ALDGRA FREDLY

Hôm 16/04, Hoa Kỳ đã điều động khu trục hạm mang phi đạn điều khiển USS Milius đi qua Eo biển Đài Loan, chỉ vài ngày sau khi quân đội Trung Quốc mô phỏng các cuộc tấn công chính xác vào quốc đảo này.

Trong một tuyên bố, Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết khu trục hạm mang phi đạn điều khiển Loại Arleigh Burke đã tiến hành “một chuyến dừng chân định kỳ ở Eo biển Đài Loan” để thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực “Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương tự do và cởi mở.” 

“Chiến hạm này đã đi qua một hành lang ở Eo biển nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia giáp biển nào,” hạm đội này cho biết. “Quân đội Hoa Kỳ bay, đi thuyền, và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Việc điều động chiến hạm nói trên ngay lập tức gây ra một phản ứng từ Bắc Kinh. Họ cho biết đã tổ chức quân đội để giám sát hoạt động của chiến hạm Hoa Kỳ này và duy trì “mức độ cảnh báo cao ở mọi thời khắc.” 

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Milius đi qua Eo biển Đài Loan theo hướng từ nam lên bắc.

Bộ này cho biết, “Trong lúc chiến hạm Hoa Kỳ này di chuyển về phía bắc qua Eo biển Đài Loan, quân đội quốc gia đã theo sát các diễn biến liên quan ở lãnh hải và không phận xung quanh, và tình hình vẫn bình thường.” 

Việc điều động chiến hạm này diễn ra sau khi Bắc Kinh tiến hành một cuộc tập trận kéo dài ba ngày xung quanh Đài Loan để đáp trả cuộc họp của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy (Cộng Hòa–California) ở California.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tấn công chính xác liên kết theo [dự án] mô phỏng vào các mục tiêu chính ở Đài Loan và các vùng lân cận.

Bắc Kinh đã điều một lượng kỷ lục gồm 91 chiến đấu cơ và 12 hải quân hạm tới Đài Loan vào ngày cuối cùng của cuộc tập trận. Trong số đó, có 54 phi cơ được phát hiện đi qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan và các phần phía tây nam và đông nam của Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Đài Loan ‘theo dõi sát sao’

Các cuộc xâm nhập của phi cơ Trung Quốc vào khu vực này vẫn tiếp tục bất chấp thực tế là Trung Cộng đã tuyên bố kết thúc cuộc tập trận này hôm 10/04. 

Quân đội Đài Loan cho biết, hôm 16/04, họ đã phát hiện 18 phi cơ và bốn hải quân hạm Trung Quốc gần hòn đảo này, trong đó có bốn phi cơ được phát hiện đi vào phía tây nam và đông nam ADIZ của Đài Loan.

Tổng thống Thái Anh Văn nói về cuộc tập trận mới đây của quân đội Trung Quốc tại Đài Bắc, Đài Loan, hôm 11/04/2023. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan qua AP)
Tổng thống Thái Anh Văn nói về cuộc tập trận mới đây của quân đội Trung Quốc tại Đài Bắc, Đài Loan, hôm 11/04/2023. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan qua AP)

Bà Thái Anh Văn đã lên án các cuộc tập trận quân sự của Trung Cộng ở Eo biển Đài Loan, nói rằng Bắc Kinh đã không thể hiện hành vi “có trách nhiệm” của một quốc gia lớn ở châu Á.

Bà Thái nói trong một tuyên bố, “Với tư cách là tổng thống, tôi đại diện cho đất nước của chúng ta trên thế giới, cho dù đó là một chuyến thăm các nước đồng minh hay dừng chân ở Hoa Kỳ và gặp gỡ bằng hữu quốc tế, và điều này không chỉ đã diễn ra trong nhiều năm, mà còn là kỳ vọng chung của người dân Đài Loan.” 

“Tuy vậy, Trung Quốc đã sử dụng điều này như một cái cớ để thực hiện các cuộc tập trận quân sự, tạo ra sự bất ổn ở Eo biển Đài Loan và khu vực. Đây không phải là thái độ mà một quốc gia lớn có tinh thần trách nhiệm nên có trong khu vực này,” bà nói thêm.

Trung Cộng xem Đài Loan là một tỉnh nổi loạn phải được thống nhất với Hoa lục bằng mọi cách cần thiết – bất chấp thực tế là Đài Loan chưa bao giờ bị Trung Cộng cai trị và có chính phủ dân chủ của riêng mình.

Mặc dù chỉ có mối bang giao không chính thức, nhưng Hoa Kỳ là đồng minh quan trọng nhất và là nguồn trợ giúp quân sự của Đài Loan. Luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu Hoa Thịnh Đốn xem tất cả các mối đe dọa đối với hòn đảo này – trong đó có việc phong tỏa – là những vấn đề “rất đáng lo ngại” mặc dù luật không yêu cầu rõ ràng về cam kết của các lực lượng quân sự.

Ông David Stilwell, một thiếu tướng Không quân Hoa Kỳ đã về hưu và là cựu trợ lý ngoại trưởng, cho biết Trung Cộng liên tục thất hứa và vi phạm các bảo đảm với Hoa Kỳ và Đài Loan.

Ông nói, bằng cách đe dọa bạo lực quân sự và liên tục băng qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan, Trung Cộng chắc chắn đã vi phạm lời hứa 50 năm không đơn phương tìm cách thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan.

Ông Stilwell nói với The Epoch Times, “Sẽ đến một thời điểm khi họ sắp vượt qua một ranh giới và Đài Loan sẽ phản ứng, bắt đầu một điều gì đó mà tôi chắc chắn 100% rằng Bắc Kinh chưa sẵn sàng để bắt đầu – vào thời điểm này.”

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke và The Associated Press
Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn