OTTAWA — Khi cảnh sát ở Ottawa tiếp tục các hoạt động leo thang ngày thứ hai liên tiếp chống lại cuộc biểu tình của các tài xế xe tải nhằm phản đối các quy định COVID-19 của chính phủ, một phát ngôn viên của phong trào được mệnh danh là “Freedom Convoy” (“Đoàn Xe Tự Do”) này đã kêu gọi rút lui trong hòa bình, nói rằng họ sẽ không trở thành “cái bao đấm bốc cho lực lượng thực thi pháp luật”.

Trình bày trong cuộc họp báo tại khách sạn Lord Elgin ở trung tâm thành phố Ottawa hôm 19/02, sĩ quan quân đội Canada đã về hưu Tom Marazzo cho biết nhiều tài xế xe tải cảm thấy cách hành động tốt nhất cho họ và gia đình là rút lui để tránh bị tổn hại thêm.

“Với tư cách một phong trào, chúng tôi đã chọn rút lui hòa bình khỏi các đường phố ở Ottawa. Ở lại chịu đựng sự đàn áp tàn bạo của cảnh sát không đem lại điều gì,” ông Marazzo nói.

Cảnh sát bắt đầu gia tăng hoạt động chống người biểu tình ở Ottawa từ hôm 18/02, thông báo vào giữa buổi sáng hôm 20/02 rằng họ đã thực hiện 191 vụ bắt giữ và kéo đi 57 phương tiện. Cảnh sát kỵ binh và bộ binh đã tiến vào chỗ người biểu tình, vài trường hợp còn dùng ngựa để húc người biểu tình.

Một số sĩ quan cảnh sát được trang bị vũ khí hạng nặng, bao gồm cả súng trường tấn công và thứ có vẻ là súng phóng đạn cao su. Một số sĩ quan sử dụng dùi cui và bình xịt hơi cay, trong khi một số đập vỡ cửa kính xe tải để bắt các tài xế xe tải ra khỏi xe của họ.

Không làm ‘bao đấm bốc’ cho cảnh sát: Freedom Convoy tuyên bố rút lui trong hòa bình
Một sĩ quan cảnh sát đập vỡ cửa kính xe tải khi cảnh sát khai triển việc di dời những người biểu tình khỏi trung tâm thành phố Ottawa hôm 19/02/2022 (Ảnh: Dave Chan/AFP/Getty Images)

Ông Marazzo nói: “Đây là một ngày đen tối trong lịch sử của chúng ta. Tôi chưa bao giờ tin nổi bất cứ ai nói với tôi rằng thủ tướng của chúng ta sẽ từ chối đối thoại và chọn bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa.”

Thủ tướng Justin Trudeau đã liên tục từ chối gặp những người tổ chức đoàn xe tải khi họ đến Ottawa hôm 28 và 29/01.

Đoàn xe bắt đầu với một cuộc biểu tình của các tài xế xe tải phản đối quy định bắt buộc của liên bang về chích ngừa vaccine COVID-19 cho việc đi lại xuyên biên giới. Cuộc biểu tình này đã phát triển thành một phong trào lớn hơn nhiều sau khi nhiều người Canada từ khắp đất nước bắt đầu tham gia hoặc lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt các quy định và hạn chế khác nhau của COVID-19.

Trước khi đoàn xe đến Ottawa, trong một cuộc họp báo hôm 26/01, ông Trudeau đã gọi những người biểu tình là “một nhóm thiểu số cực đoan… những người có các quan điểm không thể chấp nhận được.”

Hôm 14/02, ông Trudeau đã trở thành thủ tướng đầu tiên ở Canada viện dẫn Đạo luật về Các trường hợp Khẩn cấp, nhằm sử dụng nó như một phương tiện để dập tắt cuộc biểu tình ở Ottawa và những cuộc biểu tình tương tự ở các vùng khác của đất nước.

Không làm ‘bao đấm bốc’ cho cảnh sát: Freedom Convoy tuyên bố rút lui trong hòa bình
Thủ tướng Justin Trudeau đứng dậy trong phiên chất vấn trên Đồi Quốc hội ở Ottawa hôm 15/02/2022 (Ảnh: The Canadian Press/Adrian Wyld)

Cảnh sát Ottawa đã gọi cuộc biểu tình ở Ottawa là “bất hợp pháp”.

Một số người tổ chức “Đoàn Xe Tự Do” đã bị bắt hôm 17/02, trong đó có ông Chris Barber và bà Tamara Lich. Anh Daniel Bulford, một cựu cảnh sát Hoàng gia Canada, người đang điều phối an ninh cho cuộc biểu tình, đã bị bắt hôm 18/02 và sau đó được trả tự do mà không bị buộc tội.

Ông Marazzo không biết liệu có lệnh bắt giữ mình hay không. Ông cho biết cuộc biểu tình ở Ottawa không liên quan tới bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào.

“Không có thiệt hại. Có một chút tiếng ồn bất tiện. Tôi xin lỗi, nhưng chúng tôi cũng ở đây để chiến đấu vì tất cả những người rất ghét chúng tôi nữa,” ông nói.

Viên chức đã về hưu này đã chỉ trích những hãng thông tấn mà ông mô tả là “truyền thông dòng chính”, vốn tô vẽ những người biểu tình là “chống chính phủ”, lưu ý rằng những người tổ chức đoàn xe đã cố gắng thiết lập một cuộc đối thoại với chính phủ liên bang nhưng không thành công.

“Tôi muốn nói rất rõ rằng mục đích của chúng tôi luôn, và sẽ luôn là đàm phán với chính phủ chính thức của Canada,” ông nói. “Tôi đã đứng ở bục này, tôi đã thực hiện các sự kiện truyền thông khác nhau, nơi tôi đề ra một kế hoạch, và tôi đã tuyên bố ‘Tôi muốn nói chuyện với các vị.’”

“Họ đáp lại bằng cảnh sát chống bạo động – không thảo luận, không đối thoại.”

Không làm ‘bao đấm bốc’ cho cảnh sát: Freedom Convoy tuyên bố rút lui trong hòa bình
Từ trái qua phải: Luật sư Keith Wilson của Trung tâm Tư pháp về Quyền Tự do Hiến Pháp và các nhà tổ chức Đoàn Xe Tự Do Chris Barber và Tamara Lich tổ chức một cuộc họp báo tại Ottawa hôm 03/02/2022 (Ảnh: Gerry Smith/NTD)

Không làm ‘bao đấm bốc’ cho cảnh sát: Freedom Convoy tuyên bố rút lui trong hòa bình
Những người tổ chức Đoàn Xe Tự Do (từ trái sang phải): ông Chris Barber, ông Benjamin Dichter, và bà Tamara Lich tổ chức một cuộc họp báo tại Ottawa hôm 30/1/2022. (Ảnh:Gerry Smith/NTD)

Trong một cuộc họp báo diễn ra hôm 17/02, Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino đã đánh lạc hướng câu trả lời của mình khi một phóng viên nói tiếng Pháp hỏi liệu chính phủ có nhận được thông tin tình báo rằng vũ khí đang được đưa đến Ottawa hay đã đến Ottawa cùng với đoàn xe, điều mà theo vị phóng viên đó, ngài bộ trưởng đã “nói bóng gió trong nhiều ngày”.

“Tôi không nói rằng có thông tin tình báo tiết lộ có vũ khí ở Ottawa,” ông Mendicino nói. “Có những báo cáo công khai cho thấy nhiều dấu hiệu của những lập trường tư tưởng cực đoan liên hệ với các cuộc chặn đường.”

Ông cho biết thêm rằng “có một sự tương đồng trong cách diễn đạt các phát ngôn xuất hiện trên mạng xã hội và những nơi khác.”

Tại một cuộc họp báo khác hôm 17/02, giáo sư luật đồng thời là giám đốc điều hành của Rights Probe, ông Bruce Pardy cho biết câu trả lời của ông Mendicino có nghĩa là lý do căn bản cho các hành động của chính phủ là “cách diễn đạt các phát ngôn”.

Ông Pardy nói: “Đây là một chính phủ đã ban hành một quy chế khẩn cấp về việc thực thi hành động của chính mình dựa trên điều mà một ai đó đã nói. Họ không thực sự có bất kỳ vụ bạo lực nào đang diễn ra. Họ không có thông tin tình báo nào rằng các mối đe dọa bạo lực sẽ diễn ra.”

Ông Marazzo cho biết họ đang tổ chức các luật sư cố vấn và hỗ trợ pháp lý cho những người bị thương và bị cảnh sát bắt giữ. Ông nói thêm rằng “các tài xế xe tải sẽ bắt đầu tìm kiếm thách thức pháp lý về Hiến Chương để yêu cầu tòa án bãi bỏ các quy định vi hiến về vaccine – thứ đã phân biệt đối xử tất cả chúng ta.”

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thấy ngày mà các nhân viên chấp pháp sẽ bắt giữ công dân vì tội thực hiện các quyền Hiến Chương và quyền tự do hội họp và tự do ngôn luận,” ông nói.

Ông Marazzo cũng xác nhận rằng tài khoản ngân hàng của ông đã bị phong tỏa và thẻ tín dụng thì bị hủy. Điểm tín dụng của vợ ông cũng giảm 109 điểm hôm 18/02 mặc dù bà không ở cùng ông tại Ottawa.

Không làm ‘bao đấm bốc’ cho cảnh sát: Freedom Convoy tuyên bố rút lui trong hòa bình
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland đứng lên trong phiên chất vấn trên Đồi Quốc hội ở Ottawa hôm 15/02/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Adrian Wyld)

Tại một cuộc họp báo hôm 14/02, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết theo Đạo luật về Các trường hợp Khẩn cấp, chính phủ đã cho phép các ngân hàng ngừng cung cấp dịch vụ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, những người mà họ nghi ngờ đang hỗ trợ cho hoạt động chặn đường.

Ông Marazzo cho biết phong trào sẽ tái tập hợp và lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo của họ. “Đây là một trận chiến trong cuộc chiến lớn hơn vì các quyền tự do của chúng ta.”

Ông cho biết thêm rằng tất cả các thành viên của Quốc hội ở cấp liên bang đã “làm chúng ta thất vọng”.

“Chúng ta bầu chọn những người này để đại diện cho lợi ích tốt nhất của chúng ta, nhưng không phải để thống trị chúng ta như các vị vua và nữ hoàng,” ông nói.

“Quý vị có nghe thấy tiếng kêu ai oán của nền dân chủ không? Tiếng kêu lớn hơn cả tiếng còi của những tài xế xe tải.”

Isaac Teo và Limin Zhou
Bản tin có sự đóng góp của Noé Chartier.
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn