Hôm 27/01, cả Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đều khẳng định khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương vẫn là trọng điểm quan trọng của liên minh Úc–Hoa Kỳ.

Bà Reynolds cho biết cuộc họp là một cuộc trò chuyện “nồng ấm và hiệu quả” giữa các đồng minh thân cận.

“Bộ trưởng Austin và tôi đã có một cuộc thảo luận rộng rãi về một năm đầy tham vọng sắp tới để làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác của chúng ta, bao gồm việc xúc tiến các kết quả quan trọng có được từ cuộc họp Bộ trưởng Úc–Hoa Kỳ (AUSMIN) năm 2020,” bà Reynolds nói.

Bà cho biết hai quốc gia sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy an ninh, thịnh vượng, hòa nhập và trật tự dựa trên cơ sở luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương.

Bà nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục chung sức trên toàn phạm vi mối quan hệ của hai bên khi khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương phát triển và đối mặt với những thách thức mới.”

Khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương vẫn là trọng tâm chính của liên minh Úc–Hoa Kỳ
Lực lượng tác chiến đặc biệt của Hoa Kỳ và Úc tiến hành nhảy dù HALO (nhảy từ độ cao lớn và mở dù ở độ cao thấp) từ một chiếc C-27J Spartan của Không quân Hoàng gia Úc thuộc Phi đội 35 trong cuộc tập trận Talisman Sabre ở Queensland, Úc,  ngày 17/07/2019. (Ảnh: Lance Cpl. Nicole Rogge )

Cùng lúc đó, ông Austin cho biết Hoa Kỳ và Úc là một “liên minh không thể bị phá vỡ.”

Bà Reynolds cho biết: “Sau hơn một thế kỷ kể từ lần đầu tiên chúng ta sát cánh tác chiến, các giá trị chung và mối liên hệ quốc phòng vững chắc giữa hai nước vẫn không thể bị phá vỡ.”

Là các đồng minh lâu năm, Úc và Hoa Kỳ đã gia tăng hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương cả dưới thời của chính phủ cựu TT Obama và chính phủ cựu TT Trump, sau khi Hoa Kỳ chuyển trọng tâm quốc phòng khỏi vùng Trung Đông sang Thái Bình Dương.

Khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương vẫn là trọng tâm chính của liên minh Úc–Hoa Kỳ
Các tàu hải quân Úc tiếp ứng cho một tàu Hải quân Hoa Kỳ ở Nam Ấn Độ Dương, trong quá trình tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 12/04/2014. (Ảnh: LSIS James Whittle/Bộ Quốc phòng Úc/Getty Images)

Được coi là một bước đi nhằm kiềm chế sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Cộng tại khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương, cả Úc và Hoa Kỳ đều nhắc lại sự thống nhất trong các vấn đề thách thức an ninh mang tính khu vực và trên toàn cầu.

Ông Austin nhấn mạnh về “tầm quan trọng của việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương tự do và cởi mở, dựa trên luật pháp và chuẩn mực quốc tế hiện hành, trong một khu vực không có hành xử xấu.”

Các tuyên bố mới – được bà Reynolds và ông Austin công bố độc lập – đã phản ánh mối giao tình được thể hiện trong một tuyên bố chung được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh AUSMIN năm ngoái, của bà Reynolds, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, cùng cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Tuyên bố này đã lưu ý rằng mối quan tâm chính với cả hai nước là mối đe dọa ngày càng gia tăng mà Trung Cộng gây ra đối với an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương.

Ông Austin dự kiến ​​sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Úc vào cuối năm nay, để tham dự hội nghị thượng đỉnh AUSMIN tiếp theo cùng với tân Ngoại trưởng Antony Blinken.

Victoria Kelly Clark
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn