal bằng thẻ debit (thẻ tài khoản ngân hàng) của mình, thì người nhận thanh toán sẽ xuất hiện trên bản liệt kê chi tiêu ngân hàng (bank statement) của bạn là “PayPal”. Bản liệt kê này có thể có hoặc không bao gồm thông tin danh tính người nhận tiền (người bán).

Nếu bạn thực hiện giao dịch PayPal bằng thẻ tín dụng của mình, người nhận thanh toán cũng sẽ xuất hiện là “PayPal” trên bản liệt kê chi tiêu thẻ tín dụng của bạn, thường kèm theo một số thông tin về danh tính người bán.

Khái niệm căn bản về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cung cấp cho bạn một hạn mức tín dụng để mua hàng, ứng trước tiền mặt, hoặc chuyển số dư. Khi sử dụng trực tuyến, bạn nhập trực tiếp số thẻ tín dụng của mình khi trả tiền.

Thẻ tín dụng giống như một khoản vay, và bạn phải trả hàng tháng số tiền tối thiểu cho khoản vay đó. Nếu bạn không thanh toán hết số dư thẻ tín dụng hàng tháng của mình, lãi suất sẽ được tính vào số dư còn lại.

Tại sao dùng PayPal?

Chi trả dễ dàng

Điểm hấp dẫn của PayPal là giúp thanh toán trực tuyến dễ dàng. Nếu bạn không muốn dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ tài khoản [ngân hàng] của mình mỗi khi mua thứ gì đó trực tuyến, thì PayPal có thể là một lựa chọn tốt.

Các lựa chọn chi trả

PayPal cung cấp cho bạn một số cách để tài trợ cho các giao dịch vượt quá số dư PayPal của bạn. bạn có thể liên kết tài khoản ngân hàng của mình với PayPal. Hoặc bạn có thể liên kết một thẻ tín dụng (hoặc nhiều thẻ tín dụng) với tài khoản PayPal của mình.

PayPal cũng cung cấp Thẻ PayPal Tiền mặt. Thẻ PayPal Tiền mặt là thẻ debit (có sẵn tiền) được MasterCard hỗ trợ. Nó có thể được sử dụng trực tuyến, hoặc để thanh toán cho các giao dịch mua trực tiếp bằng tiền mặt kỹ thuật số của bạn.

Dùng mã kim (cryptocurrency) cũng là một cách để mua hàng trên eBay.

Kiểm soát ngân sách

Một lợi thế khác khi sử dụng PayPal với tài khoản ngân hàng là kiểm soát ngân sách. Bằng cách liên kết tài khoản ngân hàng của bạn với PayPal và sử dụng tùy chọn rót tiền vào [Paypal], bạn sẽ giới hạn được số tiền mình chi tiêu trực tuyến. Nếu bạn không có tiền mặt, bạn sẽ không mua nó. Cách tiếp cận có kỷ luật này sẽ giúp bạn tránh được việc mắc nợ thẻ tín dụng.

Bảo vệ giao dịch mua hàng

PayPal có tính năng bảo vệ việc mua hàng trong nhiều trường hợp khác nhau. Nếu bạn nhận được một mặt hàng khác với những gì bạn đã đặt hàng, thì trường hợp này sẽ được hưởng tính năng bảo vệ. Bạn cũng sẽ gặp trường hợp nếu bạn đặt mua một sản phẩm chính hãng và thấy rằng bạn đã nhận được hàng nhái. Và, tất nhiên, nếu bạn không nhận được mặt hàng bạn đã mua, giao dịch mua của bạn sẽ được bảo vệ. Hãy kiểm tra với PayPal để biết danh sách những gì được và không được bảo vệ.

Để tận dụng tính năng bảo vệ khi mua hàng qua PayPal, bạn phải yêu cầu bồi thường trong vòng 180 ngày kể từ ngày mua hàng hoặc chi trả.

Nhược điểm của PayPal

Nếu tài khoản ngân hàng của bạn được liên kết với PayPal, ai đó có thể rút tiền tài khoản ngân hàng của bạn bằng cách sử dụng tính năng rút tiền tự động của PayPal, giả sử họ có quyền truy cập vào thông tin PayPal của bạn bằng cách nào đó. Mặc dù PayPal có chính sách hoàn lại tiền nếu điều tương tự xảy ra, nhưng tình huống này vẫn là một sự bất tiện – trên thực tế, đó có thể là một sự bất tiện lớn nếu bạn chưa được hoàn lại tiền trong một thời gian dài, như Android Authority cho biết.

Một nhược điểm khác của PayPal là, không phải tất cả các nhà bán lẻ trực tuyến đều chấp nhận PayPal.

PayPal an toàn đến mức nào?

Theo Android Authority, mặc dù có một số rủi ro, PayPal là “một trong những nền tảng an toàn nhất hiện có” để trả tiền mua hàng hóa và dịch vụ.

PayPal có mã hóa đầu cuối được thiết kế để ngăn tin tặc truy cập thông tin của bạn khi thông tin chuyển từ bạn sang người bán. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu thẻ tín dụng của bạn được liên kết với PayPal, người bán sẽ không bao giờ nhìn thấy số thẻ khi bạn thực hiện giao dịch. Điều này bảo vệ thông tin có giá trị của bạn.

PayPal giám sát bảo mật bằng cách sử dụng các “tin tặc có đạo đức (chuyên gia đánh giá an ninh)” để cố gắng thâm nhập hệ thống của mình. Một tin tặc có đạo đức là một tin tặc hợp pháp, là người kiểm tra các lỗ hổng trong hệ thống máy tính và phần mềm.

Tại sao chọn chi trả bằng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng cho phép bạn thực hiện các giao dịch mua lớn đó ngay cả khi bạn đang thiếu tiền mặt. bạn không cần phải tiết kiệm để mua cái máy tính ấy. Thẻ tín dụng cho phép bạn mua máy tính và trả số tiền này [từ từ] theo thời gian.

Thẻ tín dụng cũng cung cấp sự bảo vệ chống gian lận và mua hàng. Quả thực, luật liên bang chỉ cho phép bạn chịu trách nhiệm cho 50 USD đầu tiên của các cáo buộc gian lận. Hầu hết các công ty thẻ tín dụng thậm chí còn đi xa hơn thế này. Ví dụ: Visa, MasterCard, và Discover cung cấp sự bảo vệ “không chịu trách nhiệm pháp lý”. Có nghĩa là, bạn thậm chí không phải chịu trách nhiệm cho 50 USD đầu tiên.

Nhiều thẻ tín dụng có các chương trình phần thưởng cho phép bạn kiếm lại tiền mặt hoặc để dành điểm cho du lịch. Việc sử dụng thẻ tín dụng có phần thưởng được liên kết với PayPal có thể vẫn cho phần thưởng, nhưng việc sử dụng thẻ trực tiếp đảm bảo rằng bạn nhận được phần thưởng bất cứ lúc nào bạn dùng.

Mặt khác, một số công ty thẻ tín dụng thực hiện các chương trình khuyến mãi đặc biệt cung cấp thêm điểm khi mua sắm bằng thẻ thông qua PayPal.

Nhược điểm của thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, bạn đang chuyển giao thông tin của mình cho nhà bán lẻ. Thật không may, có một thị trường chợ đen lớn cho dữ liệu thẻ tín dụng. Khi bạn cung cấp thông tin của mình, bạn có nguy cơ bị một nhà bán lẻ vô đạo đức hoặc tin tặc đánh cắp thông tin đó. Những người này có thể sử dụng thông tin này để mua hàng trực tuyến và ngoại tuyến. Và điều gì tiếp theo, đó là có một hóa đơn kếch xù trong thùng thư của bạn.

Một bất lợi khác là nợ. Thật dễ dàng để nợ thẻ tín dụng tích tụ dần. Bên cạnh việc trả lại khoản vay, bạn có thể phải trả lãi suất với hai con số. Mức lãi suất này có thể thổi bay ngân quỹ rất nhanh.

Rõ ràng, nhược điểm này cũng áp dụng cho PayPal, nếu như bạn liên kết thẻ tín dụng của mình với PayPal để mua hàng.

Sử dụng PayPal hoặc thẻ tín dụng trên Amazon

Amazon và eBay là hai ông lớn trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến.

Mặc dù PayPal không còn là tùy chọn mặc định cho eBay, PayPal vẫn là một hình thức thanh toán phổ biến cho các giao dịch mua hàng trên eBay.

Thật không may, Amazon không trực tiếp chấp nhận PayPal. Nhưng có nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Amazon chấp nhận Thẻ PayPal Tiền mặt – trên Amazon, bạn có thể sử dụng Thẻ PayPal Tiền mặt theo cách bạn sử dụng bất kỳ thẻ debit nào. Hoặc, bạn có thể mua thẻ quà tặng Amazon thông qua nhà bán lẻ chấp nhận PayPal, sau đó sử dụng những thẻ này để mua hàng từ Amazon.

Tuy nhiên, Amazon chấp nhận hầu hết các thẻ tín dụng, cũng như cung cấp thẻ tín dụng có phần thưởng riêng của mình.

Về sự tiện lợi

Khi bạn chi tiêu, đó là tiền của bạn, và bạn nên làm những gì bạn cảm thấy thoải mái. PayPal rất dễ sử dụng và an toàn. Nhưng với nhiều thẻ tín dụng cung cấp khả năng bảo vệ trách nhiệm tuyệt vời, chúng cũng là một lựa chọn an toàn. Cuối cùng, phương thức thanh toán bạn chọn có thể chỉ đơn giản là vấn đề về sự thuận tiện.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn