Số các chuyến bay bị hủy tiếp tục gia tăng do thiếu nhân viên liên quan đến Omicron và các đợt thời tiết xấu, đã làm vỡ kế hoạch của hành khách cũng như làm chệch hướng sự phục hồi ổn định hậu đại dịch.

Theo dữ liệu từ trang web theo dõi FlightAware, hơn 3,300 chuyến bay đã bị hủy với hơn 11,600 chuyến bị hoãn, trong số đó có 1,625 chuyến bay đến hoặc đi khỏi Hoa Kỳ vào ngày 31/12/2021. Đến hôm 01/01, số lượng chuyến bay bị hủy là hơn 4,100 chuyến, trong đó gần 2,400 chuyến là bay trong nội địa Hoa Kỳ – Southwest đã đăng ký hủy 471 chuyến, American hủy 196 chuyến, Delta hủy 186 chuyến, United hủy 150 chuyến, và JetBlue hủy 118 chuyến.

Các hãng hàng không đã hy vọng sẽ bù đắp được một số tổn thất trong quá trình ngừng hoạt động do COVID-19, và đã chuẩn bị cho mùa cao điểm với các phúc lợi bổ sung để giữ chân nhân viên. Nhưng biến thể có khả năng lây truyền cao này đã khiến kế hoạch đi chệch hướng và giờ đây đã trở thành chủng virus chiếm ưu thế ở trong nước.

Tuy nhiên, Omicron đã được ghi nhận là ít gây triệu chứng hơn và dẫn đến ít trường hợp nhập viện hơn. Đây có thể là một trong những lý do vì sao các công ty hàng không vận động hành lang để giảm số ngày cách ly cần thiết từ 10 xuống còn 5 ngày, mà CDC đã chấp thuận.

“Chúng tôi tiên đoán số ca nhiễm COVID ở phía đông bắc – nơi hầu hết các thành viên phi hành đoàn của chúng tôi cư ngụ – sẽ tiếp tục tăng trong một hoặc hai tuần tới,” phát ngôn viên của hãng JetBlue cho biết trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho Reuters. “Điều này có nghĩa là khả năng cao sẽ có thêm chuyến bay bị hủy cho đến khi số ca nhiễm bắt đầu giảm xuống.”

Bên cạnh tình trạng thiếu nhân viên, thì thời tiết khắc nghiệt với gió thổi mạnh bất thường và tuyết rơi là một trong những nguyên nhân chính khiến các chuyến bay nội địa và quốc tế bị gián đoạn. Los Angeles, Atlanta, và Denver là một trong những phi trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất về việc hủy chuyến do thời tiết.

Hành khách xếp hàng tại Phi trường Quốc tế John F. Kennedy ở New York, hôm 26/12/2021. (Ảnh: Jeenah Moon/Reuters)

Theo USA Today. nhà phân tích ngành du lịch Henry Harteveldt cho biết: “Chỉ riêng thời tiết xấu thôi cũng đủ để khiến việc đi lại vào mùa đông khó khăn rồi, thế mà COVID và biến thể Omicron lại đang tạo ra những phiền toái mới mà không ai trong chúng ta có thể lường trước được.”

Hoạt động đi lại ở các nước Âu Châu cũng bị ảnh hưởng nặng nề với một số chuyến bay bị hủy. Gần 15% tất cả các chuyến bay trong tháng Một đã bị hủy do các quốc gia áp đặt biện pháp hạn chế để kìm hãm sự lây lan của Omicron. Dựa trên dữ liệu từ BloomergNEF, các hãng hàng không ở Hoa Kỳ đang hoạt động tốt hơn với số trường hợp hủy chuyến bay đã lên lịch cho tháng Một chỉ ở mức 3.9%.

Theo luật liên bang, hành khách được hoàn tiền đầy đủ nếu chuyến bay của họ bị hủy và họ chọn không đổi chuyến. Các hãng hàng không có thể mời chào tín dụng du lịch (ghi nhận vé đã mua của hành khách dưới dạng tín dụng để mua vé mới  hoặc mua các dịch vụ khác do hãng hàng không này cung cấp), và hành khách có quyền quyết định chấp thuận hay từ chối.

Nhiều hãng hàng không thông báo cho hành khách trước khi hủy chuyến để họ có thể sắp xếp kế hoạch khác. JetBlue Airways đã cắt giảm gần 10% số chuyến bay của mình đến hết ngày 13/01. Theo công ty, quyết định này được đưa ra để giúp hành khách hạn chế những phiền toái về việc đổi lịch bay vào phút cuối.

Naveen Athrappully
Hồng Ân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn