BARBARA DANZA

Vào buổi sáng, hầu hết mọi người có thói quen suy nghĩ một chút. Thật vậy, cách bạn bắt đầu một ngày của mình chắc chắn ảnh hưởng đến những giờ tiếp theo sau đó. Tuy nhiên, khi ngày đó dần trôi qua, sinh hoạt ban đêm của một người có thể dễ dàng trở thành việc say sưa xem gì đó và [ăn] những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe trên chiếc ghế dài.

Việc cải thiện nếp sinh hoạt của bạn có thể gặt hái những lợi ích lớn lao trong suốt ngày hôm sau. Những thói quen tốt hơn có thể cải thiện giấc ngủ, năng lượng, sự tập trung, sức khỏe, và các mức độ căng thẳng. Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể suy nghĩ cho thói quen buổi tối của bạn.

Đầu tiên, phải gọn gàng

Khi bạn đã hoàn thành công việc trong ngày và bạn đang chuyển sang thời gian rảnh rỗi vào ban đêm, hãy cưỡng lại sự thôi thúc sử dụng màn hình giải trí; thay vào đó, bạn hãy sắp xếp các việc cho ngày mai. Có lẽ bạn sẽ bật một số bản nhạc có giai điệu tươi vui để nhún nhảy theo trong khi dọn dẹp, sắp xếp quần áo, chuẩn bị cà phê, và chuẩn bị sẵn sàng bất cứ thứ gì mà sáng hôm sau bạn sẽ cảm kích bản thân vì điều đó. 

Nuôi dưỡng cơ thể của bạn

Cảm giác sẵn sàng cho ngày mai giúp bạn khởi đầu buổi tối đúng cách. Bạn hãy tiếp tục chuỗi chiến thắng của mình bằng một bữa tối lành mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn ngừng chất caffeine đủ sớm trong ngày để không làm gián đoạn giấc ngủ, và vui vẻ nuôi dưỡng cơ thể bằng nguồn dinh dưỡng tốt mà cơ thể cần. 

Kết nối và tận hưởng

Dành thời gian mỗi tối để kết nối với những người thân yêu và làm những việc bạn thích. Nếu bạn có thói quen xem truyền hình hàng đêm, hãy thay đổi một chút. Chơi một trò chơi, đi dạo, hoặc làm một việc gì đó.

Thư giãn vào buổi tối bằng cách đọc, viết nhật ký, hoặc thiền định. (Ảnh: Dejan Dundjerski/Shutterstock)
Thư giãn vào buổi tối bằng cách đọc, viết nhật ký, hoặc thiền định. (Ảnh: Dejan Dundjerski/Shutterstock)

Tắt màn hình

Bạn hãy tắt tất cả các màn hình và bắt đầu đầu nghỉ ngơi ít nhất một tiếng trước khi đi ngủ. Đây là thời điểm tuyệt vời để tắm rửa, thay sang bộ pajama, đọc một quyển sách, viết nhật ký, hoặc ngồi thiền.

Giảm tiếng ồn

Hãy để bầu không khí trong nhà đưa bạn nhẹ nhàng vào giấc ngủ. Tắt đèn và bảo đảm nhiệt độ ở mức dễ chịu và mát mẻ cho giấc ngủ. Thắp nến vào ban đêm có thể [đem lại cảm giác] rất êm đềm. Làn gió thổi qua một khung cửa sổ vào ban đêm có thể rất dễ chịu. Một số người thích tiếng quạt kêu hoặc nghe âm thanh của thiên nhiên khi họ chìm vào giấc mộng. 

Bạn hãy đặt mục tiêu ngày mai của mình vào đêm hôm trước. Trước khi đi ngủ, hãy lấy giấy bút ra và ghi lại ba điều quan trọng nhất cần làm vào ngày hôm sau. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần cho ngày [mới] phía trước và nhắc nhở bạn những điều ưu tiên cần tập trung vào buổi sáng. 

Đi ngủ đúng giờ

Một nếp sinh hoạt buổi tối đều đặn sẽ báo hiệu cho cơ thể bạn khi đến giờ đi ngủ. Hãy tận hưởng một thời biểu ngủ sâu, thường lệ, và những lợi ích mà điều đó đem lại cho bạn suốt cả ngày.

Thói quen tốt vào buổi tối sẽ khiến bạn thích thú và khích lệ bạn, giúp bạn cảm thấy sẵn sàng cho bất cứ điều gì có thể xảy ra vào ngày hôm sau.

Cô Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển, và một tâm hồn trẻ trung. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội trong việc nuôi dạy con ở thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến các lựa chọn giáo dục trong gia đình, nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình, và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Minh Chi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn