Kho trung chuyển dự trữ lương thực quốc gia Dương Giang ở tỉnh Quảng Đông đã bị chuyển lẫn hơn 2,500 tấn gạo có hàm lượng Cadimi vượt quá tiêu chuẩn trong thời gian dài từ 2 đến 3 năm. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đại lục gần đây đã tiết lộ điều này, người dân cũng bày tỏ thái độ nghi ngờ với cách xử lý của chính quyền.

Theo tin tức được đăng tải trên trang mạng wenshu.court.gov.cn, Tòa án Trung Cộng tiến hành xét xử 4 cá nhân liên quan đến gạo có hàm lượng cadimi vượt quá tiêu chuẩn; từ năm 2017 đến năm 2018, 4 bị cáo đã nhiều lần mua gạo có chất lượng như vậy ở huyện Du, tỉnh Hồ Nam, và vận chuyển đến kho trung chuyển dự trữ lương thực quốc gia Đông Thành, thành phố Dương Giang, Quảng Đông.

Các bị cáo đã vận chuyển tổng cộng hàng chục nghìn tấn gạo đến kho trung chuyển này, trong đó có khoảng 2,597 tấn có lượng cadimi vượt tiêu chuẩn.

Tòa án Trung Cộng đã tuyên phạt 4 người nói trên về tội “thực phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn” với mức án từ 1 đến 5 năm.

Sau khi tin tức được công bố, một số cư dân mạng nói: “Hình phạt nhẹ nhàng quá”; “Đúng là địa ngục trần gian, những tội nặng trong mắt người bình thường thì toàn xử nhẹ, tội nhẹ thì lại xử nặng”; “Bảo lãnh cho tại ngoại để nằm viện chữa trị, trong tù có biểu hiện tốt thì giảm án rồi cho ra viện sớm, rồi bị lãng quên, người ta quên mất họ đã từng tồn tại trong giang hồ.”

Sự cố gạo độc hại liên quan đến 7 công ty ở thành phố Ích Dương, tỉnh Hồ Nam cũng đã được phơi bày vào tháng 4 năm nay. Khi sự việc bị phanh phui, một lượng này đã được chế biến thành mì gạo và vận chuyển đến Vân Nam và các nơi khác, lượng gạo có hàm lượng Cadimi vượt tiêu chuẩn còn lại khoảng 99.42 tấn.

Ngoài ra, do những tiền lệ trước đó, cư dân mạng cũng bày tỏ nghi vấn về việc xử lý các loại gạo có cadimi vượt quá mức cho phép lần này. Sau khi vụ việc gạo nhiễm độc có hàm lượng cadimi vượt tiêu chuẩn ở Cửu Giang, Giang Tây vào tháng 11/2017, người ta phát hiện thấy dân địa phương vẫn ăn những loại đó vào tháng 11 năm sau; khi sự kiện gạo có chứa cadimi bị phát hiện ở Quảng Đông năm 2013, chính quyền địa phương Trung Cộng vẫn nói “gạo có cadimi vượt quá tiêu chuẩn không phải là nhiễm độc, ăn một hai năm không vấn đề gì”.

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, việc tiêu thụ thực phẩm chứa hàm lượng Cadimi cao trong thời gian dài có thể gây hại cho thận.

Năm nay, các kho chứa ngũ cốc quốc gia của Trung Quốc đại lục thường xuyên xảy ra sự cố, đặc biệt là vào thời điểm dịch bệnh đang kéo dài, hạn hán, lũ lụt, sâu bệnh chồng chất, điều này càng làm dấy lên nhiều suy đoán và lo ngại về nguy cơ cuộc khủng hoảng thiếu lương thực ở Trung Quốc đại lục.

Tháng 7 người dân Trung Quốc đại lục tiết lộ, có gian lận làm giả lương thực trong kho lương thực quốc gia, “Trên mặt là lương thực, dưới đáy hoàn toàn là cát”, còn có giám đốc kho lương thực đã tự tử.

Sau đó, các kho lương thực lớn ở Thượng Hải, Hà Nam và Quý Châu lần lượt bị bốc cháy.

Vào cuối tháng 8, lương thực trong kho chứa của công ty TNHH Đại An trực thuộc Tập đoàn Dự trữ lương thực Trung Quốc tỉnh Cát Lâm bị bại lộ, khoảng 4,000 tấn hạt ngô được xếp vào “lương thực loại hai” có đầy lỗ do sâu bọ cắn, số lượng này tương đương 8.4 triệu Nhân dân tệ.

Gần đây vào ngày 29/9, tỉnh Tứ Xuyên đã ban hành “Điều lệ (dự thảo) bảo đảm an toàn lương thực tỉnh Tứ Xuyên”, nội dung trong đó khuyến nghị các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, nhà ăn và các hộ gia đình ở thành thị và nông thôn dự trữ lượng khẩu phần nhất định theo nhu cầu của mình.

Tôn Vân
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn